Hệ thống xử lý nước thải như thế nào là “đạt chuẩn”?

Một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn và chất lượng là khi hệ thống đó xử lý được những thành phần gây ô nhiễm trong nước thải, đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, ít tốn chi phí và dễ dàng nâng cấp trong quá trình hoạt động.

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Đối với nhiều doanh nghiệp, nước thải như một phần của quy trình sản xuất, vì vậy việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải là thật sự cần thiết để đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn và đáp ứng các quy định về xả thải. Hệ thống xử lý nước thải phù hợp sẽ giúp cơ sở tránh gây hại đến môi trường, sức khỏe con người và quá trình hoặc sản phẩm của cơ sở (đặc biệt nếu nước thải đang được tái sử dụng).

Hệ thống xử lý nước thải là một hệ thống được tạo thành từ một số công nghệ riêng lẻ, đáp ứng từng nhu cầu xử lý nước thải cụ thể, từ đó tạo nên một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, phù hợp với mục đích xử lý của từng loại nước thải.

Công trình xử lý nước thải sản xuất cao su

Hình 1. Công trình xử lý nước thải sản xuất cao su.

Sự cần thiết cần phải có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn là thật sự cần thiết, bởi việc không xử lý nước thải hoặc có hệ thống xử lý nước thải nhưng không đạt chuẩn có thể gây hại cho môi trường, sức khỏe con người. Ngoài việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khi không đáp ứng các quy định xả thải của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường còn khiến doanh nghiệp phải chịu phạt nặng và có thể bị khởi kiện. Vậy nên việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn thật sự rất cần thiết.

Một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn và chất lượng khi:

  • Xử lý được những thành phần gây ô nhiễm trong nước thải. Đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
  • Chi phí đầu tư xây dựng và chi phí vận hành thấp mà vẫn đáp ứng được độ bền và ổn định.
  • Dễ dàng nâng cấp khi có quy định thay đổi về chất lượng nước sau xử lý.
  • Có thể tùy chỉnh thêm lượng hóa chất hoặc vi sinh xử lý nước thải.

Một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn có sơ đồ như thế nào?

Để có một hệ thống xử lý nước thải tốt, ngoài những đặc điểm đã nêu ra, về nước thải và yêu cầu xả thải của địa phương, nhìn chung một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn đều bao gồm các công đoạn sau:

– Xử lý cơ học, vật lý:

Trong nước thải thường chứa các chất không tan, có kích thước lớn ở dạng lơ lửng nên ở đầu vào hệ thống xử lí nước thải cần tách các chất này ra khỏi nước thải. Để tách chúng ra khỏi nước thải, chúng ta cần dùng các phương pháp như: Lọc qua song chắn rác, lưới chắn rác, lắng cát, tuyến nổi…

Tùy thuộc vào kích thước, tính chất lý hóa, đặc điểm của chất lơ lửng mà lựa chọn công nghệ thích hợp.

– Xử lý hóa học, lý hóa:

Sau khi loại bỏ chất thải có kích thước lớn trong nước thải, quy trình tiếp theo của hệ thống là xử lý hóa học như: Trung hòa pH, keo tụ tạo bông,… để điều chỉnh pH, loại bỏ các chất lơ lửng kích thước nhỏ, kim loại nặng trong nước và các chất vô cơ.

– Xử lý sinh học:

Xử lý sinh học chủ yếu bao gồm các phương pháp: Kỵ khí, hiếu khí… nhằm loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải như: H2S, Sunfit, Amonia, Nitơ… Microbe-Lift là một trong những dòng vi sinh giúp tối ưu công đoạn xử lý sinh học hiệu quả, đặc biệt là xử lý BOD, COD; xử lý Nitơ, Amonia; xử lý bùn…

– Lọc nước:

Loại bỏ các chất rắn còn lại có trong nước, bước này tùy thuộc vào quy định về xả thải của pháp luật đối với hàm lượng chất rắn có trong nước.

– Hệ thống bảng điều khiển:

Tùy theo nhu cầu tối ưu hệ thống tự động hóa của doanh nghiệp mà thiết lập hệ thống bảng điều khiển sao cho phù hợp.

Sơ đồ của một hệ thống xử lý nước thải điển hình

Hình 2. Sơ đồ của một hệ thống xử lý nước thải điển hình.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn có khó không?

Vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn là một công việc không hề dễ dàng. Công việc này đòi hỏi quy trình vận hành khá chặt chẽ và người phụ trách vận hành cần có kinh nghiệm. Vì phải có kinh nghiệm thì mới dễ nhận ra những sự cố và cách khắc phục trong quá trình vận hành hệ thống.

Nhân viên vận hành hệ thống đang kiểm tra mẫu nước

Hình 3. Nhân viên vận hành hệ thống đang kiểm tra mẫu nước.

Có thể thấy, xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn là điều kiện cần thiết để xử lý nước thải hiệu quả và tối ưu chi phí. Bên cạnh đó, lựa chọn sản phẩm xử lý nước thải phù hợp và kỹ thuật vận hành cũng góp phần quan trọng trong quá trình xử lý. Liên hệ Biogency nếu bạn đang cần hỗ trợ khắc phục sự cố trong hệ thống nước thải hoặc cần tư vấn sản phẩm phù hợp để xử lý nước thải đạt chuẩn đầu ra. Hotline liên hệ: 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Xử lý chỉ tiêu Nitơ trong nước thải hiệu quả