Nuôi tôm lớn nhanh với 4 yếu tố: Tôm giống, thức ăn, chất lượng nước và dịch bệnh

Tôm lớn nhanh hay chậm thường phụ thuộc vào 4 yếu tố sau: Tôm giống, thức ăn, chất lượng nước và dịch bệnh. Kiểm soát được 4 yếu tố này, nuôi tôm lớn nhanh sẽ không còn là trăn trở của bà con nữa.

nuôi tôm lớn nhanh

4 yếu tố giúp nuôi tôm lớn nhanh

Ngày nay, khi nghề nuôi tôm không còn tự phát, bà con cũng đã dần quen với việc tìm hiểu các kiến thức xung quanh việc nuôi tôm để hướng đến nuôi tôm chất lượng, thì câu hỏi làm thế nào để nuôi tôm lớn nhanh luôn là một trong những thắc mắc khó giải đáp.

Tôm lớn nhanh hay chậm thường phụ thuộc vào 4 yếu tố sau: Tôm giống, thức ăn, chất lượng nước và dịch bệnh. Kiểm soát được 4 yếu tố này, nuôi tôm lớn nhanh sẽ không còn là trăn trở của bà con nữa.

1. Tôm giống

Con giống tốt đơn giản là phải tăng trưởng tốt và có sức đề kháng tốt. Trên thị trường hiện có 3 dòng tôm giống đang được công nhận về mặt tăng trưởng, bao gồm:

  • Con giống CP.
  • SIS siêu tăng trưởng (Superior SIS).
  • Con giống siêu tăng trưởng của Konabay.

Những dòng tôm giống này đã được nuôi phổ biến ở Việt Nam và các quốc gia như Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ. Riêng ở Việt Nam tôm giống CP và SIS là phổ biến hơn cả.

Tôm giống CP là một trong những loại tôm giống được bà con ưa chuộng

Hình 1. Tôm giống CP là một trong những loại tôm giống được bà con ưa chuộng.

2. Thức ăn

Để sử dụng thức ăn hiệu quả nhất thì cần phải đúng chất lượng và đúng giai đoạn. Muốn nuôi tôm lớn nhanh, cần phải đầu tư thức ăn ngay từ giai đoạn đầu. Chẳng hạn giai đoạn ương gièo mà không đầu tư thức ăn chất lượng cao cấp thì những giai đoạn về sau con tôm sẽ rất là yếu và khi chuyển gièo qua ao nuôi thì tôm dễ hao hụt và dễ bị đường ruột, chậm lớn.

Vì vậy, người nuôi cần đầu tư thức ăn chất lượng cao để gièo tôm, độ đạm 45 – 50% thậm chí 55% để đảm bảo tôm có sức khỏe tốt và khi đưa ra ao nuôi, tôm tăng trưởng nhanh. Khi tôm ra ao nuôi có hai giai đoạn, đó là tăng trưởng từ từ rồi tăng trưởng rất nhanh giai đoạn từ 100 con/kg đến 50 con/kg có thể dùng các dòng thức ăn 40% đạm.

Giai đoạn từ 50 con/kg rút size xuống còn 30 con/kg hay 20 con/kg nên dùng các thức ăn cao đạm (thức ăn tăng trọng). Tôm muốn tăng trưởng phải lột xác mà hoạt động lột xác tiêu hao nhiều sức khỏe và năng lượng. Do vậy, khi tôm ăn không đủ lượng và không đủ chất thì làm chậm hay ngưng lột xác, khiến tôm tăng trưởng chậm, thậm chí ngừng hoặc giảm tăng trưởng.

3. Chất lượng nước

Hiện nay, do nguồn nước đầu vào ô nhiễm hữu cơ cao nên hệ thống ao lắng lớn theo kiểu “đập tràn” đóng vai trò rất quan trọng cho thành công của nhiều trại nuôi. Ngoài ra, các yếu tố chủ đạo trong quản lý chất lượng nước khi nuôi nên tập trung vào hàm lượng oxy hòa tan cao để giúp tôm tăng trưởng tốt, đồng thời sử dụng vi sinh Microbe-Lift để phân giải chất hữu cơ, khử khí độc, ổn định chất lượng nước. pH của nuớc cần quản lý từ 7,6 – 7,9 để giảm rủi ro khí độc Amonia, Nitrite và H2S.

Vi sinh Microbe-Lift là vi sinh hàng đầu trong việc xử lý khí độc và chất hữu cơ trong ao nuôi tôm. Sản phẩm được nghiên cứu sản xuất từ năm 1976 bởi Viện Sinh Thái Hoa Kỳ, nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện về Việt Nam và được ứng dụng thực tế trong nuôi tôm cho thấy khả năng ức chế tốt nấm và vi khuẩn có hại. Chất lượng nước ổn định, giảm các bệnh đường ruột, tôm bóng, đẹp và tăng trưởng rất tốt.

Ao sử dụng Microbe-Lift 22 ngày - sục oxy rất sạch

Hình 2. Ao sử dụng Microbe-Lift 22 ngày – sục oxy rất sạch.

Ao đối chứng không sử dụng Microbe-Lift 22 ngày sục oxy đã bám rất dày nấm đồng tiền

Hình 3. Ao đối chứng không sử dụng Microbe-Lift 22 ngày sục oxy đã bám rất dày nấm đồng tiền.

Một vấn đề nữa là quản lý yếu tố kiềm, đặc biệt trong mùa mưa nên làm ống xả tràn vì nước mưa nhẹ hơn nước lợ trồi lên trên tạo tình trạng hai tầng nước, ngăn cản ôxy hòa tan xuống tầng dưới, ngoài ra nước mưa có tính axit sẽ làm giảm độ pH và kiềm trong ao. Kiềm cho nuôi tôm mật độ cao phải ở mức tối thiểu 120 mg/l (tốt nhất 150mg/l đến 200 mg/l).

4. Dịch bệnh

Hiện nay, đa số người nuôi đều than phiền về bệnh đường ruột của tôm. Bệnh đường ruột có nguyên nhân từ sự quản lý không tốt chất lượng nước và thức ăn. Lượng thức ăn dư dễ làm dơ nước và đáy ao, phát sinh nhiều tảo độc, ký sinh trùng và nấm. Hoặc cho ăn lượng thức ăn không đủ, tôm dễ ăn các chất bẩn ở đáy ao. Vì vậy mà cho ăn dư hay thiếu đều dễ làm tôm nhiễm bệnh đường ruột.

—–

Nuôi tôm lớn nhanh luôn là mong mỏi hằng ngày hằng giờ của bà con. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nuôi tôm hiệu quả hơn. Sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift được đề cập trong bài do Biogency nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ và phân phối chính thức tại Việt Nam. Microbe-Lift là dòng sản phẩm vi sinh thủy sản đặc biệt hiệu quả trong việc quản lý chất lượng nước, từ đó giúp kiểm soát dịch bệnh ở tôm. Liên hệ 0909 538 514 để được Biogency tư vấn chi tiết.

>> Xem thêm: Quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm

Tham khảo: Ts Nguyễn Duy Hòa, Ks Đức Anh.

0909538514