Hiện tượng tảo tàn là gì? Cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, tảo là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên cho tôm và giữ vai trò như một hệ thống lọc sinh học vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi tảo xuất hiện với tần suất dày sẽ dẫn đến hiện tượng sụp tảo, đây cũng là vấn đề đáng lo ngại và gây ảnh hưởng không nhỏ đối với môi trường ao và tôm nuôi. Chính vì vậy, cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm đang được bà con quan tâm.

Hiện tượng tảo tàn là gì? Cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm

Hiện tượng tảo tàn là gì? Ảnh hưởng của tảo đối với ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, tảo tàn là hiện tượng tảo chết và phân hủy trong ao. Khi ao nuôi bị tảo tàn, tôm bị thiếu đi nguồn oxy do tảo quang hợp ban ngày tạo ra. Hơn nữa, trong quá trình phân hủy xác tảo cũng tiêu tốn rất nhiều oxy. Chính vì vậy nguồn oxy trong nước sẽ bị thiếu hụt, không đủ cung cấp oxy cho tôm.

Tảo tàn gây ra rất nhiều lệ lụy cho ao, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm. Xác tảo có thể khiến tôm bị đóng rong và đen mang. Ngoài ra đối với một số loại tảo độc như: tảo lam, tảo giáp, tảo mắt,… nếu tôm ăn phải sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đường ruột cao. Bên cạnh đó, tảo tàn cũng là nguyên nhân làm bùng phát khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi, gây nguy hại đến sự phát triển của tôm.

Ao nuôi bị tảo tàn dẫn đến hiện tượng sụp tảo.
Ao nuôi tôm bị tảo tàn dẫn đến hiện tượng sụp tảo.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ao nuôi tôm bị tảo tàn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ao nuôi bị tảo tàn, các nguyên nhân thường thấy là:

 • Ít cắt tảo định kỳ: Do người nuôi ít cắt tảo định kỳ khiến tảo già hoặc mật độ tảo dày nếu gặp điều kiện môi trường nước thuận lợi, tảo sinh sống trong ao nuôi sẽ phát triển mạnh. Trong thời gian dài, sẽ dẫn đến hiện tượng tảo tàn, sụp tảo.
 • Biến động thời tiết: Tảo luôn cần ánh sáng để quang hợp và tạo ra oxy, khi gặp điều kiện thời tiết mưa nhiều, mưa đột ngột cũng có thể là mưa kéo dài hoặc nắng nóng kéo dài, thời tiết âm u, tảo không đủ điều kiện quang hợp sẽ lụi tàn.
 • Lượng thức ăn dư thừa trong ao: Khi cho tôm ăn nhiều, lượng thức ăn dư thừa rơi xuống ao cùng với lượng chất thải từ tôm sẽ gia tăng đáng kể. Đây là một trong những yếu tố khiến màu nước ao nuôi đậm hơn. Nếu không quản lý tốt màu nước sẽ dẫn đến hiện tượng tảo tàn.
 • Cắt tảo không đúng cách: Đa số bà con hay quen cắt tảo bằng hóa chất hoặc sử dụng hóa chất diệt tảo quá liều để diệt tảo làm ảnh hưởng đến môi trường nước và cản trở khả năng phát triển của các mầm tảo dẫn đến sụp tảo. Xem thêm: Nên sử dụng hóa chất hay vi sinh để cắt tảo trong ao tôm? >>>

Vậy biểu hiện của tảo tàn là gì?

 • Màu nước ao nuôi bị biến đổi đục màu hoặc trắng bạc.
 • Đối với ao bạt: Độ trong > 40cm, có nhiều chất lơ lửng, bọt nổi nhiều khi không chạy quạt, một số trường hợp ao nuôi bị nặng sẽ có xác tảo nổi lên.
 • Đối với ao đất: Nước đục hoặc có màu bùn sình, chất lơ lửng và bọt nhiều.

Cách xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm

Để xử lý tảo tàn trong ao nuôi tôm, đầu tiên bà con cần chạy quạt hết công suất để xác tảo và các chất cặn bã tập trung về khu vực giữa ao và xi phông bùn đáy giữa ao. Sau đó bà con nhanh chóng dùng vợt hoặc các dụng cụ khác để vớt xác tảo lên, đối với trường hợp xác tảo xuất hiện ở cuối gió có thể dùng vợt mịn vớt hoặc máy bơm hút xác tảo ở bề mặt.

