Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn hiệu quả vào dịp Lễ, Tết

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn vào dịp Lễ, Tết là vấn đề của nhiều kỹ sư vận hành. Khi lượng nước thải tăng cao, tình trạng sốc tải, tắc nghẽn rất dễ xảy ra. Vậy làm thể nào để xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn vào dịp Lễ, Tết hiệu quả? Hãy cùng xem chia sẻ của Biogency qua bài viết dưới đây.

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn hiệu quả vào dịp Lễ, Tết

Vấn đề gặp phải của nhà hàng, khách sạn vào dịp Lễ, Tết

Trong ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú, lượng nước thải thường xuyên biến động. Đặc biệt là vào các dịp lễ tết, nhu cầu ăn uống gia tăng gây quá tải cho các hệ thống xử lý nước thải. Nước thải nhà hàng được đặc trưng bởi các tính chất khác nhau:

  • Một mặt, nước thải chứa chất thải hữu cơ từ dư lượng thực phẩm và đồ uống.
  • Mặt khác, một số nhà hàng, bao gồm cả khách sạn, thường cung cấp chỗ ở qua đêm và nước thải từ các hoạt động vệ sinh và tắm giặt. Vì vậy, hàm lượng Amonia trong nước thải cao hơn, đồng thời chứa nhiều chất béo và dầu hơn. Trong đó, hai vấn đề cần quan tâm nhất chính là ngăn ngừa tắc nghẽn đường ống và xử lý Nitơ Amonia trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn.

Ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn có lượng nước thải gia tăng đáng kể vào dịp lễ tết.

Hình 1. Ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn có lượng nước thải gia tăng đáng kể vào dịp lễ tết.

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn vào dịp Lễ, Tết như thế nào cho hiệu quả?

Như đã đề cập ở trên, hai vấn đề thường gặp phải đối với các nhà hàng, khách sạn là: Tắc nghẽn đường ống thoát nước và chỉ tiêu Nitơ Amonia bị vượt so với quy chuẩn xả thải. Hãy cùng xem cách xử lý mà Biogency đề xuất dưới đây.

– Xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước:

Khi nhu cầu ăn uống tăng cao, các bếp ăn của nhà hàng, khách sạn buộc phải chạy tối đa công suất để đảm bảo phục vụ đầy đủ cho từng thực khách. Điều này cũng dẫn đến việc quá tải các bồn rửa chén bát, lượng dầu mỡ cũng phát sinh nhiều hơn khiến cho các bể tách mỡ bị giảm thời gian lưu nước. Dầu mỡ lúc này thay vì được giữ lại bể tách dầu mỡ sẽ theo dòng nước thải trôi theo đường ống ra ngoài, gây nên mùi hôi và tắc nghẽn đường ống.

Giải pháp thường được áp dụng là sử dụng nước nóng để làm tan mỡ, sử dụng hóa chất thông cống… Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ xử lý được vấn đề ở đầu đường ống. Mặc khác, việc sử dụng nước nóng hay các dung dịch hóa chất chứa acid mạnh hay xút mạnh sẽ gây biến dạng đường ống bên trong kết cấu xây dựng. Đối với những nhà hàng, khách sạn lớn có hệ thống thoát nước phức tạp thì đây thật sự là một rắc rối to lớn.

Để ngăn ngừa tình trạng này, Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc) đã giới thiệu công nghệ vi sinh vật Microbe-Lift từ năm 1976 giúp xử lý triệt để và tận gốc vấn đề tắc nghẽn đường ống thoát nước của nhà hàng, khách sạn do dầu mỡ bám dính.

Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn này ứng dụng dòng sản phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ Microbe-Lift DGTT. Các chủng vi sinh vật có trong dòng sản phẩm này không chỉ giúp tăng tốc quá trình phân hủy các thành phần dầu, mỡ, chất béo, hợp chất hữu cơ khó phân hủy, mà còn giúp giảm mùi hôi khu vực thoát nước thải, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn trong tương lai.

Sản phẩm men vi sinh lỏng nhập khẩu từ Mỹ, Microbe-Lift DGTT chuyên dùng xử lý dầu, mỡ, chất béo (FOG) trong nước thải nhà hàng, khách sạn.

Hình 2. Sản phẩm men vi sinh lỏng nhập khẩu từ Mỹ, Microbe-Lift DGTT chuyên dùng xử lý dầu, mỡ, chất béo (FOG) trong nước thải nhà hàng, khách sạn.

