Tìm hiểu về chủng vi khuẩn Bacillus xử lý nước thải

Hệ vi sinh vật xử lý nước thải gồm nhiều loại vi sinh vật khác nhau cùng tồn tại, phân hủy chất ô nhiễm. Mỗi loại vi sinh vật có vai trò và khả năng thích nghi khác nhau để tối đa hóa hiệu quả phân hủy chất hữu cơ cho hệ thống. Trong đó điển hình nhất là chủng vi khuẩn Bacillus – một trong những chuẩn không thể thiếu trong quá trình xử lý nước thải, Vậy chủng vi khuẩn Bacillus là gì? Đặc điểm và chức năng xử lý nước thải ra sao? Hãy cùng Biogency tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về chủng vi khuẩn Bacillus xử lý nước thải

Chủng vi khuẩn Bacillus trong xử lý nước thải là gì?

Chủng vi khuẩn Bacillus là nhóm vi khuẩn (VK) hiếu khí phân bố rộng rãi trong tự nhiên, đặc biệt là trong môi trường nước. Chúng có khả năng phân giải mạnh hợp chất hữu cơ nhờ khả năng sinh tổng hợp các Enzyme ngoại bào, trong đó có Protease. Nhiều loài VK Bacillus sinh tổng hợp mạnh Enzyme protease như B. cereus, B. sterothermophilus, B. mojavensis, B. megaterium and B. Subtilis.

Chủng vi khuẩn Bacillus khi nhìn dưới kính hiển vi.

Hình 1. Chủng vi khuẩn Bacillus khi nhìn dưới kính hiển vi.

Chủng vi khuẩn Bacillus được phân loại như thế nào? Và đặc điểm ra sao?

Hơn 40 loài Bacillus khác nhau đã được xác định. Đặc điểm các chủng lợi khuẩn Bacillus phổ biến hiện nay như là:

 • Bacillus coagulans: Là một vi khuẩn Gram dương và tạo Axit Lactic, dương tính với Catalase, có thể hình thành bào tử, di động và kỵ khí tùy nghi, có kích thước khoảng 0,9 μm x 3,0 μm đến 5,0 μm. Chủng vi khuẩn Bacillus coagulan có thể xuất hiện Gram âm khi bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định. Phạm vi nhiệt độ chịu được của chủng vi khuẩn Bacillus này à là 30–55°C, trong đó nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển là 50°C.
 • Bacillus subtilis: Là tên khoa học của “trực khuẩn Suptilit”. Đây là một loài vi khuẩn có hình que (trực khuẩn), gram dương, ưa khí không bắt buộc. Chủng vi khuẩn Bacillus subtilis còn được gọi là trực khuẩn cỏ hoặc trực khuẩn rơm vì hay được tìm thấy trong cỏ, rơm và cả đất.
 • Bacillus licheniformis: Là một vi khuẩn gram dương. Mặc dù có thể tồn tại ở nhiệt độ cao, nhưng khoảng nhiệt độ tăng trưởng tối ưu của nó là khoảng 50°C và nhiệt độ tối ưu cho quá trình tiết enzyme là 37°C. Khi ở trong môi trường khắc nghiệt, chủng vi khuẩn Bacillus licheniformis có thể tồn tại ở dạng bào tử không hoạt động và khi có điều kiện tốt, chúng ở trạng thái sinh dưỡng.
 • Bacillus clausii: Là một loại vi khuẩn hình que, cũng giống như các chủng vi khuẩn Bacillus khác thì Bacillus clausii là một dạng trực khuẩn thuộc dòng vi khuẩn hiếu khí và có khả năng tạo ra dạng bào tử.
 • Bacillus amyloliquefaciens: Là một vi khuẩn đất gram dương, các tế bào thường xuất hiện thành chuỗi dài không giống như nhiều loài Bacillus khác mà hình thành các tế bào đơn lẻ. Tương tự như các loài Bacillus khác, Bacillus amyloliquefaciens hình thành nội bào tử, cho phép chúng tồn tại trong một thời gian dài.

Chức năng xử lý nước thải của chủng vi khuẩn Bacillus

Có 3 chủng vi khuẩn Bacillus chính được ứng dụng trong xử lý nước thải là: Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformisBacillus subtilis với các chức năng:

 • Bacillus amyloliquefaciens: Có công dụng loại bỏ Ammonia Nitrogen và giúp suy thoái Amin và Protein trong nước thải.
 • Bacillus licheniformis: Có chức năng loại bỏ Ammonia Nitrogen và giảm Protein.
 • Bacillus subtilis: Giúp loại bỏ Ammonia Nitrogen, giảm Protein và làm suy thoái Hydrocarbon, suy thoái Amin. Bacillus subtilis có thể tổng hợp và tiết ra Enzyme Axit Amin, Enzyme Protease, α-amylase và một số Enzyme có lợi khác.
  Bên cạnh đó, Bacillus subtilis còn giúp thủy phân tinh bột và các sản phẩm chứa tinh bột thành đường Glucose, xúc tác quá trình thủy phân liên kết liên kết Peptide trong phân tử Protein và thủy phân liên kết Ester của chất béo tạo thành Glycerol và Acid béo.

Men vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift và ứng dụng của chủng vi khuẩn Bacillus

Vi sinh xử lý Microbe-Lift IND là sản phẩm chứa số lượng chủng vi sinh vật đa dạng nhất trên thị trường. Gồm 13 chủng vi sinh chọn lọc có hoạt tính mạnh, đó điển hình là những chủng vi khuẩn Bacillus như:

 • Bacilus amyloliquefaciens.
 • Bacillus licheniformis.
 • Bacillus subtilus.
Bacilus amyloliquefaciens Bacillus licheniformis Bacillus subtilus
Bacilus amyloliquefaciens Bacillus licheniformis Bacillus subtilus

Nhờ chứa đa dạng chủng vi khuẩn Bacillus hoạt tính mạnh, men vi sinh Microbe-Lift IND có thể sử dụng được cho tất cả các loại hình nước thải có chứa hàm lượng hữu cơ cao như:

 • Nước thải công nghiệp của các ngành cao su, chăn nuôi, dệt nhuộm, chế biến thực phẩm, dầu ăn, sản xuất bia, nước giải khát… Nước thải ngành chế biến thủy sản
 • Nước thải đô thị, nước thải các khu trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn và nước thải sinh hoạt của khu dân cư, chung cư cao tầng.
 • Và những nước thải đặc thù như nước thải chăn nuôi heo, nước thải rỉ rác.

Hệ thống xử lý nước thải sau khi sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift IND.

Hình 2. Hệ thống xử lý nước thải sau khi sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift IND.

Microbe-Lift IND là sản phẩm thuộc dòng men vi sinh xử lý nước thải môi trường đang rất được ưa chuộng tại Biogency. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết Biogency sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những khó khăn trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: Men vi sinh Microbe-Lift IND – Giúp khởi động hệ thống xử lý nước thải hiệu quả chỉ trong 15 ngày