Giun đỏ Tubifex và Cách xử lý giun đỏ Tubifex trong nước thải

Sự xuất hiện của giun đỏ Tubifex trong nước thải ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận hành và chất lượng nước thải đầu ra. Vậy làm cách nào để xử lý giun đỏ Tubifex trong nước thải? Hãy cùng Biogency tham khảo 3 cách dưới đây.

giun đỏ tubifex

Giun đỏ Tubifex là gì?

Giun đỏ Tubifex hay còn gọi là giun chỉ đỏ Tubifex, thuộc bộ Tubificidae, là loại giun thường sống tập trung ở những nơi có nước thải giàu chất hữu cơ. Chúng sống thành từng đám trên bề mặt lớp bùn ở những ống bùn mà chúng tạo ra từ hỗn hợp bùn và chất nhầy, hoặc bám trên bề mặt giá thể. Vì thế, giun đỏ Tubifex cũng có những tên gọi khác là: Giun bùn hoặc giun nước thải.

Giun chỉ đỏ Tubifex sống bám trên bùn.

Hình 1. Giun chỉ đỏ Tubifex sống bám trên bùn.

Sắc tố của giun Tubifex không đỏ rõ ràng như trùng đỏ Midge Fly, tuy nhiên khi số lượng giun Tubifex lớn tụ tập lại cũng làm cho bùn có màu hơi đỏ.

Đặc điểm của loại giun này là sống trong môi trường giàu oxy. Do đó, khi ở những khu vực thiếu oxy, chúng thường tập trung nhiều hơn trên bề mặt thành bể.

Tại sao giun đỏ Tubifex có trong nước thải?

Giun đỏ Tubifex xuất hiện trong nước thải thường do hai nguyên nhân:

  • Đi theo dòng chảy vào hệ thống xử lý nước thải. Giun Tubifex bám vào lớp bùn đất và xâm nhập vào hệ thống xử lý nước thải thông qua dòng chảy và thẩm thấu. Với lượng giun trưởng thành có sẵn và môi trường nước thải thuận lợi là điều kiện giúp giun đỏ Tubifex sinh sản nhanh chóng, gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả xử lý nước thải.
  • Do điều kiện xử lý của hệ thống nước thải không ổn định, tạo điều kiện cho giun phát triển. Khi tỷ lệ F/M quá thấp trong thời gian dài; gặp bùn già hay thời gian lưu bùn quá lâu, pH < 7 cũng là điều kiện thuận lợi cho giun đỏ sinh trưởng và phát triển.

Giun Tubifex theo dòng chảy đi vào hệ thống xử lý nước thải

Hình 2. Giun Tubifex theo dòng chảy đi vào hệ thống xử lý nước thải.

Ba cách xử lý giun đỏ Tubifex trong nước thải

Sự xuất hiện của giun đỏ Tubifex trong nước thải ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận hành và chất lượng nước thải đầu ra. Vậy làm cách nào để xử lý giun đỏ Tubifex trong nước thải? Hãy cùng Biogency tham khảo 3 cách dưới đây.

1. Loại bỏ môi trường sống thuận lợi của giun đỏ Tubifex

Việc đầu tiên khi thấy sự xuất hiện của giun đỏ trong hệ thống xử lý nước thải là hãy kiểm tra xem các điều kiện về F/M, bùn hay pH có đang ở trạng thái tốt nhất cho quá trình xử lý chất ô nhiễm hay không. Hãy cân bằng lại điều kiện môi trường nước thải để loại bỏ môi trường sống của giun bằng cách:

  • Xả bỏ bớt bùn già.
  • Tăng BOD để tăng tỷ lệ F/M.
  • Duy trì pH > 7.

2. Xử lý giun đỏ Tubifex bằng Clo

Khi lượng giun đỏ Tubifex xuất hiện trong bể hiếu khí quá nhiều và bạn cần loại bỏ chúng một cách nhanh chóng thì sử dụng Clo (với nồng độ từ 10 – 300ppm) là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, Clo là dạng hóa chất, sử dụng Clo để diệt giun cũng đồng nghĩa với diệt luôn các vi sinh vật có trong bể sinh học, và sẽ tốn một khoảng thời gian để nuôi cấy lại hệ vi sinh.

Sử dụng Clo là một trong những cách loại bỏ giun đỏ nhanh chóng

Hình 3. Sử dụng Clo là một trong những cách loại bỏ giun đỏ nhanh chóng.

3. Loại bỏ bùn có lẫn giun đỏ Tubifex và nuôi bùn lại từ đầu

Loại bỏ bùn có lẫn giun đỏ Tubifex là một trong những cách nhanh nhất để xử lý giun trong nước thải. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải nuôi bùn lại từ đầu để xử lý chất ô nhiễm. Thời gian nuôi bùn sẽ được rút ngắn nếu bạn sử dụng thêm chế phẩm sinh học chứa các chủng vi khuẩn có khả năng nuôi cấy vi sinh và tăng MLSS. Men vi sinh Microbe-Lift IND của Biogency sẽ giúp bạn làm điều này.

Men vi sinh Microbe-Lift IND chứa 13 chủng vi khuẩn giúp nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải hiệu quả.

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift IND chứa 13 chủng vi khuẩn giúp nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải hiệu quả.

—–
Có nhiều cách để xử lý giun đỏ Tubifex trong hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, các cách làm dựa trên phương pháp sinh học vẫn được ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn của nó đối với con người và môi trường. Để được tư vấn chi tiết về cách xử lý giun đỏ Tubifex cũng như cách nuôi cấy vi sinh bằng men vi sinh Microbe-Lift IND, hãy liên hệ đến Biogency theo HOTLINE 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Cách xử lý trùng đỏ Midge Fly trong nước thải