Hướng dẫn chuẩn bị/cải tạo ao nuôi tôm để bước vào vụ nuôi mới hiệu quả

Có phải khi mới bắt đầu nuôi tôm hoặc sau mỗi kỳ thu hoạch điều bà con quan tâm là làm sao vụ cho vụ nuôi mới thuận lợi hơn, thành công hơn? Để đạt được điều đó thì quá trình chuẩn bị/cải tạo ao nuôi tôm đầu vụ là rất quan trọng nhằm đảm bảo khi nuôi ít rủi ro, tôm về size lớn và tiếp tục những vụ sau này ngày càng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn chuẩn bị/cải tạo ao nuôi tôm để bước vào vụ nuôi mới hiệu quả

Các bước chuẩn bị hệ thống ao nuôi tôm phù hợp

(đối với bà con lần đầu tiên nuôi tôm)

Bước 1: Chọn vùng đất nuôi tôm

Cần chọn vùng đất đã được quy hoạch làm đầm ao nuôi trồng thủy sản theo quy định của Nhà nước, chọn địa điểm giao thông thuận lợi để tiện cho các việc mang vật phẩm, thức ăn, thuốc men vào ao nuôi nhất là khi cần gấp. Địa điểm nên gần nguồn điện, gần các nơi cung cấp dịch vụ cho nghề nuôi tôm, phải chủ động được nguồn nước, hạn chế ô nhiễm sông hồ kênh rạch.

Về địa hình cần chọn vùng trung triều để dễ tháo cạn nước ao khi phơi đáy, vì vùng hạ triều rất khó khăn cho việc thay nước hay quản lý chất lượng nước. Đất xây dựng ao thường là đất ít mùn bã hữu cơ, đất thịt hoặc thịt pha cát.

Bước 2: Chọn thời vụ nuôi

Việc chọn thời vụ nuôi là giúp bà con có sự chuẩn bị dưới sự tác động của thời tiết, mùa màng cũng như tính toán thời gian thu tôm sao cho có lợi nhuận cao nhất.

Tôm thẻ chân trắng là loài sống tốt ở nhiều thời điểm trong năm tuy nhiên một số khung mùa vụ thuận lợi cho bà con tham khảo như sau:

  • Ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và miền Nam khu đồng bằng Sông Cửu Long nuôi từ tháng 2 đến hết tháng 8. Tháng 9 đến tháng 11 là mùa mưa nếu tôm còn nhỏ sẽ dễ chết, cần rất cẩn thận khi nuôi tôm mùa mưa này.
  • Ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ thì tháng 2 nhiệt độ lạnh dưới 18 độ C. Mùa mưa bão thì vào tháng 9, 10, 11. Do vậy nên nuôi vào khoảng cuối tháng 3 đến hết tháng 7, 8 là tối ưu nhất.

Nên theo dõi lịch thả nuôi khuyến cáo của trung tâm khuyến nông theo từng năm để có lịch thả nuôi theo thời vụ một cách tốt nhất.

Bước 3: Xây dựng hệ thống ao nuôi tôm

Một số nơi do hạ tầng nuôi tôm quá sơ sài, thiếu kênh cấp thoát nước hoặc không đầu tư ao lắng, ao xử lý nước thải khiến tôm nuôi bị lây nhiễm chéo các bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, đường ruột dần thành dịch bệnh của địa phương gây nguy hại tôm cả vùng. Vì vậy hệ thống ao nuôi đầy đủ và hoàn chỉnh là điều quan trọng.

Một hệ thống ao nuôi tôm đầy đủ bao gồm:

  • Ao nuôi: Thông thường có diện tích từ 0,5 đến 1 ha, mực nước sâu 1,5 – 2m. Hình dạng của ao là hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật, thuận tiện cho việc tạo dòng chảy trong ao khi đặt máy quạt nước dồn chất thải vào giữa ao để thu gom chất thải.
  • Ao chứa – lắng: Thường bằng 25 – 30% diện tích khu nuôi, xử lý nước tại ao này để sẵn sàng cấp vào ao nuôi với các chỉ số cần quan tâm như độ mặn, pH, nhiệt độ…
  • Ao xử lý nước thải: Diện tích bằng 5 – 10% diện tích khu vực nuôi để xử lý nước ao nuôi sau khi thu hoạch thành nước sạch không còn mầm bệnh mới được thải ra môi trường. Hiện tại chưa nhiều nơi đầu tư ao xử lý vấn đề này.

Ngoài ra các hệ thống bờ ao, đê bao, cống cấp cống thoát nước, bãi thu gom rác thải là những hạ tầng cần được quan tâm trong quá trình nuôi tôm lâu dài.

