Xử lý dầu mỡ nước thải nhà hàng tiệc cưới, khách sạn

Xử lý nước thải nhà hàng tiệc cưới, khách sạn chưa bao giờ đơn giản vì đường ống thường đặt âm trong tường, khó tiếp cận. Đặc biệt hơn là vấn đề xử lý dầu mỡ, khi chúng luôn là vấn đề hàng đầu dẫn đến tắc nghẽn đường ống và làm ứ nước khu vực bếp.

Xử lý dầu mỡ nước thải nhà hàng tiệc cưới, khách sạn

Vấn đề dầu mỡ trong nước thải nhà hàng tiệc cưới, khách sạn

Khi dọn dẹp và xử lý chất thải thực phẩm trong nhà bếp nhà hàng tiệc cưới, khách sạn thường rửa sạch chất béo, dầu, mỡ và tinh bột (FOGS) từ chén đĩa và hộp đựng xuống bồn rửa hoặc vào cống và sau đó quên chúng đi. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống thoát nước của nhà hàng, khách sạn như:

  • Mùi hôi, thoát nước chậm, trào ngược dòng nước hoặc tắc nghẽn đường ống thoát nước, ảnh hưởng đến hệ vi sinh của hệ thống xử lý nước thải phía sau.
  • Tệ hơn nữa, lượng nước bị ô nhiễm dầu mỡ, chất béo gây ra rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe và an toàn cho con người khi chúng thu hút côn trùng và động vật có hại.
  • Theo thời gian, chi phí bảo trì và sửa chữa hệ thống thoát nước của nhà hàng, khách sạn ngày càng cao, đặc biệt là những nhà hàng, khách sạn có hệ thống đường ống thoát nước phức tạp, nằm âm sau trong tường, khó tiếp cận để bảo trì hay sửa chữa.

Khu vực rửa chén đĩa là nguồn phát sinh dầu mỡ, chất béo thải vào đường ống thoát nước.

Hình 1. Khu vực rửa chén đĩa là nguồn phát sinh dầu mỡ, chất béo thải vào đường ống thoát nước.

Trong các dịp lễ, Tết, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống của khách hàng tiệc cưới gia tăng dẫn đến lượng dầu mỡ và chất béo thải vào đường ống thoát nước nhiều hơn, gây áp lực và dễ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Hầu hết các bếp ăn của nhà hàng, khách sạn đều chế biến những món ăn sử dụng nhiều dầu, mỡ – đặc biệt là các cơ sở phục vụ các món dê, bò và thực phẩm chiên ngập dầu.

>>> Xem thêm: Thành phần nước thải nhà hàng

Giải pháp xử lý dầu mỡ nước thải nhà hàng tiệc cưới, khách sạn

Việc thải dầu mỡ, chất béo vào đường ống và hệ thống thoát nước là vấn đề không thể tránh khỏi đối với các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên vẫn có nhiều giải pháp để xử lý dầu mỡ, giảm thiểu nguy cơ gây tắc nghẽn đường ống như:

– Giảm lượng dầu mỡ thải xuống đường ống:

Giảm lượng dầu mỡ, chất béo thải xuống cống thông qua việc tách nguồn dầu mỡ thải để xử lý riêng. Chất thải rắn và thức ăn thừa phải được xử lý đúng cách trước khi thải vào đường ống, bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại phải được lọc bằng lưới lọc chất thải thực phẩm.

– Sử dụng bể tách dầu mỡ:

Sử dụng bể tách dầu, mỡ kích thước lớn đặt phía sau bồn lavabo rửa và lỗ thoát sàn để ngăn dầu mỡ, chất béo trôi ra cống hoặc trôi vào hệ thống xử lý nước thải phía sau, ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm của vi sinh như: BOD, COD, TSS, Amonia, Nitơ,…

Dầu mỡ, chất béo được giữ lại tại bể tách mỡ của một nhà hàng tại TPHCM.

Hình 2. Dầu mỡ, chất béo được giữ lại tại bể tách mỡ của một nhà hàng tại TPHCM.

– Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý dầu mỡ:

Sử dụng bộ đôi chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ, chất béo và chất hữu cơ Microbe-Lift SA và Microbe-Lift DGTT:

  • Vi sinh Microbe-Lift SA giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy bám dính trên đường ống, bể tách dầu mỡ.
  • Vi sinh Microbe-Lift DGTT giúp phân hủy nhanh chóng các chất béo, dầu và mỡ trong các hệ thống xử lý nước thải, bể bẫy mỡ, hố chứa chất thải, đường ống thoát nước thải tránh gây tắc nghẽn, giúp cho việc vệ sinh dễ dàng.

Bộ đôi sản phẩm Microbe-Lift SA và Microbe-Lift DGTT giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ống thoát nước do dầu mỡ và chất béo gây ra.

Hình 3. Bộ đôi sản phẩm Microbe-Lift SA và Microbe-Lift DGTT giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ống thoát nước do dầu mỡ và chất béo gây ra.

Bộ đôi sản phẩm Microbe-Lift SA và Microbe-Lift DGTT kết hợp sẽ hóa lỏng các vết cặn bẩn cứng đầu như dầu, mỡ đông cứng lâu ngày, các chất hữu cơ như thức ăn thừa gây tắc đường ống giúp đưa đường ống lưu thông dòng chảy một cách bình thường. Đồng thời ngăn ngừa vấn đề tắc nghẽn đường ống do dầu, mỡ, thức ăn thừa và giảm tần suất vệ sinh đường ống, bể bẫy mỡ tại các nhà hàng, khách sạn lớn.

“Việc kết hợp các giải pháp: Tách riêng nguồn thải dầu mỡ, chất hữu cơ, sử dụng bể tách mỡ, sử dụng chế phẩm vi sinh Microbe-Lift giúp cho các nhà hàng tiệc cưới, khách sạn đạt được mục tiêu xử lý dầu mỡ, chất béo hiệu quả và tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa”.

Nếu nhà hàng tiệc cưới, khách sạn của bạn đang gặp vấn đề về tắc nghẽn đường ống thoát nước, hãy liên hệ ngay đến Biogency qua HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Xử lý dầu mỡ đường ống thoát nước, Nên dùng hóa chất hay vi sinh?