Các chất giúp kích thích tôm thèm ăn

Việc tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm không chỉ bao gồm kiểm soát con giống, nguồn nước mà còn đặt ra câu hỏi quan trọng về chế độ dinh dưỡng. Một trong những khía cạnh quan trọng không thể phớt lờ đó chính là việc kích thích tôm thèm ăn. Điều này không những giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng mà còn đảm bảo sức khỏe, chất lượng tôm thành phẩm. Hãy cùng BIOGENCY khám phá những yếu tố quyết định sự hấp dẫn của thức ăn đối với tôm nuôi, cũng như những chất giúp kích thích tôm thèm ăn để đạt được hiệu suất tốt nhất trong quá trình nuôi tôm

Các chất giúp kích thích tôm thèm ăn

Lợi ích khi kích thích tôm thèm ăn

Các chất kích thích tôm thèm ăn bao gồm cả những chất phụ gia trong thức ăn tôm và các loại chất khác với mục đích kích thích tôm bắt mồi, ăn nhiều hơn, hấp thụ tốt hơn. Mặt khác, chúng còn có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa và bảo vệ hệ miễn dịch của tôm. Có nhiều lợi ích khi kích thích tôm thèm ăn, có thể kể đến như:

 • Tăng tỷ lệ tăng trưởng: Kích thích tôm thèm ăn sẽ giúp tỷ lệ tăng trưởng của chúng được cải thiện đáng kể. Việc tiêu thụ lượng thức ăn đủ đầy giúp tôm tích lũy nhanh chóng các chất dinh dưỡng, từ đó tỷ lệ tăng trưởng tăng lên hàng năm.
 • Nâng cao chất lượng thịt: Tôm kích thích thèm ăn thường có lợi ích về chất lượng thịt. Việc chúng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn giúp cải thiện hàm lượng Protein trong thịt, tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng đang ngày càng tăng cao.
 • Giảm rủi ro mắc các loại bệnh lý: Tôm khỏe mạnh thường ít mắc các bệnh tật, kích thích tôm thèm ăn giúp củng cố hệ thống miễn dịch của chúng. Việc giảm thiểu rủi ro bệnh tật là mấu chốt quan trọng để duy trì sự ổn định trong quá trình nuôi trồng tôm trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan, không tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả như hiện nay.
 • Nâng cao khả năng sinh sản: Bằng cách kích thích tôm thèm ăn, các chất dinh dưỡng thích hợp có trong thức ăn cũng được hấp thụ nhanh chóng và đẩy nhanh quá trình sinh sản. Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn nuôi tôm. Cách để tôm hấp thu tối da dinh dưỡng>>>
Các chất giúp kích thích tôm thèm ăn
Kích thích tôm thèm ăn là một trong những việc làm tôm phát triển tốt.

Các chất dùng để kích thích tôm thèm ăn

Trong thực tế, có nhiều chất khác nhau được sử dụng để kích thích tôm thèm ăn. Dưới đây là một số chất phổ biến:

 • Amino Acid: Amino Acid, đặc biệt là các loại như Lysine và Methionine, là những chất quan trọng để tôm phát triển cơ bắp và hỗ trợ cơ bản trong việc hấp thụ Protein. Việc bổ sung Amino Acid vào thức ăn giúp tăng cường sự thèm ăn của tôm.
 • Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất như Vitamin C, E, B, Canxi, Magie… đều quan trọng trong quá trình phát triển của tôm. Việc cân đối và bổ sung đầy đủ các loại này trong thức ăn sẽ kích thích tôm thèm ăn và cải thiện sức khỏe của chúng. Các phụ gia có chứa các Vitamin và khoáng chất còn giải quyết các tình trạng như mỏng vỏ, lột vỏ không cứng, tăng cường khả năng kháng bệnh của tôm.
 • Enzyme: Enzyme như Amylase và Protease có thể giúp tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn trong đường ruột tôm. Việc này giúp tôm tiêu thụ thức ăn hiệu quả hơn, từ đó tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Chất kích thích: Các chất kích thích như Beta-Glucan có trong tảo và Chitin có trong vỏ tôm cũng là những yếu tố quan trọng giúp kích thích sự thèm ăn của tôm.
 • Prebiotic (chất xơ): Mặc dù tôm không thể tiêu hóa nhưng nó lại là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa và kích thích Prebiotic tự nhiên. Cung cấp Prebiotic trong thức ăn có lợi cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của tôm.
 • Probiotic (men vi sinh): Là các vi sinh vật sống được cung cấp giúp duy trì và cân bằng hệ đường ruột tôm, tăng cường miễn dịch, bảo vệ thành ruột cuối cùng giúp tôm có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động tốt. Chế phẩm sinh học đường ruột là loại luôn được dùng trong nuôi tôm nhờ vào sự an toàn và hiệu quả của chúng.
 • Synbiotics: Kết hợp giữa men vi sinh và chất xơ cũng được bổ sung vào thức ăn tôm để tiêu hóa và miễn dịch tốt hơn.
Các chất giúp kích thích tôm thèm ăn
Cung cấp men vi sinh giúp hệ tiêu hóa tôm khỏe mạnh. 

Việc sử dụng các chất dinh dưỡng và chất kích thích tôm thèm ăn phù hợp cũng là hướng đi mới giúp cho bà con nông dân đạt được năng suất cao về cả số lượng và chất lượng tôm nuôi. Đồng thời, sự hiểu biết về lợi ích của việc kích thích tôm thèm ăn sẽ giúp người nuôi tôm có được phương pháp nuôi trồng hiệu quả và bền vững. Trong quá trình nuôi thủy sản nếu có thắc mắc hãy gọi vào số HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn nhé.

>>> Xem thêm: Cho tôm ăn trong giai đoạn mới thả nuôi như thế nào để tôm tăng trưởng tốt?