Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh

Làm thế nào để giảm thời gian ủ phân hữu cơ, chi phí ủ và nâng cao chất lượng phân ủ? Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên. Phương pháp tăng tốc quá trình ủ phân bằng men vi sinh mang lại lợi ích gì? Hãy cùng xem bài viết của Biogency dưới đây.

Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh

Lợi ích của việc ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ (phân Compost) là chất bổ sung quan trọng nhất cho đất. Nó thêm mùn giàu dinh dưỡng vào đất để thúc đẩy sự phát triển của cây và phục hồi sức sống cho đất bị suy kiệt. Phân hữu cơ dễ ủ, ít tốn chi phí và tốt cho môi trường. Nguyên liệu chủ yếu để ủ phân hữu cơ là rác thải hữu cơ (được phát sinh từ quá trình sinh hoạt).

Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh
Rác thải từ quá trình sinh hoạt được tận dụng để ủ phân.

– Giảm biến đổi khí hậu

Việc ủ phân có thể làm giảm 30% lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường. Điều đó rất quan trọng vì khi chất hữu cơ xâm nhập vào các bãi chôn lấp rác, quá trình phân hủy tạo ra khí metan CH4, làm tăng tốc độ nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

– Giảm chất thải từ bãi chôn lấp

Một số bãi chôn lấp rác hiện nay đang bị quá tải do lượng rác sinh hoạt phát sinh nhiều hơn khả năng chứa của nó. Bên cạnh đó, 1/3 lượng chất thải ở bãi chôn lấp được tạo thành từ các vật liệu có thể phân hủy được. Khi lượng chất thải hữu cơ này được tái sử dụng, các bãi chôn lấp sẽ tăng khả năng chứa và tồn tại lâu hơn.

– Cung cấp các sinh vật có lợi vào đất, tăng dinh dưỡng cho cây trồng

Các vi sinh vật trong phân đã được ủ giúp làm thoáng khí cho đất, phân hủy các chất hữu cơ để cây sử dụng và ngăn ngừa bệnh tật cho cây trồng. Đồng thời, phân hữu cơ còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và giúp giữ độ ẩm cho đất.

Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh
Phân hữu cơ giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây trồng.

Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh Microbe-Lift BPCC

Ngày nay, với điều kiện khoa học hiện đại, việc tăng tốc quá trình ủ phân hữu cơ nhằm giảm thời gian ủ, chi phí ủ và nâng cao hiệu suất của quá trình ủ không còn khó khăn nữa. Và ủ phân hữu cơ bằng Men vi sinh Microbe-Lift BPCC là một trong những cách tăng tốc quá trình ủ phân giúp mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với các phương pháp khác.

Ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh Microbe-Lift BPCC được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn khu vực đất trống rộng rãi, bằng phẳng. Điều này cho phép giun và các vi sinh vật có ích khác thông khí cho đống ủ.
 • Bước 2: Nếu khu vực ủ là nền xi măng hoặc đá cứng, đặt một lớp rơm hoặc củi khô nhỏ từ 10 – 15cm để giúp thoát nước và thoáng khí cho đống ủ.
 • Bước 3: Thêm vật liệu ủ theo từng lớp, mỗi lớp dày 20 – 25cm, xen kẽ ẩm và khô. Nguyên liệu ẩm là thức ăn thừa, trà túi lọc, rong biển,… Nguyên liệu khô là rơm rạ, lá cây, viên nén mùn cưa và tro củi. Nếu có tro gỗ, hãy rắc thành nhiều lớp mỏng, nếu không chúng sẽ tụ lại với nhau và rất chậm phân hủy.
 • Bước 4: Thêm các chủng vi sinh vật có trong sản phẩm ủ phân bằng men vi sinh Microbe-Lift BPCC, giúp kích hoạt, thúc đẩy quá trình phân hủy và tạo mật độ vi sinh vật có lợi cho đống ủ, từ đó giúp tăng tốc quá trình ủ phân.
 • Bước 5: Che phủ đống ủ bằng bạt, tấm gỗ, tấm nhựa hoặc thảm vải. Việc che phủ giúp giữ ẩm và nhiệt, đây là hai yếu tố cần thiết cho quá trình ủ phân hữu cơ. Việc che phủ cũng giúp đống ủ không bị nước mưa tưới quá nhiều. Đống ủ phân hữu cơ phải ẩm, nhưng không được ngập và úng.
Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh
Độ ẩm của đống ủ là một trong những yếu tố phải kiểm soát thường xuyên.
 • Bước 6: Cứ sau vài tuần, đảo nhanh đống ủ bằng máy đảo trộn hoặc các dụng cụ sẵn có là chĩa hoặc xẻng. Điều này sẽ giúp làm thoáng khí đống ủ và cung cấp oxy cho các chủng vi sinh vật hiếu khí. Có thể tăng tốc quá trình phân hủy bằng cách bổ sung men vi sinh Microbe-Lift BPCC trong mỗi lần đảo trộn.
Cách tăng tốc quá trình ủ phân bằng Men vi sinh
Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift BPCC là cách tăng tốc quá trình ủ phân hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng Micrbe-Lift BPCC để ủ phân

 • Vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp tăng nhanh đến nhiệt độ lý tưởng của đống ủ.
 • Rút ngắn thời gian cần thiết từ 20 – 50% để giảm thể tích đống ủ.
 • Tăng chất lượng phân bón.
 • Hạn chế mùi hôi trong quá trình ủ.
 • Phân hủy được những chất hữu cơ khó phân hủy trong nguyên liệu ủ.
 • Cải thiện chất lượng nước rỉ ra từ đống ủ.
 • Sản phẩm thích hợp cho tất cả các phương pháp ủ phân hữu cơ.
 • Cây trồng sử dụng phân ủ khỏe mạnh và ít sâu bệnh.
 • Tốc độ tăng trưởng và năng suất cây trồng cao hơn.

Nhờ những lợi ích thiết thực mà men vi sinh Microbe-Lift BPCC mang lại, đây chắc chắn là một giải pháp ủ phân hữu cơ đáng để bạn tham khảo. Nếu có bất kì thắc mắc gì về sản phẩm hoặc cần tư vấn về cách tăng tốc quá trình ủ phân, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến Biogency qua số hotline 0909 538 514 để được tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Quy trình ủ phân hữu cơ bằng vi sinh từ rác thải sinh hoạt