Cây cỏ gà – Kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm

Cây cỏ gà là một loại thực vật xuất hiện nhiều nơi tại Việt Nam. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, cây cỏ gà có khả năng kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm. Trong bài viết này, BIOGENCY sẽ đưa ra những thông tin về các đặc điểm và khả năng kháng virus đốm trắng trên tôm của cây cỏ gà.

Cây cỏ gà - Kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm

Cây cỏ gà là gì? Đặc điểm của cây cỏ gà

Cây cỏ (gà hay còn được gọi là cỏ ống, cỏ chỉ) có tên khoa học đầy đủ là Cynodon Dactylon, thuộc họ Lúa (Poaceae). Tại Việt Nam cây cỏ gà xuất hiện nhiều nơi, tập trung ở nơi nhiều thổ nhưỡng, mọc ven bờ sông, bờ ruộng, sườn đê, ven đường khắp các vùng nông thôn.

Cỏ gà là một loại cỏ nhỏ có thân rễ ngắn và đặc, thường phát triển thành thảm dày. Thân cây phân nhánh nhiều, mọc gần mặt đất và có thể bám rễ mới hoặc phát triển thẳng đứng. Lá của cỏ gà phẳng, dài khoảng 3-4 cm, hẹp và có đầu nhọn màu lam. Cụm hoa của nó chứa nhiều bông hình ngón tay, mỗi bông dài từ 2,5 đến 5 cm, mảnh, có thể màu xanh hoặc tím, nằm trên một cuống mảnh. Trong mỗi bông hoa, các hoa được xếp thành hai dãy song song.

Cây cỏ gà - Kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm
Cây cỏ gà trong tự nhiên.

Khả năng kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm của cây cỏ gà

Nghiên cứu về khả năng chống lại virus của chiết xuất từ cây cỏ gà trên tôm và kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, chiết xuất Ethanol của cây cỏ gà giúp tôm thẻ sống sót trước WSSV, chứng tỏ khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus WSSV với mức độ hiệu quả cao mà không gây nhiễm trùng hay tử vong cho tôm.

Nghiên cứu được thực hiện như sau: Các nhà nghiên cứu đã bổ sung chiết xuất Ethanol từ cây cỏ gà vào thức ăn viên của tôm nhờ đó nghiên cứu vai trò của thành phần này.

Tôm được chia thành 5 nghiệm thức:

  • Tôm không nhiễm bệnh ăn thức ăn viên không có Ethanol.
  • Tôm nuôi ăn thức ăn viên không có Ethanol.
  • Tôm bị bệnh ăn 1% Ethanol.
  • Tôm bị bệnh ăn 2% Ethanol.
  • Tôm bị bệnh ăn 4% Ethanol.

Kết quả nghiên cứu: Điều trị với Ethanol 2% cho thấy hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh WSSV trên tôm thẻ chân trắng và tỷ lệ sống sót của tôm là 62% mà không có dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng.

Kết luận:

Đây là nghiên cứu đầu tiên về cỏ gà trên tôm thẻ chân trắng do đó để ứng dụng hiệu quả hơn cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa. Báo cáo này đã cho thấy chiết xuất Ethanol từ cỏ gà giúp tôm tăng tỉ lệ sống khi bị bệnh hội chứng đốm trắng WSSV.

Cây cỏ gà - Kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm
Chiết xuất Ethanol từ cỏ gà giúp tôm tăng tỉ lệ sống khi bị bệnh hội chứng đốm trắng WSSV.

Kết hợp chế phẩm sinh học để phòng ngừa bệnh đốm trắng hiệu quả

Bệnh đốm trắng vẫn là bệnh nằm trong danh mục bệnh phải thu sớm trên tôm, nghĩa là khi tôm mắc đốm trắng khả năng buộc thu sớm là rất cao. Mặc dù cây cỏ gà được nghiên cứu có khả năng kháng virus tuy nhiên chưa có cơ sở ứng dụng rộng rãi và chưa có cách làm nào được đông đảo sự ủng hộ của bà con nuôi tôm lâu năm. Chính vì vậy phòng ngừa và hạn chế tối đa nhiễm bệnh vẫn là cách tốt nhất để tránh gây thiệt hại lớn.

Ngừa bệnh đốm trắng từ môi trường nước bằng kiểm soát chất lượng nước và khí độc ao nuôi. Tôm sống trong một môi trường nước khỏe sẽ có khả năng kháng bệnh, vượt qua mầm bệnh nhỏ, lẻ khi được phát hiện sớm. BIOGENCY giới thiệu đến bà con bộ ba sản phẩm vi sinh được sản xuất tại Mỹ từ năm 1976, loại men vi sinh đã ứng dụng nhiều năm trong ngành nuôi trồng thủy sản và đạt hiệu quả cao vì chứa những dạng vi sinh sống trong từng sản phẩm:

  • Vi sinh xử lý nước ao nuôi Microbe-Lift AQUA C chịu độ mặn lên đến 40‰, chứa đa dạng các chủng vi sinh vật có ích đã được phân lập, bao gồm cả 3 dạng vi sinh vật hiếu khí, kị khí và tùy nghi.
  • Vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1 nhờ Nitrosomonas Nitrobacter chuyển hóa từ khí độc sang dạng ít độc và duy trì NO2 không tăng cao trong suốt quá trình nuôi.
  • Vi sinh xử lý bùn đáy Microbe-Lift AQUA SA nhờ các chủng vi sinh vật Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, humate.
Cây cỏ gà - Kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm
Kết hợp men vi sinh để phòng ngừa bệnh đốm trắng trên tôm.

Vi sinh vật đã chứng minh được khả năng ứng phó với các bệnh tôm phổ biến như vi khuẩn gây bệnh đốm trắng, vi rút gây bệnh đốm đen và nấm gây bệnh. Không chỉ ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh mà còn kích thích sự phát triển của hệ miễn dịch tự nhiên của tôm giúp tôm duy trì sức khỏe tốt hơn và giảm thiểu tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Mặt khác, ngoài mang lại hiệu quả trong việc phòng trị bệnh, vi sinh vật còn giúp cải thiện chất lượng nước, làm sạch đáy ao và giảm thiểu tác động tiêu cực từ chất thải hữu cơ. Giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm, từ đó nâng cao hiệu suất sản xuất và chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Cây cỏ gà đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy rằng chúng có khả năng kháng virus gây bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, bà con còn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình nuôi tôm, cũng như cần hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh trên tôm thẻ chân trắng, hãy liên hệ ngay đến BIOGENCY qua HOTLINE 0909 538 514 ngay hôm nay!

>>> Xem thêm: Cách điều trị khi tôm bị bệnh đốm trắng như thế nào cho hiệu quả?