– Xử lý Nitơ Amonia trong hệ thống xử lý nước thải:

Bên cạnh vấn đề dầu mỡ thì vấn đề Nitơ Amonia cũng là một vấn đề làm đau đầu rất nhiều kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải của nhà hàng, khách sạn. Quá trình xử lý đòi hỏi công nghệ phải đảm bảo và kiến thức, kinh nghiệm của người kỹ sư vận hành. Điều này sẽ càng gây khó khăn hơn vào những lúc cao điểm trong năm như Lễ, Tết, nhu cầu du lịch và lưu trú của người dân tăng cao.

Sản phẩm men vi sinh lỏng nhập khẩu từ Mỹ, Microbe-Lift N1 chuyên dùng xử lý Nitơ Amonia trong nước thải nhà hàng, khách sạn.

Hình 3. Sản phẩm men vi sinh lỏng nhập khẩu từ Mỹ, Microbe-Lift N1 chuyên dùng xử lý Nitơ Amonia trong nước thải nhà hàng, khách sạn.

Các lưu ý khác khi xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn trong mùa cao điểm Lễ, Tết

Bên cạnh việc lựa chọn công nghệ để xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn thì dưới đây là một số yếu tố vận hành cần kiểm soát khi vào những mùa nước thải nhà hàng, khách sạn tăng cao:

– Kiểm tra chất lượng bùn hoạt tính trong bể sinh học hiếu khí:

Nếu thấy lượng bùn hoạt tính còn ít hoặc có các dấu hiệu như chuyển sang màu đen, có mùi hôi thối thì cần phải bổ sung thêm men vi sinh Microbe-Lift IND để tăng mật độ vi sinh, tăng hàm lượng bùn và ổn định hiệu suất xử lý sinh học của hệ thống.

– Kiểm tra pH nước thải tại bể sinh học hiếu khí:

Quá trình Nitrat hóa sẽ giải phóng ion H+ làm pH nước có tính acid. Điều cần làm lúc này là sử dụng hóa chất để nâng pH và đưa nó về khoảng tối ưu từ 7.5 – 8.0. Hóa chất được các chuyên gia trong ngành ưu tiên dùng là Soda Ash Light Na2CO3 99%. Bên cạnh việc làm tăng pH trong nước, gốc CO32- còn giúp tạo môi trường đệm giúp pH ổn định, đồng thời cung cấp nguồn Carbon vô cơ cho các chủng vi khuẩn Nitrat hóa.

– Kiểm tra DO tại các vị trí trong bể sinh học hiếu khí:

Quá trình chuyển hóa Nitơ Amonia đòi hỏi lượng oxy dồi dào, trong đó duy trì DO ở mức tối thiểu 3.0 mg/l. Nếu kiểm tra thấy DO < 3.0 mg/l, cần tăng công suất máy thổi khí hoặc kiểm tra đĩa khí bên trong bể hiếu khí.

– Bổ sung thêm chủng vi sinh chuyên dùng cho quá trình Nitrat hóa là Nitrosomonas sp.Nitrobacter sp. có trong dòng sản phẩm Microbe-Lift N1

Thường xuyên kiểm tra chất lượng bùn hoạt tính thông qua màu sắc, kích thước bông bùn, tốc độ lắng, … giúp hạn chế các sự cố sốc tải vi sinh khi tải lượng đầu vào tăng đột ngột.

Hình 4. Thường xuyên kiểm tra chất lượng bùn hoạt tính thông qua màu sắc, kích thước bông bùn, tốc độ lắng, … giúp hạn chế các sự cố sốc tải vi sinh khi tải lượng đầu vào tăng đột ngột.

Bằng cách kiểm soát hệ thống, đảm bảo các yếu tố vận hành hệ thống thoát nước thải, kết hợp cùng công nghệ vi sinh Microbe-Lift thì các vấn đề dầu mỡ và Nitơ Amonia sẽ không còn là nỗi lo của các nhà hàng, khách sạn mỗi dịp Tết đến, xuân về. Để được tư vấn thêm về Công nghệ Microbe-Lift trong xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, hãy liên hệ ngay Biogency qua HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết.

>>> Xem thêm: Dự án Xử lý nước thải Nhà hàng – Khách sạn (công suất 100m3/ngày đêm)