Bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng

Chiết xuất từ cây nhàu, quả nhảu đã được nghiên cứu trong nâng cao sức đề kháng cho tôm thẻ chân trắng. Vậy trong chiết xuất quả nhàu có chất gì mà lại có khả năng tăng sức đề kháng cho tôm thẻ chân trắng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về công dụng của chiết xuất quả nhàu trong tăng đề kháng cho tôm thẻ chân trắng và các ứng dụng thực tế của nó trong ngành công nghiệp thủy sản.

Bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng

Một số thông tin về quả nhàu và chiết xuất quả nhàu

Cây nhàu là một loại cây thân thảo hoặc cây bụi thuộc họ Đậu (Fabaceae). Cây nhàu phân bố rộng rãi ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm các khu vực Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Phi và các đảo ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng cả cây, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất quả nhàu rất giàu Protein, Vitamin, khoáng chất, Coenzyme, Carbohydrate và Alkaloid. Khi bổ sung vào thức ăn tôm giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng chống lại các áp lực môi trường, được xem như một giải pháp thay thế thuốc kháng sinh hoặc hóa học như chất kích thích tăng trưởng trong nuôi tôm.

Bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng
Chiết xuất quả nhàu rất giàu Protein, Vitamin, khoáng chất, Coenzyme, Carbohydrate và Alkaloid.

Nghiên cứu về bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng được coi là một trong những loài tôm phổ biến nhất được nuôi và thương mại hóa. Tuy nhiên, tác động của các bệnh dịch và các yếu tố môi trường gây ra các vấn đề về sức kháng của loài tôm này, làm giảm hiệu suất nuôi trồng và gây thiệt hại kinh tế đáng kể.

Trong nỗ lực nâng cao sức đề kháng cho tôm thẻ chân trắng, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào sử dụng các phương pháp tự nhiên thảo dược, trong đó có việc sử dụng chiết xuất quả nhàu. Với các tính chất chống vi khuẩn, chống vi rút và kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch, chiết xuất quả nhàu đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và người nuôi tôm.

Cụ thể Theo Halim & cs. (2018) chỉ ra rằng chiết xuất lá M. citrifolia có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và tăng mức độ biểu hiện gen miễn dịch ở tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii). Còn trong một nghiên cứu năm 2021, Julia Hwei ZhongMoh và đồng nghiệp đã chứng minh rằng việc bổ sung chiết xuất từ trái nhàu có thể mang lại nhiều lợi ích cho tôm thẻ chân trắng, bao gồm cải thiện hiệu suất tăng trưởng, tăng cường phản ứng sinh lý của gan tụy và nâng cao khả năng miễn dịch.

Kết quả của các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sử dụng chiết xuất từ trái nhàu có thể cải thiện các chỉ số liên quan đến tăng trưởng, hoạt động của các Enzym Amylase và Protease, cũng như khả năng chống chịu đối với độ mặn và stress amoniac ở tôm thẻ chân trắng khi được sử dụng làm phụ gia trong thức ăn.

Do đó, việc bổ sung chế độ ăn với chiết xuất từ trái nhàu có thể là một phương án thay thế cho việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc các hợp chất hóa học như chất kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi tôm.

Dựa trên kết quả nghiên cứu trên, nồng độ chiết xuất từ trái nhàu được đề xuất trong khoảng từ 1 đến 1,5% để tối ưu hóa sự phát triển của tôm. Sau khi rửa sạch, trái nhàu được cắt thành từng miếng nhỏ (dài 1mm x rộng 1mm x dày 5mm) và sấy khô trong tủ sấy ở 50 độ C trong 4 – 5 ngày sau đó được chiết xuất với 70% metanol theo tỷ lệ 1:5 để 48h. Sau đó hỗn hợp được lọc và loại bỏ methanol. Chiết xuất này có thể được trộn vào thức ăn hàng ngày của tôm.

Kết hợp các phương pháp sinh học để tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng

Thay vì các loại thảo dược chưa có một sự rõ ràng về liều lượng, cách chiết xuất cũng như nhà sản xuất uy tín thì phương pháp sinh học để tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh cũng là hướng đi đúng đắn cho bà con khi mong muốn nuôi tôm giảm kháng sinh, hóa chất.

Bổ sung men vi sinh xử lý nước nuôi chứa các vi sinh vật hoạt động mạnh từ đầu vụ, phân hủy chất hữu cơ, làm sạch nước, kiểm soát các chỉ số của nước phù hợp và cho tôm sử dụng men đường ruột giúp tôm tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng đảm bảo một hệ đường ruột khỏe tăng đề kháng, chống lại bệnh tật.

Giải pháp vi sinh đến từ Mỹ bao gồm sản phẩm men vi sinh thương hiệu Microbe-Lift mà bà con có thể tham khảo gồm:

  • Microbe-Lift AQUA C – Làm sạch nước ao tôm
  • Microbe-Lift AQUA N1 – Xử lý khí độc ao.
  • Microbe-Lift AQUA SA – Xử lý bùn đáy và nhớt bạt ao tôm.
  • Microbe-Lift DFM – Men vi sinh đường ruột cho tôm nuôi.
Bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng
Bộ sản phẩm men vi sinh cho tôm thương hiệu Microbe-Lift

Đặc biệt giải pháp enzyme cấp cứu tôm khi gặp hiện tượng nổi đầu giúp cứu nhanh tình trạng rớt, điều hòa và tiếp tục xử lý các vấn đề.

Bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng
Enzyme Bio-Choice Aqua cấp cứu nhanh cho ao tôm.

Tăng đề kháng tôm bằng các cách an toàn giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào việc sử dụng kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ môi trường. Sức đề kháng mạnh bảo vệ sức khỏe của tôm mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng khi đi theo hướng nuôi tôm sinh học, thảo dược hạn chế nhất có thể các kháng sinh tồn đọng.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, hãy liên hệ ngay đến HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất! Chúc bà con có vụ nuôi thành công!

>>> Xem thêm: Tăng cường miễn dịch và chống stress cho tôm bằng cách nào?