3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Gây tảo nuôi tôm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Trong bài viết dưới đây, BIOGENCY sẽ giới thiệu đến bà con các cách để gây tảo nuôi tôm, cũng như cách thực hiện để đạt hiệu quả tốt nhất!

3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Vì sao cần gây tảo nuôi tôm?

Tảo có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái ao nuôi tôm và là một yếu tố quan trọng để kiểm soát chất lượng nước ao nuôi tôm.

Tảo về bản chất là những vi sinh vật nhỏ, có khả năng tổng hợp năng lượng từ mặt trời qua quá trình quang hợp. Nhờ đó, tảo tạo ra nguồn oxy cho tôm và được xem là nguồn thức ăn tự nhiên chứa các chất hữu cơ, Lipid và Protein giàu dinh dưỡng cho tôm. Tảo cung cấp đến 90% lượng oxy trong nước và là một nguồn thức ăn cho tôm nhỏ.

Bên cạnh đó, màu nước của ao nuôi được hình thành từ màu của tảo cùng với hệ vi sinh vật trong ao. Màu nước trà trong ao nuôi là sự pha trộn giữa màu của tảo và vi khuẩn, trong đó màu xanh là màu của tảo. Tuy nhiên, trong ao nuôi tôm có nhiều loại tảo khác nhau, có loại có hại (như tảo mắt, tảo giáp, tảo đỏ,…) và cũng có loại có lợi (như tảo khuê, tảo lục,…). Do đó, trong ao nuôi tôm, bà con thường gây tảo khuê hoặc tảo lục.

3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản, hiệu quả
Gây tảo nuôi tôm để tạo màu nước đẹp trong ao nuôi.

3 cách gây tảo nuôi tôm

– Gây tảo nuôi tôm bằng? phân bón hóa học

Sử dụng phân bón hóa học để gây tảo nuôi tôm là một cách phổ biến. Tuy nhiên, bà con cần đặc biệt lưu ý liều lượng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Một số thành phần dinh dưỡng chính trong phân bón như Nitrat hay Photphat có thể giúp tảo phát triển mạnh.

Để gây tảo nuôi tôm bằng cách bón phân hóa học, bà con nên thực hiện trước khi thả giống từ 1 đến 2 tuần. Phân bón sẽ bị hấp thụ dưới nền đáy ao, vì vậy cần tiến hành bón nhiều lần với mỗi lần là một lượng nhỏ và lặp lại 7 đến 10 ngày.

Sau mỗi lần, bà con quan sát mức phát triển của tảo để điều chỉnh liều lượng sử dụng cho các lần sau. Liều lượng phân bón phụ thuộc vào điều kiện môi trường vùng miền cũng như thời tiết tại từng thời điểm. Đến khi màu nước đẹp, tảo phát triển tốt và độ trong từ 30-40cm thì có thể thả giống.

Bà con có thể tham khảo liều lượng phân bón hóa học để gây tảo nuôi tôm như sau:

  • Đối với ao nước ngọt: Lượng phân bón là 1-2kg N/ha và 2-8kg P205/ha. Dễ nhất bà con nên chọn DAP (18-47-0) với mật độ bón là 10-20kg/ha trong 2-4 tuần. Lưu ý không bón nhiều để tránh tảo bùng phát quá quá mức.
  • Đối với ao nước lợ: Lượng Nitơ cần bón nhiều hơn với liều 2-4kg/ha/ngày (tương đương 12,5-25kg/NaNO3/ha/ngày hay 4,5-9kg urê/ha/ngày). Với P205 thì liều dùng 2,3-4,6kg/ha/ngày (tương đương 14,5-29kg SSP hay 5-10kg TSP).

Cách này mang lại hiệu quả nhanh nhưng dễ sụp tảo, đồng thời khi tảo tàn sẽ tạo cơ hội cho tảo độc sinh sôi, phát triển. Không những vậy, phân đạm còn có nguy cơ tăng nồng độ khí độc Amoniac trong nước ao nuôi và một phân tử phân urê tạo ra 2 phân tử NH3. Do đó, nên hạn chế dùng phân urê khi gây tảo nuôi tôm.

– Gây tảo nuôi tôm bằng phân hữu cơ

Phân hữu cơ như bột đậu nành, phân xanh, cám gạo, bột cá,… được kết hợp cùng mật rỉ đường là một trong những cách gây tảo nuôi tôm hiệu quả. Cách này đòi ơi một khoảng thời gian nhất định cho việc nấu chín và ủ trộn.

Bà con có thể tham khảo 2 cách sử dụng phân hữu cơ để gây tảo nuôi tôm như sau:

  • Cách 1: Ủ hỗn hợp Cám gạo – Bột đậu nành – Bột cá theo tỷ lệ 2:2:1. Trộn đều rồi nấu chín, ủ kín từ 2-3 ngày trước khi dùng.
3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản, hiệu quả
Cám gạo, bột cá, bột đậu nành được sử dụng trong gây tảo nuôi tôm.
  • Cách 2: Ủ hỗn hợp Cám gạo – Bột đậu nành – Mật rỉ đường theo tỉ lệ 1:3:3. Trộn đều rồi ủ kín trong 12 giờ trước khi dùng.
3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản, hiệu quả
Mật rỉ đường, cám gạo, bột đậu nành được sử dụng trong gây tảo nuôi tôm.

Liều lượng sử dụng từ 3-4kg/1000m3 nước, thực hiện bón liên tục 3 ngày đến khi nước ao lên màu đẹp, độ trong 30-40cm thì thả giống. Sau 7 ngày, bón bổ sung với liều lượng giảm một nửa và căn cứ dựa vào màu nước.

– Gây tảo nuôi tôm bằng men vi sinh

Việc gây tảo nuôi tôm chính là tạo màu nước ao đẹp để tôm sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Sử dụng men vi sinh để gây màu nước ao nuôi tôm là phương án đang được sử dụng rộng rãi, vừa đảm bảo hiệu quả vừa an toàn cho tôm và môi trường nước về lâu dài.

Sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift AQUA C được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ là dòng sản phẩm chuyên về xử lý nước, gây màu nước ao tôm.

Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C như sau: Sử dụng 1 thùng phuy 100 lít, lấy 90 lít nước ao + 100ml vi sinh Microbe-Lift AQUA C + 5 kg rỉ đường rồi khuấy đều (liều dùng cho ao 1000m3). Sục khí liên tục 24 giờ rồi đánh đều xuống ao. Trong trường hợp không có thời gian, bà con có thể xả xuống cùng lúc 5 thùng như thế để có ngay màu nước cần thiết.

3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản, hiệu quả
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C để gây màu nước ao tôm.

Tuy nhiên, bà con cần phải đặc biệt lưu ý rằng, tảo phát triển quá mức sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và oxy với tôm. Ngoài ra, tảo tàn còn gây ô nhiễm môi trường nước ao, sản sinh khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Chính vì thế, bà con cần phải kiểm soát sự phát triển của tảo, gây tảo nuôi tôm đúng cách để đảm bảo mật độ tối ưu cho ao tôm với độ trong từ 30-35cm.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bà con 3 cách gây tảo nuôi tôm đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách gây tảo cũng như tạo màu nước ao nuôi tôm đúng chuẩn, bà con hãy liên hệ BIOGENCY theo HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị/cải tạo ao nuôi tôm để bước vào vụ nuôi mới hiệu quả