Công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng cho tôm, không chỉ giúp cho tôm khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm. Trong đó, Vitamin C trong nuôi tôm là một thành phần dinh dưỡng quan trọng. Vậy cụ thể công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm là gì? Làm thế nào để sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm hiệu quả? Hãy cùng Biogency tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm

Công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm

Ngày nay, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng mưa thất thường dẫn đến nhiệt độ môi trường thay đổi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng của tôm. Do đó, việc bổ sung các loại Vitamin và khoáng chất sẽ góp phần giúp tôm khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm.

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng của động vật thủy sản, trong đó có tôm. So sánh với các thành phần dưỡng chất chính trong thức ăn như: Protein, Lipid và Carbohydrate thì Vitamin chiếm một lượng rất nhỏ khoảng 1-2% trong thức ăn. Tuy nhiên, Vitamin có vai trò quyết định trong quá trình trao đổi chất của tôm.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng rất nhiều động vật thủy sản không có khả năng hoặc có khả năng tổng hợp rất ít lượng Vitamin và không đủ cho nhu cầu, nên việc cung cấp vitamin vào khẩu phần ăn cho tôm là rất cần thiết.

Tôm không được cung cấp đủ vitamin sẽ sinh trưởng chậm, tỷ lệ sống thấp, khả năng chịu đựng biến đổi với môi trường kém và dễ bị bệnh. Trong đó, Vitamin C góp phần quan trọng trong thành phần dinh dưỡng của tôm. Mặt khác, vì tôm không có khả năng tổng hợp Vitamin C như các loài động vật khác do thiếu Enzyme L-Gulono-Lactone Oxidase (loại Enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp). Vì vậy, Vitamin C được tôm hấp thụ chủ yếu qua việc cho tôm ăn.

Một số công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm là:

 • Tham gia vào quá trình tổng hợp chất Collagen (chất tăng cường các phản ứng miễn dịch và sức đề kháng) cùng với một số vi lượng khác.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp tôm giảm stress, tăng sức đề kháng để có thể thích ứng trước những tác động thay đổi môi trường và thời tiết.
 • Đóng vai trò là chất kháng oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu.
 • Hạn chế tác động có hại của Amoniac (NH3) đến tốc độ tăng trưởng của tôm, đồng thời làm giảm tác dụng gây độc của Nitrit (NO2) trong nuôi tôm.

Biểu hiện tôm thiếu Vitamin C

Một số biểu hiện của tôm thiếu Vitamin C mà các ao nuôi thường hay gặp phải là:

 • Tôm bỏ ăn, kém ăn, sức tăng trưởng giảm, tôm yếu ớt và hoạt động kém.
 • Hệ miễn dịch giảm, khả năng chịu sốc giảm.
 • Dễ mẫn cảm với các loại mầm bệnh khác nhau, dễ nhiễm bệnh do hệ miễn dịch giảm. Khả năng tái tạo lại vết thương giảm do quá trình phục hồi lại vết thương chậm hơn so với bình thường.
 • Màu sắc cơ thể chuyển sang màu đen tối, xuất hiện các vùng cơ màu đen dưới lớp vỏ kitin ở mặt lưng của phần bụng, ở các chân bơi, chân bò, gây ra bệnh đen mang và làm giảm tỷ lệ sống của ấu trùng tôm.
 • Đàn tôm bị thiếu Vitamin C dẫn đến bệnh chết đen, tỷ lệ chết khoảng 1-5%/ngày. Tỷ lệ sống thấp có thể hao hụt khoảng 80-90%
Công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm
Tôm thiếu Vitamin C xuất hiện những chấm đen.

Cách sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm hiệu quả

– Nhu cầu và chế độ sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm

Hầu hết các loài tôm, cá đều có nhu cầu sử dụng Vitamin C theo định lượng, điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: thói quen, kích thước, tốc độ tăng trưởng, hình thức nuôi, quá trình sản xuất khẩu phần thức ăn, các đặc tính của môi trường nước, tình trạng sinh lý và giai đoạn phát triển của tôm. Đồng thời, trong nuôi trồng thủy sản, khi thời tiết thay đổi hay xung quanh vùng nuôi có dịch bệnh cũng nên thường xuyên bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho vật nuôi.