Cải tạo ao nuôi tôm và chuẩn bị nước để nuôi tôm đạt chất lượng

Sau tất cả sự chuẩn bị trên, ngoài con giống khỏe mạnh, để bước vào vụ nuôi trong 3 đến 4 tháng thật thuận lợi, việc cải tạo ao nuôi tôm và chuẩn bị nước ao nuôi là điều quan trọng để bà con có thể nuôi về size lớn, tôm thành phẩm đạt chất lượng cao.

Bước 1: Vệ sinh, cải tạo ao nuôi tôm

  • Đối với ao mới: Xây dựng xong thì cho nước vào ngâm 2 đến 3 ngày rồi lại xả hết nước để rửa ao. Làm từ 2 đến 3 lần sau đó dùng vôi bột để khử chua cả bờ và đáy ao. Lượng vôi tuỳ theo pH của lớp đất đáy (khi pH 6 – 7 dùng 300 – 400 kg/ha; pH 4,5 – 6 dùng 500 – 1.000 kg/ha). Rải vôi xong phơi ao từ 7 – 10 ngày rồi lấy nước qua lưới lọc sinh vật có mắt lưới 9 – 10 lỗ/cm2.
  • Đối với ao cũ: Tháo cạn nước đối với ao cũ, dọn sạch lớp bùn đáy ao vì đây là lớp đất đáy chứa nhiều mầm bệnh, chất thải của vụ trước. Sau đó vệ sinh đáy ao, bón vôi và phơi nền đáy ao cho khô trong 5-7 ngày trước khi lấy nước vào ao nuôi. Tránh phơi đáy quá khô vì sẽ gặp hiện tượng xì phèn tại những ao có phèn. Đối với những ao vụ cũ có nhiễm bệnh thì khi cải tạo ao nuôi tôm cần dùng BKC hoặc Chlorine để diệt hết khuẩn, giáp xác và mầm bệnh trong ao nuôi.
Hướng dẫn chuẩn bị/cải tạo ao nuôi tôm để bước vào vụ nuôi mới hiệu quả
Bà con đang vệ sinh, cải tạo ao nuôi tôm cũ để chuẩn bị thả mới.

Bước 2: Cấp nước vào ao nuôi

Sau khi đã làm sạch ao thì kiểm tra lưới, rào chắn và hệ thống nước để xác định mọi thứ đều hoạt động tốt, không bị hư hỏng. Cấp nước vào ao phải xác định nước đủ sạch, cấp nước từ ao sẵn sàng đã được xử lý qua. Nước tốt sẽ giúp tôm giảm thiểu stress và phát triển khỏe mạnh sau khi thả nuôi.

Chuẩn bị lưới mịn gạt bỏ hết những cặn bẩn của nước cấp, loại bỏ giáp xác trôi theo vào ao. Lấy nước vào ao đồng thời mở quạt nước khoảng 3 ngày liên tục để trứng tôm, cua nở thành ấu trùng.

Bước 3: Tiến hành gây màu nước và hệ vi sinh có lợi cho ao

Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C chứa thành phần gây màu trà phù hợp thả tôm, giúp xử lý và làm sạch nước ao nuôi tạo môi trường tốt cho tôm phát triển. Liều lượng và cách sử dụng như sau:

  • Ủ 100ml Microbe-Lift AQUA C + 50 lít nước ao + 1kg mật rỉ đường ủ sục khí trong vòng 24h.
  • Sau đó tạt đều xuống ao 3 ngày liên tiếp trước khi thả giống, vào buổi sáng từ 6h-10h.
Hướng dẫn chuẩn bị/cải tạo ao nuôi tôm để bước vào vụ nuôi mới hiệu quả
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C gây màu nước ao nuôi tôm hiệu quả.

Sau khi đã xử lý 3 bước cần thiết cho ao nuôi, bà con tiến hành kiểm tra lại một lần cuối toàn bộ hệ thống và chắc chắn rằng mọi thứ đang phù hợp nhất để thả tôm. Bên cạnh đó, việc theo dõi chất lượng nước trong ao nuôi thường xuyên trong suốt quá trình nuôi là quan trọng, để đảm bảo điều kiện sống của tôm luôn tốt nhất.

Việc chuẩn bị cũng như cải tạo ao nuôi tôm trước khi tiến hành nuôi đòi hỏi sự giám sát sát sao và quy trình kỹ thuật chuẩn xác của người nuôi tôm. Và trong khi nuôi đòi hỏi bà con cũng cần kịp thời xử lý những sự cố phát sinh nhằm nuôi tôm thành công về cuối vụ.

Chúc bà con có những vụ nuôi thuận lợi, tôm đạt tiêu chuẩn, được mùa được giá. Trong quá trình chuẩn bị và cải tạo ao nuôi tôm thẻ cần tư vấn bà con hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học