Quả nhàu và tác dụng trong giảm stress cho tôm

Tôm bị stress là tình trạng thường gặp ở các mô hình nuôi tôm công nghiệp mật độ thâm canh cao. Có nhiều cách xử lý, trong đó sử dụng chiết xuất của quả nhàu là cách an toàn, chi phí thấp, thực hiện đơn giản đã được thử nghiệm chứng minh. Bài viết này hãy cùng Biogency tìm hiểu về quả nhàu, tác dụng chống stress ở tôm cũng như cách dùng cho hiệu quả cao.

Quả nhàu và tác dụng trong giảm stress cho tôm

Nghiên cứu chiết xuất quả nhàu giúp giảm stress cho tôm

Đứng trước áp lực về biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, tình trạng ô nhiễm nguồn nước trong nuôi trồng thuỷ sản, tình hình dịch bệnh phức tạp,… khiến nguy cơ tôm bị stress ngày càng tăng, nhất là vào các thời điểm nắng nóng kéo dài. Khi tôm stress, trao đổi chất bị rối loạn dẫn đến tình trạng mất khoáng, giảm hấp thu dưỡng chất, bơi lội kém, giảm bắt mồi, lớn chậm, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh.

Quả nhàu và tác dụng trong giảm stress cho tôm
Tôm bị stress chậm lớn.

Để giúp tôm vượt qua stress bà con cần chủ động giảm thiểu các nguyên nhân gây ra stress. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, bà con có thể sử dụng chiết xuất từ quả nhàu (tên khoa học là Morinda citrifolia) để giảm stress cho tôm.

Đây là một loại cây họ đậu (Fabaceae) thường mọc ở Đông Nam Á, Ấn Độ, châu Phi, được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh tiểu đường, viêm khớp, đau đầu, sốt hay tăng huyết áp,… Thành phần của quả nhàu rất giàu protein, vitamin, khoáng chất, coenzyme, carbohydrate và alkaloid.

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy quả nhàu sở hữu nhiều đặc tính dược lý như đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa và chống viêm, giúp kích thích phản ứng miễn dịch của tôm càng xanh. Đối với tôm thẻ chân trắng, gần đây các cuộc thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả của chiết xuất quả nhàu trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng, trọng lượng cơ thể, chiều dài của tôm, giúp tăng hệ số chuyển đổi thức ăn, tăng miễn dịch.

Bên cạnh đó, kết quả cuộc thử nghiệm của Phan Thị Cẩm Tú & cs. (2023) Trường Đại học Cần Thơ cũng cho thấy, chiết xuất từ quả nhàu có thể cải thiện các thông số tăng trưởng, hoạt động của amylase và protease cũng như khả năng chống chịu độ mặn hoặc stress amoniac ở tôm thẻ chân trắng khi dùng làm phụ gia thức ăn. Điều này khẳng định vai trò của trái nhàu trong việc ngăn chặn tình trạng tôm bị stress.

Quả nhàu và tác dụng trong giảm stress cho tôm
Tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng cho ăn khẩu phần có chứa chiết xuất từ quả nhàu sau khi tiếp xúc với độ mặn thấp (a) hoặc stress amoniac cao (b). (theo nguoinuoitom.vn)

>>> Xem thêm: Bổ sung chiết xuất quả nhàu giúp tăng đề kháng tôm thẻ chân trắng

Cách sử dụng quả nhàu trong nuôi tôm

Theo các chuyên gia, bổ sung chiết xuất quả nhàu trong thức ăn có thể được xem là một phương án thay thế cho kháng sinh và thuốc hay các hợp chất kích thích tăng trưởng. Mặc dù hiệu quả sẽ chậm hơn, đòi hỏi duy trì lâu dài nhưng đổi lại sẽ đảm bảo an toàn cho tôm, thân thiện với môi trường và quan trọng hơn là có thể tối ưu ngân sách nuôi trồng cho bà con.

Dựa trên kết quả nghiên cứu trên, nồng độ chiết xuất từ trái nhàu được đề xuất trong khoảng từ 1 đến 1,5% để tối ưu hóa sự phát triển của tôm.

Quả nhàu và tác dụng trong giảm stress cho tôm
Trái nhàu.

Cách dùng như sau: Trái nhàu bà con rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ (dài 1mm x rộng 1mm x dày 5mm) và sấy khô trong tủ sấy ở 50 độ C trong 4 – 5 ngày sau đó được chiết xuất với 70% metanol theo tỷ lệ 1:5 để 48h. Sau đó hỗn hợp được lọc và loại bỏ methanol. Chiết xuất này có thể được trộn vào thức ăn hàng ngày của tôm.

Kết hợp nuôi tôm với giải pháp nuôi nước đến từ BIOGENCY

Nếu trước đây, tôm bị stress chủ yếu do sự biến đổi của nhiệt độ, độ mặn ao thay đổi đột ngột vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài hay mưa lớn, thì nay tình trạng tôm bị stress ngày càng gia tăng, chủ yếu do hệ luỵ của nuôi tôm mật độ cao khiến thức ăn thừa ao ngày một nhiều, môi trường ao ô nhiễm do tảo chết, làm lượng oxy hòa tan trong ao thấp, khí độc tăng cao.

Chính vì vậy, để chủ động phòng ngừa tình trạng stress tôm cũng như giúp tôm phát triển thuận lợi, tăng trưởng nhanh chóng, ít bệnh tật thì bà con nên chú trọng đến khâu “nuôi nước”. Nghĩa là kiểm soát các yếu tố trong ao nuôi luôn ở ngưỡng thuận lợi nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Hiểu rõ giá trị của “nuôi tôm là nuôi nước” cũng như có thời gian đồng hành cùng bà con nuôi trồng thuỷ sản trong thời gian dài, BIOGENCY đã nghiên cứu, kết hợp công nghệ vi sinh tiên tiến để phát triển giải pháp sinh học tập trung vào vấn đề “nuôi nước”, gọi tắt là giải pháp 5G, giúp xử lý 5 vấn đề cấp thiết gồm:

  • Giảm NH3, NO2, H2S, BOD, COD.
  • Giảm mùi hôi trong nước thải.
  • Giảm nấm đồng tiền.
  • Giảm thay nước.
  • Giảm diệt khuẩn.
Quả nhàu và tác dụng trong giảm stress cho tôm
Giải pháp 5G của BIOGENCY giúp “nuôi nước” ao nuôi tôm thành công.

Để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp 5G trong nuôi tôm hay ứng dụng quả nhàu trong nuôi tôm, bà con vui lòng liên hệ HOTLINE 0909 538 514, BIOGENCY luôn sẵn sàng hỗ trợ quý bà con!

>>> Xem thêm: [BIOGENCY] Giải pháp 5G: Tôm khỏe, phát triển mạnh & năng suất cao

Để lại một bình luận