Bể điều hòa. Tăng hiệu suất và xử lý mùi hôi bể điều hòa như thế nào?

Bể điều hòa là một phần thiết yếu của hệ thống xử lý nước thải. Tăng hiệu suất hoạt động của bể điều hòa sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý chất ô nhiễm của toàn hệ thống, đồng thời giảm mùi hôi khó chịu phát sinh do nước thải gây ra. Thực hiện như thế nào? Hãy cùng Biogency theo dõi bài viết dưới đây.

Bể điều hòa. Tăng hiệu suất và xử lý mùi hôi bể điều hòa như thế nào?

Bể điều hòa là gì? Đặc điểm của bể điều hòa

Bể điều hòa là gì?

Bể điều hòa là một phần thiết yếu của hệ thống xử lý nước thải, hoạt động dựa trên quá trình khuấy và sục khí liên tục nhằm hạn chế sự lên men, hình thành kết tủa và cặn lắng trong bể. Đa số nước thải khi đưa vào hệ thống xử lý đều chứa một lượng lớn các hợp chất hữu cơ phức tạp, do đó sự tồn tại của bể điều hòa sẽ giúp giảm tải, đồng thời xử lý một phần chất ô nhiễm ở tất cả các loại nước thải khác nhau.

Tùy vào mục đích sử dụng, bể điều hòa có thể được chia thành 2 loại gồm:

 • Bể điều hòa lưu lượng.
 • Bể điều hòa lưu lượng và chất lượng.

Đặc điểm của bể điều hòa

Bể điều hòa thường được đặt ở thượng lưu của dòng thải. Thiết kế của bể điều hòa có các đặc điểm sau:

 • Kết cấu bằng bê tông, thép.
 • Độ dốc = 3: 1 – 2: 1.
 • Độ sâu nước tối thiểu: 1,5 m.
 • Có hệ thống báo mực nước tự động bảo vệ máy bơm và máy khuấy.
 • Có máy bơm và máy khuấy.

Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

Hình 1. Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải.

Vai trò của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Trong hệ thống xử lý nước thải, bể điều hòa là một loại bể quan trọng và cần có. Nó có những vai trò:

 • Giúp điều hòa nồng độ, lưu lượng và tải trọng dòng thải trước khi vào hệ xử lý phía sau của hệ thống.
 • Hỗ trợ khắc phục một phần các sự cố giúp đảm bảo hiệu quả của toàn bộ quá trình xử lý nước thải, giảm chi phí trong quá trình vận hành hệ thống.
 • Kết hợp khả năng xử lý sinh học tiên tiến để tránh tình trạng quá tải hệ thống.
 • Có thể sử dụng bể để pha loãng chất và ổn định pH, giúp nguồn nước thải ổn định hơn.
 • Cải thiện độ nén của bùn, và giúp bùn lắng nhanh hơn ở bể sinh học.
 • Ngăn chứa nước giúp giảm diện tích bề mặt của bộ lọc và giúp thực hiện chu trình làm sạch bộ lọc thường xuyên.
 • Trong quá trình tuyển nổi, bể điều hòa được sử dụng để khuấy trộn trước khi vận hành tuyển nổi, để các hạt khoáng lơ lửng tiếp xúc hoàn toàn với hoá chất tạo điều kiện cho hoạt động tách dễ dàng.

Ưu và nhược điểm của bể điều hòa

Ưu điểm của bể điều hòa Nhược điểm của bể điều hòa
– Giúp tránh được tình trạng quá tải cho hệ thống, pha loãng được các chất ức chế sinh học và ổn định nồng độ pH cho các quá trình xử lý phía sau.

– Giúp bùn lắng nhanh hơn, hỗ trợ hiệu quả cho các quá trình xử lý sinh học.

– Giúp giảm diện tích bề mặt của bộ lọc, từ đó có thể vệ sinh bộ lọc dễ dàng hơn.

– Tốn diện tích xây dựng khá lớn.

– Mùi hôi phát sinh gây khó chịu.

– Chi phí đầu tư và vận hành cao.

