Xử lý khí độc, Xử lý nước & Xử lý đáy ao tôm bằng cách nào?

Vấn đề xử lý khí độc, xử lý nước và xử lý đáy là trăn trở của bà con nông dân trong mỗi vụ tôm. Mặc dù đã có những phương pháp kiểm soát, quản lý ao nuôi  một cách chặt chẽ từ thức ăn đến môi trường nước, tuy nhiên vấn đề về khí độc, nước, bùn đáy ao vẫn xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng vụ nuôi. Làm cách nào để giải quyết các vấn đề trên?

Xử lý khí độc, xử lý nước và xử lý đáy ao tôm bằng cách nào

Xử lý khí độc ao nuôi tôm

Nguyên nhân hình thành khí độc trong ao nuôi tôm là do các chất hữu cơ phân hủy yếm khí (thiếu oxy) trong quá trình nuôi, dẫn đến việc tạo ra các loại khí độc NH3, H2S, NO2… Khi nồng độ khí độc vượt mức chịu đựng của tôm sẽ gây ra việc tôm chết hàng loạt.

Bên cạnh đó, sau mỗi vụ nuôi bà con không cải tạo ao nuôi kỹ nên khí độc còn tồn đọng trong ao, dễ dẫn đến việc khí độc bùng phát ở vụ nuôi kế tiếp. Thông thường, giữa các vụ nuôi, bà con cần để ao trống một khoảng thời gian nhất định để diệt khuẩn và xử lý khí độc. Nhưng do nhu cầu nuôi tăng cao, nhiều khi phải nuôi liên tục nên thời gian để xử lý khí độc bị hạn chế.

Men vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1 sẽ giúp bà con giải quyết được vấn đề khí độc nêu trên. Microbe-Lift AQUA N1 là dòng men vi sinh dạng lỏng, được sản xuất bởi Viện Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) và nhập khẩu trực tiếp nguyên đai nguyên kiện về Việt Nam bởi Biogency – Thương hiệu dẫn đầu về giải pháp xử lý khí độc (NH3, NO2) ao nuôi tôm.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 xử lý khí độc ao nuôi tôm
Hình 1. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 xử lý khí độc ao nuôi tôm.

Microbe-Lift AQUA N1 là dòng vi sinh có khả năng kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ trước khi sử dụng, được ứng dụng trong phòng ngừa và xử lý khí độc (NH3, NO2) trong ao hồ nuôi trồng thủy sản nhờ chứa hai chủng vi sinh vật đặc thù cho quá trình xử lý khí độc:

 • Nitrosomonas sp (chuyển hóa Amonia (NH4) thành Nitrit (NO2)).
 • Nitrobacter sp (tiếp tục chuyển hóa Nitrit (NO2) thành Nitrat (NO3)).

Hai chủng vi sinh vật này có khả năng làm giảm nồng độ khí độc NH3, NO2, H2S trong ao nuôi, khắc phục hiện tượng tôm chết do bị sốc bởi hàm lượng Amoniac và NO2 trong ao cao. Đặc biệt, Microbe-Lift AQUA N1 có khả năng thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh.

Xử lý khí độc trong ao nuôi tôm là việc làm cần thiết để nuôi tôm phát triển khỏe, sinh trưởng tốt và chất lượng thịt đạt yêu cầu

Hình 2. Xử lý khí độc trong ao nuôi tôm là việc làm cần thiết để nuôi tôm phát triển khỏe, sinh trưởng tốt và chất lượng thịt đạt yêu cầu.

Xử lý nước ao nuôi tôm

Chất lượng nước ao nuôi tôm đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuôi. Xử lý nước nuôi tôm bao gồm: Xử lý nước trước khi thả giống và xử lý nước trong quá trình nuôi.

 • Xử lý nước trước khi thả giống: Sau khi vệ sinh ao xong bà con sẽ xử lý nước khi đưa vào ao bằng Clorin, sau đó gây màu nước cho ao trước khi thả tôm giống. Màu nước ao đúng chuẩn để thả tôm là màu trà nhạt, đảm bảo độ đục khoảng 40cm đo theo đĩa Secchi.
 • Xử lý nước trong quá trình nuôi: Trong quá trình nuôi tôm, lượng thức ăn dư thừa, phân tôm và tảo tàn… sẽ làm giảm chất lượng nước ao. Do đó cần xử lý nước ao để tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Men vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm Microbe-Lift AQUA C chứa tổ hợp 13 chủng vi sinh vật chọn lọc, được nuôi cấy dạng lỏng với khả năng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường, giúp gây màu nước ao tôm và làm sạch nước ao hiệu quả trong suốt quá trình nuôi.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C làm sạch nước ao nuôi tôm
Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C làm sạch nước ao nuôi tôm.

