Làm thế nào để xử lý Nitrat trong nước thải hiệu quả?

Nitrat là một dạng Nitơ, được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau trong các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Các dạng Nitơ này bao gồm Amoniac (NH3), Nitrat (NO3) và Nitrit (NO2). Làm thế nào để xử lý Nitrat trong nước thải hiệu quả là câu hỏi mà nhiều kỹ sư vận hành luôn thắc mắc. Hãy để Biogency giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

xử lý nitrat trong nước thải

Nitrat là gì? Ảnh hưởng của Nitrat đối với môi trường

Nitrat là chất dinh dưỡng thiết yếu của thực vật, nhưng với lượng dư thừa chúng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước đáng kể. Cùng với Phốtpho, Nitrat với lượng dư thừa có thể đẩy nhanh quá trình phú dưỡng, gây ra sự gia tăng đáng kể sự phát triển của thực vật thủy sinh và thay đổi các loại thực vật và động vật sống trong dòng suối. Điều này ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan, nhiệt độ và các chỉ số khác.

Nitrat dư thừa có thể gây ra tình trạng thiếu oxy (lượng oxy hòa tan thấp) và có thể trở nên độc hại đối với động vật g ở nồng độ 10 mg/L hoặc cao hơn trong một số điều kiện nhất định.

Phân tử Nitrate

Hình 1. Phân tử Nitrate.

Nitrat dư thừa có thể gây hại cho các nguồn nước

Nitơ dư thừa, cụ thể là Nitrat có thể gây ra kích thích sự phát triển quá mức của thực vật thủy sinh và tảo. Do đó, sự phát triển quá mức của những sinh vật này có thể làm tắc nghẽn các cửa hút nước, sử dụng hết oxy hòa tan khi chúng phân hủy và chặn ánh sáng xuống các vùng nước sâu hơn.

Hiện tượng phú dưỡng hồ và hồ chứa có thể xảy ra, tạo ra những váng tảo khó coi trên mặt nước. Đôi khi có thể gây chết cá và thậm chí có thể “giết chết” hồ bằng cách lấy đi oxy của nó. Giảm khả năng hô hấp của cá và động vật không xương sống dưới nước, dẫn đến giảm sự đa dạng động thực vật.

Nitrat dư thừa trong nước có thể gây hại cho con người

Quá nhiều Nitơ, như Nitrat trong nước uống có thể gây hại cho trẻ nhỏ hoặc gia súc. Nitrat quá nhiều có thể dẫn đến hạn chế vận chuyển oxy trong máu. Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi thiếu enzym cần thiết để điều chỉnh tình trạng này (“hội chứng em bé xanh”).

Tảo nở hoa trong hồ do dư thừa Nitrate

Hình 2. Tảo nở hoa trong hồ do dư thừa Nitrate.

Làm thế nào để xử lý Nitrat trong nước thải hiệu quả?

Nước thải vượt Nitrate yêu cầu phải có công nghệ, bồn bể phù hợp để xử lý. Công nghệ đang ứng dụng để xử lý Nitrat trong nước thải hiệu quả nhất hiện nay đó là công nghệ AAO (Anaerobic, Anoxic, Aerotank). Trong đó, Anoxic là bể sinh học yếm khí phù hợp để quá trình khử Nitrate xảy ra.

Sau khi lựa chọn được công nghệ phù hợp, kiểm soát các điều kiện như DO, nhiệt độ chất dinh dưỡng thì cần bổ sung các sản phẩm có chứa các chủng vi sinh dị dưỡng khử Nitrate: Bacillus lichenliformis, Pseudomonas citronellolis, Wolinella succinogenes. Những chủng vi sinh vật này hiện diện trong sản phẩm vi sinh Microbe-Lift IND và xử lý hiệu quả gấp 17 lần so với so với các vi khuẩn bản địa.

Vi sinh xử lý Nitrat trong nước thải Microbe-Lift IND

Hình 3. Vi sinh xử lý Nitrat trong nước thải Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitrat nhanh chóng nhờ các chủng vi sinh chuyên biệt.

—–

Xử lý Nitrat trong nước thải bằng công nghệ AAO kết hợp với các chủng vi sinh chuyên biệt khử Nitrat là cách mang lại hiệu quả cao. Với mỗi hệ thống xử lý nước thải riêng biệt, Biogency đều tư vấn cho khách hàng cách vận hành và liều lượng sử dụng vi sinh phù hợp nhất nhằm tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả theo yêu cầu. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách xử lý Nitrat trong nước thải, hãy liên hệ Biogency theo HOTLINE 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Định lượng dòng tuần hoàn Nitrat (NO3-) trong nước thải