Làm cách nào để tăng hiệu suất hoạt động của bể điều hòa?

Tăng hiệu suất hoạt động của bể điều hòa sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý chất ô nhiễm của toàn hệ thống. Kỹ sư vận hành muốn tăng hiệu suất hoạt động của bể điều hòa có thể áp dụng các cách sau:

 • Lắp đặt hệ thống báo mực nước tự động giúp người vận hành theo dõi và nắm được mực nước thực tế trong bể đang giảm xuống hay lên cao bất thường trong quá trình vận hành như thế nào. Nếu không có loại máy này, rất khó để biết thời điểm nào để sử dụng máy khuấy hoặc máy bơm cho phù hợp.
 • Nước thải trước khi vào bể điều hòa cần được xử lý trong bể lắng cát để loại bỏ các chất rắn ảnh hưởng đến lưu lượng và điều chỉnh nồng độ phù hợp.
 • Theo dõi khuấy và trộn thường xuyên để tránh tình trạng đóng cặn.
 • Thổi khí liên tục để ngăn chặn quá trình lên men từ đó hạn chế mùi hôi phát sinh, duy trì tốc độ thổi khí thường trong khoảng 10 – 15 lít không khí/phút.m3.

Xử lý mùi hôi bể điều hòa như thế nào?

Hiện tượng đóng cặn và lên men là nguyên nhân phát sinh mùi hôi tại bể điều hòa. Lưu lượng dòng thải đầu vào cao, biến động với rất nhiều chất ô nhiễm hữu cơ khác nhau khiến mùi hôi phát sinh trở nên khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống xử lý và con người. Khuấy trộnthổi khí liên tục là hai biện pháp được áp dụng để giảm sự hình thành cặn, ngăn chặn quá trình lên men trong nước thải, từ đó giảm hình thành mùi hôi.

Tuy nhiên, để phòng ngừa mùi hôi phát sinh và xử lý mùi hôi bể điều hòa hiệu quả hơn, kỹ sư vận hành có thể bổ sung thêm các chế phẩm sinh học có khả năng khử mùi hôi vào bể và các khu vực xung quanh bể. Một trong những sản phẩm kỹ sư vận hành có thể lựa chọn là Men vi sinh Microbe-Lift OC-IND – Được sản xuất độc quyền bởi Ecological Laboratories – Mỹ.

Men vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC-IND có khả năng tăng hiệu suất hoạt động và xử lý mùi hôi bể điều hòa hiệu quả. Microbe-Lift OC-IND là tập hợp các chủng vi sinh có khả năng kiểm soát hầu hết các khí gây mùi, đóng vai trò như các tấm màng đa phân tử (giống khối xốp) để cô lập và cố định phản ứng tạo mùi gây ra bởi các phản ứng sinh học, giúp ngăn cản mùi thoát ra.

Men vi sinh Microbe-Lift OC-IND được nhập khẩu 100% chính hãng từ Mỹ bởi Biogency.

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift OC-IND được nhập khẩu 100% chính hãng từ Mỹ bởi Biogency.

Ưu điểm của Microbe-Lift OC-IND:

 • Vi sinh vật có trong Microbe-Lift OC-IND tạo ra các phản ứng sinh học với các hợp chất gây mùi hôi có mặt trong không khí, giúp phân hủy các tác nhân gây mùi tận gốc (trong không khí và nguồn phát sinh), giảm mùi hôi trong vòng 30 phút.
 • Phân hủy các thành phần hữu cơ trong nước thải để hạn chế sinh ra các hợp chất gây mùi, làm giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị.
 • Giúp giảm ruồi, muỗi và ấu trùng gây hại.

—–

Mùi hôi trong bể điều hòa là vấn đề đau đầu của nhiều kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải. Hy vọng những kiến thức mà Biogency chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn vận hành hệ thống hiệu quả hơn, Để được tư vấn chi tiết hơn về các phương án xử lý mùi hôi bể điều hòa cũng như tăng hiệu suất hoạt động của bể, hãy liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>>> Xem thêm: Cách tính dinh dưỡng trong xử lý nước thải