Sau khi vớt xác tảo, bà con cần tiến hành thay nước mới, nếu có ao lắng chất lượng nước tốt thì thay nước 30%. Cần đo lại pH trong ao, nếu pH thấp tiến hành bón vôi để tăng pH trong ao.

Cho chạy quạt hết công suất và sử dụng thêm oxy viên với liều lượng 1-2kg/1000m3 nước, cách này có thể tăng oxy tức thời cho ao nuôi. Giúp ngăn chặn hoặc xử lý tình trạng tôm nổi đầu kéo đàn.

Biogency khuyến khích bà con nên sử dụng men vi sinh để ổn định tảo sau khi ao nuôi bị tảo tàn. Thời gian tạt vi sinh tốt nhất là 9-10 giờ sáng. Men vi sinh có tác dụng phân hủy xác tảo, các chất hữu cơ trong ao, ngoài ra men sinh còn giúp hấp thu khí độc NH3, NO2, H2S làm đáy ao và nước sạch trở lại.

Bà con có thể gây lại màu nước bằng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C, với liều lượng sử dụng là 100ml Microbe-Lift AQUA C + 20-50 lít nước ao + 1kg mật rỉ đường hoặc 10ml dinh dưỡng ủ vi sinh Microbe-Lift Nutri-Pack, khuấy đều và sục khí mạnh liên tục 24 tiếng đủ xử lý cho ao 1000m3 nước.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp ổn định nước và tảo trong ao nuôi tôm.
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp ổn định nước và tảo trong ao nuôi tôm.

Cuối cùng là cắt giảm 50-60% lượng thức ăn so với thông thường, đồng thời kết hợp bổ sung vitamin giúp tôm trao đổi chất, giảm stress, tăng đề kháng ngừa mầm bệnh tấn công sau khi ao nuôi bị sụp tảo.

Bà con có thể tham khảo dòng men đường ruột Microbe-Lift DFM, là dòng men vi sinh đường ruột duy nhất trên thị trường cung cấp hệ lợi khuẩn cho đường ruột tôm nhờ chứa 4 chủng lợi khuẩn cần thiết cho đường ruột tôm bao gồm:

 • Bacillus subtilis.
 • Bacillus pumilus.
 • Bacillus amyloliquefaciens.
 • Bacillus licheniformis.
Men vi sinh đường ruột cho tôm Microbe-Lift DFM.
Men vi sinh đường ruột cho tôm Microbe-Lift DFM.

Với liều lượng sử dụng thấp, từ 0,5-1 gram men vi sinh trộn với 1kg thức ăn nhưng hiệu quả đem lại rất cao, ngoài ra men đường ruột còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như: Phân trắng, đứt ruột, rỗng ruột,…

Cách phòng tránh ao nuôi tôm bị tảo tàn

Để hạn chế tình trạng tảo tàn trong ao, bà con nên chủ động phòng ngừa để kiểm soát tình trạng tảo. Thực hiện quy trình cải tạo ao kĩ, hút sạch mùn đáy hữu cơ, hạn chế bón phân trong ao nuôi tích lũy ở nền đáy. Luôn đảm bảo các chỉ tiêu nước nuôi đạt yêu cầu, không lấy nước cấp từ trực tiếp từ các nguồn nước nở hoa gần đó.

Nên sử dụng các loại thức ăn có chất lượng, kiểm tra sàng cho ăn thường xuyên để xem lượng tiêu thụ thức ăn của tôm từ đó điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý. Đối với ao nuôi lót bạt, bà con nên thường xuyên xiphong các chất cặn bã tích tụ đáy ao, ngăn ngừa tảo phát triển mạnh. Nên có hệ thống ao lắng thay nước khi có dấu hiệu tảo dày, tảo nở hoa.

Định kỳ bổ sung men vi sinh xử lý nước, chất lợn cợn ao nuôi tôm. Men vi sinh sẽ bổ sung các vi khuẩn có lợi cạnh tranh sinh học làm giảm tảo, cân bằng môi trường giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

Tảo là một mắt xích quan trọng trong nuôi tôm nên cần được quản lý chặt chẽ. Mọi thắc mắc bà con có thể liên hệ theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Biogency chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

>>> Xem thêm: Xử lý khí độc và tảo giai đoạn tôm 30-60 ngày tuổi