Công nghệ Microbe-Lift xử lý ô nhiễm Hydrocacbon tại một Công ty dầu mỏ ở Hồng Kông

Công nghệ Microbe-Lift đã xử lý ô nhiễm Hydrocacbon thành công cho nhiều nhà máy trên thế giới. Và lần này cũng vậy, một nhà máy sản xuất dầu mỏ lớn ở Hồng Kông đã đã phát hiện đất bị ô nhiễm dưới một tấm bê tông tại một địa điểm vận chuyển dầu. Dầu đã ngấm xuống đất đến độ sâu hai mét. Ecological Laboratories đã thực hiện việc xử lý bằng công nghệ Microbe-Lift như thế nào?

Công nghệ Microbe-Lift xử lý ô nhiễm Hydrocacbon tại một Công ty dầu mỏ ở Hồng Kông

Hiện trạng ô nhiễm Hydrocacbon tại một Công ty dầu mỏ ở Hồng Kông

Ecological Laboratories đã mở rộng công nghệ xử lý nước thải của mình trên phạm vi quốc tế trong nhiều năm. Trong thời gian đó, Ecological Laboratories đã khắc phục một loạt các địa điểm bị ô nhiễm dầu mỏ bao gồm các bể sản xuất dầu ở Venezuela cho GEBetz, các bể chứa ở Israel, và các địa điểm ở Cộng hòa Dominica và khắp châu Á.

Và lần này, một công ty dầu mỏ lớn ở Hồng Kông đã phát hiện đất bị ô nhiễm dưới một tấm bê tông tại một địa điểm vận chuyển dầu. Dầu đã ngấm xuống đất đến độ sâu hai mét.

Phương án xử lý ô nhiễm Hydrocacbon đến từ Ecological Laboratories

Để tránh việc ô nhiễm ngày càng lan rộng, bắt buộc phải loại bỏ dầu bằng công nghệ tiết kiệm chi phí nhất, ít gây gián đoạn nhất hiện có. Làm việc với quản lý khu vực nhà máy , Ecological Laboratories đã phát triển một kế hoạch khắc phục bằng công nghệ MICROBE-LIFT.

Công nghệ Microbe-Lift sử dụng các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh, được phân lập và nuôi cấy dạng lỏng nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của chúng đến 100%.

Hình 1. Công nghệ Microbe-Lift sử dụng các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh, được phân lập và nuôi cấy dạng lỏng nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của chúng đến 100%.

Vì việc xử lý ô nhiễm Hydrocacbon tại chỗ thường đòi hỏi kỹ thuật hỗ trợ, điều quan trọng trước tiên là phải xác nhận rằng Hydrocacbon có thể bị phân hủy bởi chế phẩm và vị trí đó không chứa thêm độc tính có thể ức chế hoạt động sinh học. Do đó, một thử nghiệm xử lý đã được thực hiện bằng cách sử dụng bùn sinh học trong đất được cấy với công nghệ MICROBE-LIFT.

Công nghệ MICROBE-LIFT này được áp dụng cho bùn chứa đất bị ô nhiễm trong bể chứa. Khối lượng khô của đất là 10-15%, pH 7-9, hàm lượng TPH 3-5%. TPH (Tổng Hydrocacbon dầu mỏ) không dựa trên động cơ Diesel, mà được tạo thành từ các chuỗi Hydrocacbon mạch thẳng giữa C12 và C20. Điểm sôi là từ 200 đến 250 độ C trong phép phân tích sắc ký khí (C10 – C40) cho sự phân tách sau đây tính bằng mg/kg dm:

 • Phần Hydrocacbon C10-C40 mg / kg Ds 43.400
 • Phần Hydrocacbon C10-C12 mg / kg Ds 875
 • Phần Hydrocacbon C12-C16 mg / kg Ds 21.375
 • Phần Hydrocacbon C16-C20 mg / kg Ds 6.750
 • Phần Hydrocacbon C20-C24 mg / kg Ds 2,475
 • Phần Hydrocacbon C24-C28 mg / kg Ds 800
 • Phần Hydrocacbon C28-C32 mg / kg Ds 400
 • Phần Hydrocacbon C32-C36 mg / kg Ds 460
 • Phần Hydrocacbon C36-C40 mg / kg Ds 300

Bể thử nghiệm chứa +/- 600 lít ở dạng bùn (+/- 75 kg chất thải + 525 kg nước). Nitrate đã được thêm vào để đảm bảo rằng tỷ lệ C: N: P thích hợp cho sự phân hủy sinh học trong bể. Bùn được tái tuần hoàn để trộn đều. Thử nghiệm ban đầu được chạy trong 28 ngày. Mỗi 7 ngày, bùn được lấy mẫu để theo dõi hàm lượng TPH và sự phân hủy sinh học.

