Cách diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Giun đỏ trong nước thải sinh hoạt là loại vi sinh vật tồn tại trong môi trường nước thải, chúng phát triển đặc biệt thuận lợi ở những môi trường nước có nồng độ oxy hòa tan cao trên 2mg/l. Chúng sẽ ăn dần bùn hoạt tính, khi đó sẽ gây giảm hiệu suất xử lý nước thải. Cùng BIOGENCY tìm hiểu những cách có thể diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Cách diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Giun đỏ xuất hiện ở đâu hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt?

Giun đỏ được phân thành hai loại chính: Giun đỏ Tubifex và Trùng đỏ Midge Fly (ấu trùng muỗi Midge Fly). Giun đỏ trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là giun đỏ Tubifex.

Và như đã thông tin đã nêu ở trên, giun đỏ xuất hiện ở môi trường có độ hòa tan oxy trên 2mg/l vì vậy môi trường ưa thích của chúng là bể lắng và bể sinh học hiếu khí của hệ thống nước thải sinh hoạt. Chúng lấy những bông bùn hoạt tính làm nguồn dinh dưỡng để phát triển. Chúng là một ấu trùng của muỗi, khối đỏ, dài và có màu đỏ nhạt. Là dạng ấu trùng nên khi chúng trưởng thành trở thành muỗi và đẻ trứng thì rất khó để xử lý.

Giun đỏ sống bám trên bùn làm giảm sinh khối bùn.

Hình 1. Giun đỏ sống bám trên bùn làm giảm sinh khối bùn.

Khi thấy việc vận hành hệ thống xử lý nước thải gặp vấn đề về vi sinh, khả năng cao là giun đỏ đã xuất hiện trong hệ thống, chúng làm giảm hàm lượng sinh khối và thường gây ra các vấn đề về TSS, cản trở quá trình xử lý Amonia.

Một số cách diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt

Khi giun đỏ xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để tiêu diệt chúng:

– Tắt máy thổi khí:

Khi tắt máy thổi khí lượng oxy trong bể hiếu khí sẽ giảm làm chết giun đỏ. Tuy nhiên, việc tắt máy thổi khí sẽ ảnh hưởng đến hệ vi sinh hiếu khí. Mặc khác, giun có thể bò lên thành bể để sử dụng oxy trong không khí. Vì vậy phương pháp này làm giảm giun đỏ chứ không thể tiêu diệt hết.

– Tăng nồng độ BOD, giảm tỷ lệ bùn:

Giun đỏ trong nước thải sinh hoạt ăn các bông bùn hoạt tính khi tỷ lệ F/M thấp, bể hiếu khí nhiều bùn với tỷ lệ bùn cao. Do đó, ta cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng BOD hoặc giảm tỷ lệ bùn MLSS. Kết hợp với việc bổ sung thêm chế phẩm vi sinh để tăng lượng vi sinh trong bể.

– Sử dụng vi khuẩn Bacillus:

Dưới tác dụng của những chủng vi khuẩn có lợi như Bacillus, chúng sẽ loại bỏ giun đỏ trong nước thải sinh hoạt theo cơ chế:

  • Vi khuẩn Bacillus xâm nhập vào ấu trùng qua đường tiêu hóa.
  • Dưới tác động của môi trường kiềm, Protein của Bacillus sẽ được hoạt hóa trong ruột của giun.
  • Bacillus gây ra sự tổn thương cho giun đỏ, vài ngày sau chúng sẽ chết.

– Thả cá vào hệ thống:

Giun đỏ là nguồn thức ăn dinh dưỡng có chứa nhiều protein và là món ăn yêu thích nhiều loại cá có sức sống mạnh như cá chép, cá rô. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả với các công trình có công suất lớn. Chú ý lắp lưới lọc để hạn chế các loại cá này bơi ra khỏi hệ thống.

– Dùng Clo để khử trùng:

Khi lượng giun đỏ trong nước thải sinh hoạt xuất hiện quá nhiều thì ta sẽ sử dụng giải pháp cuối cùng là dùng Clo để diệt loại trùng này. Việc dùng Clo có thể diệt giun đỏ có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể. Lượng Clo cần tính toán phù hợp cho từng hệ thống khác nhau. Và cần một thời gian để nuôi lại vi sinh sau khi dùng Clo.

Giải pháp của BIOGENCY diệt giun đỏ trong hệ thống xử lý nước thải bằng Microbe-Lift BMC

Men vi sinh Microbe-Lift BMC có chứa chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis – Xử lý giun đỏ bằng cách làm tê liệt đường tiêu hóa của chúng, khiến giun đỏ chết trước khi phát triển thành con trưởng thành. Sử dụng vi sinh Microbe-Lift BMC giúp:

  • Giảm giun đỏ rõ rệt sau 24 giờ sử dụng.
  • Có tác dụng kiểm soát giun đỏ lên đến đến 14 ngày.
  • Tiêu diệt giun đỏ đang phát triển trước khi chúng trưởng thành.
  • Giảm tỷ lệ ấu trùng giun đỏ phát triển trưởng thành xuống mức thấp nhất.
  • Hiệu quả về chi phí và an toàn cho môi trường.

Men vi sinh Microbe-Lift BMC chứa chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis giúp diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt trước khi chúng phát triển thành muỗi.

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift BMC chứa chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis giúp diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt trước khi chúng phát triển thành muỗi.

Ngoài ra, sau khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift BMC để diệt giun đỏ, kỹ sư vận hành có thể sử dụng thêm Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp phục hồi bùn hoạt tính, tăng sinh khối bùn bị giun đỏ làm giảm.

Vì giun đỏ phát triển bám trên bùn nên khi loại bỏ chúng thì đồng thời bùn cũng bị giảm theo. Mặt khác giun đỏ làm giảm khả năng sinh khối của bùn. Vì vậy sử dụng vi sinh Microbe-Lift IND là cách rút ngắn thời gian nuôi bùn lại, tăng chỉ số MLSS giúp giảm sự phát triển của giun đỏ, giúp tăng thời gian lưu bùn, đảm bảo đủ thời gian để quá trình Nitrat hóa diễn ra.

Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp phục hồi bùn hoạt tính, tăng sinh khối bùn bị giun đỏ làm giảm.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp phục hồi bùn hoạt tính, tăng sinh khối bùn bị giun đỏ làm giảm.

Tùy vào tình trạng mà liều lượng sử dụng men vi sinh Microbe-Lift cho từng trường hợp cụ thể sẽ khác nhau. Hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được Biogency tư vấn và hỗ trợ phương án chi tiết về cách diệt giun đỏ trong nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất!

>>> Xem thêm: Trùng đỏ Midge Fly và Cách xử lý trùng đỏ Midge Fly trong nước thải