Thời điểm Biogency kiểm tra hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản tại Nhà máy Vifoods, thấy rằng vi sinh bị sốc tải nặng do nước thải đầu vào có độ mặn cao, không xử lý được chất ô nhiễm. Sau 2 tuần sử dụng vi sinh chịu mặn Microbe-Lift, nước thải đầu ra đã đạt chuẩn Cột B.
Tổng quan về Nhà máy chế biến thủy sản ViFoods
Công ty TNHH Thực Phẩm Việt (Vifoods Co., Ltd (VIF)) nằm tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, Vũng Tàu. Vifoods chuyên sản xuất và gia công các sản phẩm thủy sản như: Mực, bạch tuộc, tôm, sushi các loại, nghêu lụa, hải sản hỗ hợp, cá biển các loại…
Vifoods được tiếp cận kinh nghiệm hơn 20 năm trong sản xuất các sản phẩm thủy hải sản đông lạnh từ công ty mẹ Đông Đông Hải – Eastern Sea Co.,Ltd (ESC), và những nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất khi nằm ngay trong vùng trung tâm thủy hải sản của thành phố biển Vũng Tàu, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe từ các thị trường khó tính như EU, Nhật, Australia, Hàn Quốc…
Tình trạng Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản Vifoods
Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản của nhà máy Vifoods có công suất 250 m3/ngày đêm theo công nghệ AAO.
Nằm ngay khu vực gần biển, sau thời gian dài hoạt động, hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản của Vifoods đã gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng:
- Nguồn nước thải bị nhiễm mặn cao (từ 7 – 8‰) khiến hệ thống xử lý không chịu nổi áp lực đầu vào.
- Trong nước thải chứa nhiều hàm lượng Chlorine, được phát sinh từ quá trình tẩy rửa sàn nhà.
- Hệ vi sinh của bể kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí đã yếu dần và mất đi hoạt tính xử lý. Đã dùng thử qua nhiều loại vi sinh nhưng tình hình không cải thiện.
Thời điểm đội ngũ kỹ sư của Biogency xuống khảo sát, tình hình các bể sinh học quan sát được:
- Bể kỵ khí hoạt động kém hiệu quả.
- Bùn trong bể thiếu khí và bể hiếu khí có màu đen, bọt trắng nổi nhiều, mùi hôi nồng nặc.
Đây là dấu hiệu của việc vi sinh bị sốc tải nặng, không xử lý được chất ô nhiễm trong nước thải.
Phương án xử lý nước thải chế biến thủy sản Nhà máy Vifoods
Sau khi khảo sát và nắm bắt tình hình, Biogency đã tư vấn cho Vifoods điều chỉnh hai yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của hệ thống nước thải:
- Thứ nhất, canh chỉnh lại một số thao tác lúc vận hành hệ thống.
- Thứ hai, bổ sung chủng men vi sinh chịu mặn tốt nhất, khỏe nhất chuyên dùng xử lý nước thải chế biến thủy sản đến từ thương hiệu Microbe-Lift.
Dòng men vi sinh xử lý nước thải chế biến thủy sản được Biogency và các chuyên gia khuyên dùng là Microbe-Lift BIOGAS và Microbe-Lift IND.
- Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS sử dụng để phục hồi hệ vi sinh kỵ khí, tăng hiệu suất xử lý bể kỵ khí nhằm giảm tải lượng COD và áp lực cho bể thiếu khí và hiếu khí phía sau.
- Men vi sinh Microbe-Lift IND bổ sung vào bể thiếu khí và bể hiếu khí để tạo hoạt tính lại cho bùn, khắc phục sốc tải, xử lý mùi hôi cũng như tăng hàm lượng bùn MLVSS.
Ưu điểm của men vi sinh chịu mặn Microbe-Lift
Lý do lựa chọn 2 sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS và Microbe-Lift IND là vì chúng chứa nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng vi sinh khác đang có trên thị trường:
- Men vi sinh dạng lỏng, kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ trước khi sử dụng.
- Chịu được độ mặn lên đến 40‰.
- Phù hợp với tính chất nước thải đầu vào biến động và ô nhiễm cao như nước thải chế biến thủy sản.
- Phục hồi nhanh hệ vi sinh sau sự cố sốc tải.
- Tăng hiệu suất xử lý sinh học của mỗi bể/ cụm bể lên mức tối đa theo thiết kế ban đầu.
Theo dõi kết quả đạt được
Sau 2 tuần sử dụng, hệ vi sinh kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí đã phục hồi nguyên trạng, đưa nước thải sau xử lý về dưới QCVN 40:2011/BTNMT, Cột B và đạt chuẩn xả thải.
Men vi sinh chịu mặn Microbe-Lift đã cho thấy hiệu quả rõ rệt khi xử lý nước thải chế biến thủy sản đạt chuẩn chỉ sau 2 tuần. Sản phẩm đang được nhập khẩu 100% từ Mỹ và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Biogency. Liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.
>>> Xem thêm: Xử lý nước thải sản xuất thức ăn thủy sản tại C.P Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