Hiệu quả xử lý ô nhiễm Hydrocacbon của Công nghệ Microbe-Lift

Sau ba tuần, công thức xử lý ô nhiễm Hydrocacbon bằng công nghệ MICROBE-LIFT đã giảm được 71% lượng dầu mỏ.

MICROBE-LIFT đã dễ dàng phân hủy TPH gây ô nhiễm và không có độc tính nào có thể ngăn cản việc hoạt động của vi sinh. Kết quả của nghiên cứu được trình bày dưới đây:

Biểu đồ cho thấy kết quả của quá trình xử lý ô nhiễm Hydrocacbon thử nghiệm với nồng độ dầu mỏ ban đầu từ 35 - 40.000 ppm của Hydrocacbon C10 đến C40 được giảm 71% trong một tuần.

Hình 2. Biểu đồ cho thấy kết quả của quá trình xử lý ô nhiễm Hydrocacbon thử nghiệm với nồng độ dầu mỏ ban đầu từ 35 – 40.000 ppm của Hydrocacbon C10 đến C40 được giảm 71% trong một tuần.

Kết quả thử nghiệm thành công, do đó nhà máy đã tiến hành bước vào giai đoạn xử lý thực tế cho vùng đất bị ô nhiễm. Sau khi khoan một lỗ thử nghiệm từ hai đến ba mét, một phân tích dòng chảy Gradient đã được tiến hành. Men vi sinh MICROBE-LIFT pha loãng được sử dụng qua các lỗ phun và được tái chế qua các lỗ chiết để có được kết quả tốt nhất trên thực địa. Khu vực đất ô nhiễm đã được khắc phục thành công.

Theo kinh nghiệm của các kỹ sư MICROBE-LIFT, tất cả các ứng dụng xử lý tại chỗ thường tùy thuộc vào các chất gây ô nhiễm khác có mặt và cần tiếp xúc tốt giữa chất ô nhiễm và vi sinh vật, nhưng nói chung hầu hết các kế hoạch xử lý ô nhiễm Hydrocacbon trong đất đều yêu cầu những điều sau:

 • Nuôi cấy nhóm vi sinh vật có khả năng xử lý (khuyến nghị nên chọn lọc trước).
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết (điều chỉnh tỷ lệ C: N: P).
 • Điều chỉnh độ pH và độ ẩm khi cần thiết.
 • Đảm bảo sự tiếp xúc giữa vi khuẩn và chất ô nhiễm:
  + Bề mặt khu đất – Xử lý các thành phần trong đất hoặc
  + Đất dưới bề mặt – Cung cấp một hệ thống được thiết kế, thường được bơm và xử lý, để đảm bảo tiếp xúc
 • Trong một số trường hợp, chất hòa tan như chất hoạt động bề mặt ưa béo có thể được khuyến nghị để tăng tiếp xúc bề mặt.

Xử lý sinh học hiệu quả luôn là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất để loại bỏ ô nhiễm Hydrocacbon và nó được ngành công nghiệp trên toàn cầu sử dụng rộng rãi. Công nghệ MICROBELIFT của Ecological Laboratories là một giải pháp hiệu quả cao đối với việc xử lý ô nhiễm Hydrocacbon khi được sử dụng phù hợp cho từng địa điểm cụ thể.

Để biết thêm thông tin về Công nghệ MICROBE-LIFT, hãy liên hệ

BIOGENCY – Đại diện độc quyền của Ecological Laboratories tại Việt Nam

www.biogency.com.vnwww.EcologicalLabs.com

>>> Xem thêm: Công nghệ MICROBE-LIFT hỗ trợ kiểm soát mùi hôi Bãi chôn lấp ở Anh