Nhu cầu sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn ấu trùng thì tôm cần được cung cấp lượng Vitamin C nhiều hơn so với giai đoạn phát triển và giai đoạn trưởng thành. Tôm càng lớn, nhu cầu sử dụng Vitamin C càng giảm. Bên cạnh đó, khi tôm bị bệnh thì nhu cầu bổ sung Vitamin C cũng sẽ cao hơn so với tôm khỏe mạnh bình thường.

– Thời điểm và liều lượng sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm

Trong thức ăn của tôm đã có một lượng Vitamin tổng hợp, nhưng trong quá trình chế biến, cách bảo quản và nhiệt độ môi trường khiến lượng Vitamin trong thức ăn dễ bị mất đi và thất thoát nhiều. Vì thế bà con cần bổ sung Vitamin C cho tôm bằng cách:

 • Hòa tan Vitamin C vào nước và tạt đều khắp xuống ao.
 • Trộn vào thức ăn cho tôm: Hòa tan Vitamin C vào nước sạch rồi trộn vào thức ăn. Bà con có thể sử dụng thêm chất kết dính (dầu gan mực, Dopa Fish) để tạo sự kết dính bao bọc thức ăn giúp tôm ăn hấp thụ hiệu quả hơn.

Liều lượng sử dụng khoảng 500 – 1000mg/kg thức ăn tùy thuộc vào loại Vitamin C sử dụng. Đồng thời nên định kỳ bổ sung khoảng 3-5 ngày/tháng, khi tôm bệnh cần tăng liều và nên bổ sung 5-7 ngày liên tục. Khi tôm còn nhỏ, theo khuyến cáo lượng Vitamin C cần có trong 1 kg thức ăn là 10g. Người ta thấy nếu cung cấp vitamin C dạng Ascorbyl-2-Polyphosphate ở mức 30mg/kg thức ăn sẽ giúp tôm cải thiện sức đề kháng, ít bị bệnh do virus hoặc vi khuẩn Vibrio, nhờ đó tăng được tỷ lệ sống trong quá trình nuôi.

Ngoài ra, để hạn chế sự hao hụt khi sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm, người ta thường bổ sung Vitamin C vào thức ăn ở các dạng khác nhau. Người nuôi có thể bổ sung Vitamin C vào thức ăn loại vi bọc do hàm lượng Vitamin C ở dạng này cao (khoảng 80-90%) và có thể lưu trữ được trong vài tháng.

Lưu ý: Nên bổ sung kết hợp Vitamin C với thuốc bổ, men tiêu hóa nhằm bổ sung sức đề kháng cho tôm trước khi cho chúng dùng kháng sinh để điều trị bệnh. Tuyệt đối không sử dụng Vitamin C chung với các loại kháng sinh như: Ampicillin, Amoxicillin,… vì các loại kháng sinh này không bền khi phản ứng với Vitamin C.

Ngoài ra, Vitamin C có thể tan trong nước, dễ bị oxy hóa và dễ phân hủy ở nhiệt độ cao nên người nuôi phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, bổ sung Vitamin C dạng bột vào thức ăn cho tôm sẽ tốt hơn sử dụng ở dạng tinh thể.

Công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm
Sử dụng Vitamin C trong nuôi tôm đúng cách để đảm bảo hiệu quả cho ao nuôi.

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại vitamin C, bà con nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua, thể hiện rõ thành phần nguồn gốc và xuất xứ, cũng như hạn sử dụng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vitamin C cũng là một thành phần quan trọng để góp phần làm cho tôm về size lớn. Muốn tôm lớn nhanh và khỏe mạnh, ngoài việc quản lý môi trường nuôi tốt, thì cần phải bổ sung khoáng chất, Vitamin và chế phẩm sinh học hợp lý.

Trên đây là những công dụng của Vitamin C trong nuôi tôm và cách để sử dụng Vitamin C một cách hiệu quả. Mọi thắc mắc bà con có thể liên hệ theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Biogency kính chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

>>> Xem thêm: Tác dụng của Kali trong nuôi tôm & Cách bổ sung hiệu quả