Dự án Xử lý nước thải Nhà hàng – Khách sạn (công suất 100m3/ngày đêm)

Ngành kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn mọc lên khắp nơi, kéo theo đó là lượng lớn nước xả thải, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Chính vì vậy việc xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là cần thiết và bắt buộc. Dưới đây là “Dự án Xử lý nước thải Nhà hàng – Khách sạn (công suất 100m3/ngày đêm)” mà Biogency đã thực hiện cho khách hàng thời gian vừa qua.

Dự án Xử lý nước thải Nhà hàng - Khách sạn (công suất 100m3/ngày đêm)

Hiện trạng Trạm xử lý nước thải nhà hàng khách sạn (100m3/ngày đêm)

Nước thải Nhà hàng – Khách sạn thường phát sinh chủ yếu từ hoạt động sinh hoạt của nhân viên và khách hàng nên lượng nước thải của hoạt động này cũng khá nhiều. Nước thải từ nhà hàng có chứa nhiều những chất rắn, Nitơ, Photpho… phát sinh từ quá trình sinh hoạt, vệ sinh của khách hàng và nhân viên. Nước thải được thu gom từ hầm tự hoại về hệ thống xử lý nước thải của nhà hàng – khách sạn rồi xử lý với công suất trung bình 100m3/ngày.

Tóm tắt sơ đồ công nghệ:

Sơ đồ công nghệ trạm xử lý nước thải nhà hàng khách sạn 100m3/ngày đêm.

Hình 1. Sơ đồ công nghệ trạm xử lý nước thải nhà hàng khách sạn 100m3/ngày đêm.

Bùn vi sinh ở bể hiếu khí.

Hình 2. Bùn vi sinh ở bể hiếu khí.

Nhận xét: Bùn vi sinh có màu đen, sinh mùi hôi cho thấy vi sinh đã không còn hoạt tính, cần phải nuôi cấy lại.

Mục tiêu của dự án: Nuôi cấy lại hệ vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn công suất 100m3/ngày đêm để đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải của trạm xử lý.

Phương án nuôi cấy vi sinh tại bể sinh học bằng vi sinh MicrobeLift của Biogency

– Lựa chọn men vi sinh Microbe-Lift IND để nuôi cấy lại hệ vi sinh

Với hiện trạng hầm Biogas và công suất vận hành hệ thống hiện tại, để phù hợp với mục tiêu dự án, Biogency lựa chọn sử dụng giải pháp sinh học dựa trên ứng dụng công nghệ vi sinh vật Microbe-Lift của Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories, Inc.), với sản phẩm vi sinh Microbe-Lift IND.

Lý do lựa chọn vi sinh Microbe-Lift IND để xử lý nước thải nhà hàng khách sạn:

  • Giúp ổn định hiệu suất xử lý của vi sinh trong giai đoạn khởi động hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn, giúp tăng nhanh lượng MLSS trong bể.
  • Mật độ vi sinh cao và thích nghi nước thải nhanh.
  • Giúp bông bùn to, lắng nhanh, nước trong.
  • Phân hủy chất hữu cơ làm giảm BOD, COD, TSS.
  • Tăng cường hiệu suất của hệ thống xử lý nước thải.

Men vi sinh Microbe-Lift IND hiệu quả trong nuôi cấy hệ vi sinh cho bể sinh học.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift IND hiệu quả trong nuôi cấy hệ vi sinh cho bể sinh học.

– Điều kiện để vi sinh hoạt động

TT Điều kiện Bể Anoxic Bể Aerotank
1 Nồng độ oxy hòa tan DO < 0.5 mg/l ≥ 2.5 mg/l
2 Độ pH 7.5 – 8.0 7.0 – 8.5
3 Độ kiềm carbonate (kH) 150 mgCaCO3/l
4 Nhiệt độ 20 – 36℃ 20 – 36℃
5 C : N : P 100 : 5 : 1 100 : 5 : 1

– Liều lượng sử dụng

STT Thời gian cấy vi sinh Liều lượng Microbe-Lift IND / tháng
Bể Anoxic Bể Aerotank
1 Liều lượng/tháng 14,250 ml
(~ 3.8 gallon)
8,150 ml
(~ 2.2 gallon)

Lưu ý:

  • Lắc đều và bổ sung vi sinh theo liều lượng chỉ dẫn.
  • Quy đổi liều lượng: 01 can = 01 gallon = 3,785 ml.
  • Thời gian ban đầu nuôi cấy, sẽ có bọt trắng nổi trên bề mặt hiếu khí. Hiện tượng này sẽ mất đi sau 02 tuần khởi động.

– Quy trình nuôi cấy vi sinh

  • Bơm nước sạch khoảng 1/3 bể vào sinh học. Khi mực nước cách mặt đĩa thổi khí 400mm thì bắt đầu sục khí.
  • Sử dụng trực tiếp vi sinh Microbe-Lift IND mỗi ngày cùng với 5 -10 kg dinh dưỡng mật rỉ đường / ngày xuống bể sinh học Anoxic.
  • Mỗi ngày, cho nước thải khoảng 5 – 10% công suất vào bể kết hợp bổ sung dinh dưỡng và vi sinh Microbe-Lift IND.
  • Kiểm soát các điều kiện tối ưu để vi sinh hoạt động ổn định.
  • Theo dõi lượng bùn phát sinh trong bể bằng cách sử dụng ống đong 1000ml có khắc vạch mỗi 100ml cho nước bể sinh học vào đến vạch 1000ml và quan sát bằng mắt thường sau 30 phút, sau đó đọc thể tích bùn đạt được.
  • Nếu bùn lắng, nước không đục nhiều và có sự cải thiện về bông bùn thì có thể bổ sung tiếp 5 – 10% công suất cho đến khi đầy tải.
  • Khi nước thải vào đầy bể sinh học rồi mới cho nước qua bể lắng, tuần hoàn bùn 100% bể sinh học không cho thải bỏ. Nước trong sau bể lắng thải bỏ ra ngoài.

– Hiệu suất mong đợi

  • Nước trong, bông bùn to và lắng nhanh sau 02 tuần.
  • Nồng độ MLSS sẽ đạt từ 2500 – 3000mg/l sau 04 tuần khởi động.

Trên đây là phương án khởi động bể sinh học trạm xử lý nước thải nhà hàng khách sạn (công suất 100m3/ngày đêm) bằng công nghệ vi sinh Microbe-Lift. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương án xử lý nước thải nhà hàng khách sạn phù hợp với công suất hệ thống của bạn, hãy liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Xử lý tắc nghẽn đường ống nhà bếp quán ăn, nhà hàng bằng cách nào?