Hiệu quả làm sạch nước ao mà Microbe-Lift AQUA C mang lại bao gồm:

 • Xử lý và làm sạch nước ao nuôi, phân hủy chất bẩn từ thức ăn thừa, phân tôm, tảo tàn… đồng thời hạn chế sự phát triển của tảo, ức chế vi sinh vật gây bệnh.
 • Tạo màu nước trà nhạt đẹp, ít váng, nhớt bề mặt nước và bề mặt bạt, tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái ao nuôi, giúp tôm tăng sức đề kháng, phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.
 • Giảm tần suất nạo vét đáy ao, tiết kiệm chi phí trước và trong quá trình nuôi.
 • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), từ đó tiết kiệm chi phí thức ăn.
 • Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình xử lý khí độc và xử lý đáy ao nuôi tôm.

Nước ao nuôi tôm sau khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift (trái) và ao đối chứng không dùng men vi sinh Microbe-Lift

Hình 4. Nước ao nuôi tôm sau khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift (trái) và ao đối chứng không dùng men vi sinh Microbe-Lift (phải).

Xử lý đáy ao nuôi tôm

Đáy ao nuôi tôm bao gồm lớp đất nền tự nhiên, chất cặn lắng và lượng bùn nhão lỏng do thức ăn dư thừa, chất hữu cơ và phân tôm tích tụ lại. Trong đó, sự tích tụ Carbon hữu cơ từ thức ăn chiếm khoảng 25%, lượng thức ăn chiếm khoảng 5% – 40%, lượng Nitơ và Phốtpho chiếm khoảng 24%. Bùn tích tụ nhiều ở đáy ao là nguyên nhân sinh ra khí độc, các vi sinh vật gây bệnh, nhớt bạt khó vệ sinh…

Đáy ao không sạch, nhiều nhớt bạt là nguyên nhân làm cho tôm dễ bị bệnh, chậm lớn và cho năng suất thu hoạch thấp. Do đó việc xử lý đáy ao nuôi tôm là điều cần thiết phải làm bên cạnh xử lý nước và xử lý khí độc.

Nạo vét bùn đáy ao nuôi tôm

Hình 5. Nạo vét bùn đáy ao nuôi tôm.

Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi tôm Microbe-Lift AQUA SA là sản phẩm chứa các chủng vi sinh xử lý bùn đáy hiệu quả như: Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, humate…

Men vi sinh khử bùn đáy Microbe-Lift AQUA SA

Hình 6. Men vi sinh khử bùn đáy Microbe-Lift AQUA SA.

Microbe-Lift AQUA SA là men vi sinh xử lý bùn đáy ao nuôi tôm với khả năng hoạt động mạnh ở tất cả các môi trường (hiếu khí, thiếu khí, tùy nghi), giúp:

 • Tăng tốc quá trình phân hủy bề mặt của lớp váng cứng, phân hủy bùn đáy ao và và các chất hữu cơ khó phân hủy, từ đó giúp giảm lượng chất hữu cơ và nồng độ ô nhiễm trong nước ao nuôi.
 • Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình xử lý khí độc trong ao sinh ra từ bùn đáy, giảm hiện tượng tôm cá bị sốc do khí độc gây ra.
 • Giảm tần suất nạo vét đáy ao, chi phí thay nước và các vi sinh vật có hại sinh ra từ bùn đáy.

Hướng đến việc nuôi tôm không dùng kháng sinh, các sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift được sản xuất luôn đặt yếu tố con người và môi trường lên hàng đầu. Bà con hoàn toàn an tâm lựa chọn để sử dụng cho ao tôm của mình.

—–

Xử lý khí độc, xử lý nước và xử lý đáy và 3 công việc cần thiết của người nuôi tôm. Mong rằng qua bài viết này bà con sẽ chọn được sản phẩm xử lý các vấn đề của ao nuôi tôm một cách chính xác nhất. Để được tư vấn chi tiết về các dòng Men vi sinh Microbe-Lift, bà con hãy liên hệ đến Biogency theo HOTLINE 0909 538 514, Biogency luôn hỗ trợ và đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình nuôi tôm đạt hiệu quả.

>>> Xem thêm: Đánh giá kết quả Dự án: Sử dụng men vi sinh nuôi tôm Microbe-Lift tại Farm anh Trần Tấn Xuyên