Xử lý Nitơ Amonia và Nitơ tổng tại Nhà máy thực phẩm San Miguel Pure Foods, Bình Dương

Yêu cầu của Ban quản lý Nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods, Bình Dương đặt ra đối với đơn vị tiếp nhận dự án là: Đưa nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột A, hệ số k = 0.6 ở 2 chỉ tiêu là Nitơ Amonia và Nitơ tổng.

Xử lý Nitơ Amonia và Nitơ tổng tại Nhà máy thực phẩm San Miguel Pure Foods, Bình Dương

Tổng quan về Nhà máy thực phẩm San Miguel Pure Foods

Công ty TNHH San Miguel Pure Foods có nhà máy sản xuất đặt tại Ấp 2, Xã An Tây, Thị Xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương; thuộc tập đoàn San Miguel Pure Foods của Philippines, chuyên sản xuất/chế biến xúc xích, ba rọi xông khói, chả bò/chả lụa/chả giò, pate…

Nhà máy sản xuất/chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods.
Nhà máy sản xuất/chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods.

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH San Miguel Pure Foods đã từng bước mở rộng sản xuất kinh doanh đáng kể so với lúc mới thành lập. Cũng chính vì thế mà hệ thống xử lý nước thải của nhà máy đã bắt đầu phát sinh những vấn đề đáng lo ngại.

Hiện trạng hệ thống xử lý nước thải và vấn đề cần xử lý

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods được vận hành dựa trên công nghệ AAO (Anaerobic (Kỵ khí) – Anoxic (Thiếu khí) – Oxic (Hiếu khí)) với sơ đồ cụ thể như hình dưới đây:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods, Bình Dương.
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods, Bình Dương.

Hệ thống xử lý nước thải trên được thiết kế với công suất 500m3/ngày. Nước thải đầu ra đo được không đạt ở 2 chỉ tiêu là Nitơ Amonia và Nitơ tổng so với quy chuẩn tham chiếu là QCVN 40 2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp – Cột A, k = 0.6:

Chỉ tiêu Đơn vị Đầu ra QCVN 40:2011/BTNMT – Cột A, k = 0.6
Nitơ Amonia (N – NH4+) mg/l 11 3
Tổng Nitơ mg/l 24 12

Nhìn vào bảng trên có thể thấy nước thải sau khi xử lý so với cột A của QCVN 40 2011/BTNMT vẫn còn bị vượt khá nhiều, cụ thể: Nitơ Amonia (N – NH4+) vượt khoảng 3,6 lần, Tổng Nitơ vượt 2 lần.

Vấn đề mà hệ thống gặp phải là do quá trình mở rộng sản xuất chế biến. Việc phát sinh thêm nhiều đơn hàng mới đã làm lưu lượng nước thải tăng cao, hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chưa đáp ứng kịp nên làm cho hiệu suất xử lý giảm ở 2 chỉ tiêu Nitơ Amonia và Nitơ tổng.

Cũng chính vì thế, yêu cầu của Ban quản lý Nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods, Bình Dương đặt ra đối với đơn vị tiếp nhận dự án là: Đưa nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột A, hệ số k = 0.6 ở 2 chỉ tiêu là Nitơ Amonia và Nitơ tổng.

Biogency: Phương án xử lý Nitơ Amonia và Nitơ tổng tại Nhà máy thực phẩm San Miguel Pure Foods

Sau khi khảo sát và đánh giá hiện trạng của hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm của Nhà máy San Miguel Pure Foods, Biogency đã đưa ra phương án điều chỉnh các điều kiện của bể hiếu khí và sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift N1 để thúc đẩy quá trình Nitrat hóa diễn ra tại bể này để từ đó giảm chỉ tiêu Nitơ Amonia và tiến đến giảm chỉ tiêu Nitơ tổng.

Men vi sinh xử lý Nitơ, Amonia Microbe-Lift N1 được chọn để bổ sung cho bể hiếu khí.
Men vi sinh xử lý Nitơ, Amonia Microbe-Lift N1 được chọn để bổ sung cho bể hiếu khí.

Ưu điểm của Men vi sinh Microbe-Lift N1:

  • Có khả năng khởi động quá trình Nitrat hóa tại bể hiếu khí và giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng, ổn định nhờ 2 chủng vi sinh vật chuyên biệt là NitrosomonasNitrobacter.
  • Giảm mùi Amoniac trong hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả.
  • Chịu được hàm lượng Amonia đầu vào cao (đến 1.500 mg/l) giúp giảm thiểu hiện tượng vi sinh chết do sốc tải.
  • Có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết lạnh.
  • Sản phẩm được sản xuất ở dạng lỏng giúp đảm bảo tỷ lệ sống của vi sinh vật cao nhất, không cần kích hoạt hay ngâm ủ.
  • Hiệu quả xử lý nhanh, chỉ từ 2 – 4 tuần.

Liều lượng Biogency tư vấn sử dụng cho hệ thống là: 10 gallons Microbe-Lift N1.

Hình ảnh nước thải đầu ra của hệ thống sau khi áp dụng phương án xử lý của Biogency:

Nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm của Nhà máy San Miguel Pure Foods.
Nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm của Nhà máy San Miguel Pure Foods.

Kết quả sử dụng sản phẩm được thể hiện qua bảng dưới đây:

Chỉ tiêu Đơn vị Nước thải đầu ra QCVN 40:2011/BTNMT – Cột A, k = 0.6
N – NH4+ mg/l 0.3 3
Tổng Nitơ mg/l 12 12

Nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm của Nhà máy San Miguel Pure Foods đạt QCVN 40:2011/BTNMT – Cột A, k = 0.6 ở 2 chỉ tiêu Nitơ Amonia và Nitơ tổng, trong đó hiệu quả xử lý Nitơ Amonia là vượt trội hơn cả khi nước thải đầu ra thấp hơn tiêu chuẩn 10 lần.

Nhận thấy được hiệu quả xử lý Nitơ Amonia vượt trội của men vi sinh Microbe-Lift N1, Nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods đã quyết định tiếp tục sử dụng định kỳ sản phẩm này để bổ sung cho bể hiếu khí nhằm giúp chất lượng nước thải đầu ra luôn đạt chuẩn môi trường.

Nếu hệ thống xử lý nước thải của bạn đang gặp các vấn đề tương tự như Nhà máy chế biến thực phẩm San Miguel Pure Foods, hãy liên hệ ngay cho Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải chế biến thực phẩm cần lưu ý vấn đề gì?