3 tác hại lớn của trứng nước trong ao tôm và cách xử lý triệt để

Trứng nước trong ao tôm là một hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, khi mật độ trứng nước trong ao tôm dày, sẽ gây hại trực tiếp đến tôm. Do đó, bà con nuôi trồng thủy sản cần chủ động có cách phòng ngừa và xử lý kịp thời nhằm tránh những hệ lụy xấu. Hãy cùng BIOGENCY tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

3 tác hại lớn của trứng nước trong ao tôm và cách xử lý triệt để

Trứng nước trong ao tôm và 3 tác hại lớn, bà con cần biết!

Trứng nước về bản chất là sứa (hay còn được gọi là con đỏ, bo bo). Tuy nhiên, vì chúng có hình dạng tròn, kích thước siêu nhỏ và trong suốt nên thường được bà con gọi là trứng nước.

Hình dạng của trứng nước trong ao tôm.

Hình 1. Hình dạng của trứng nước trong ao tôm.

Trứng nước thường xuất hiện ở những nơi nhiều chất hữu cơ như ao nuôi thủy sản, vũng nước, đầm lầy,… và là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho động vật thủy sản nói chung. Đồng thời, vì vòng đời của chúng khá ngắn (từ 4 – 7 ngày) nên gần như không tác động lớn đến tôm.

Tuy nhiên, nếu mật độ trứng nước trong ao tôm dày đặc, người nuôi tôm không kiểm soát kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến tôm như:

– Tôm thiếu oxy, dễ chết

Trứng nước trong ao tôm xuất hiện dày đặc sẽ là mối đe dọa bởi chúng cạnh tranh oxy với tôm, khiến tôm dễ chết. Mặt khác, chúng còn có khả năng tồn tại trong môi trường thiếu hụt oxy và chịu được sự biến đổi của nhiệt độ. Chẳng hạn, khi thiếu oxy chúng sẽ ngoi lên mặt nước (thường là vào ban đêm và sáng sớm), do đó sẽ rất khó để loại bỏ chúng.

– Tôm chậm lớn

Nguồn thức ăn của trứng nước là các chất hữu cơ, các khoáng chất, tảo, phù du… Do đó, chúng sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với tôm, làm giảm chất lượng nước, khiến tôm chậm lớn. Từ đó, ảnh hưởng lớn đến năng suất của vụ nuôi.

– Tôm suy yếu, chết hàng loạt

Trứng nước trong ao tôm có khả năng tiết ra chất nhầy, đây là một điều đáng lo ngại hơn cả. Lớp chất nhầy này sẽ làm giảm sự khuếch tán oxy trong nước. Bên cạnh đó, nếu chất nhầy bám vào thức ăn của tôm sẽ khiến tôm bị suy giảm khả năng bắt mồi, ăn ít và chậm lớn.

Ngoài ra, một số loài trứng nước có độc sẽ làm tôm suy yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, gan của tôm. Nghiêm trọng hơn sẽ gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, mất trắng vụ tôm.

Trứng nước có độc tố, xuất hiện mật độ cao trong ao nuôi có thể dẫn đến tôm chết hàng loạt.

Hình 2. Trứng nước có độc tố, xuất hiện mật độ cao trong ao nuôi có thể dẫn đến tôm chết hàng loạt.

Cách xử lý và phòng ngừa trứng nước trong ao tôm hiệu quả

Nếu tìm hiểu, bà con sẽ thấy có không ít cách xử lý trứng nước trong ao tôm. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của mỗi cách còn tùy thuộc vào tình trạng của từng ao cũng như cách xử lý trong từng trường hợp.

– Trường hợp khi ao tôm đã xuất hiện nhiều trứng nước

Đa phần, nếu bà con chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ khi trứng nước xuất hiện nhiều bà con mới bắt đầu tìm cách để xử lý. Lúc này, bà con có thể áp dụng các cách sau:

  • Xử lý bằng phương pháp cơ học

Thường cách thủ công nhất là dùng vợt để vợt trứng nước. Tuy nhiên, nếu mật độ trứng nước dày, tốt nhất bà con nên giăng lưới lên ao tôm, kích thước lưới tầm 3.6mm, lỗ lưới 2.5cm. Chú ý, chiều dài lưới nên bằng chiều dài dàn quạt, lưới đặt cách mặt nước tầm 15 – 20cm, sâu tầm nửa mét và đặt lưới trước dàn quạt.

Khi quạt cuộn nước, trứng nước sẽ dính vào lưới, vỡ và chết. Sau 3 – 4 ngày, bà con cần vệ sinh lưới một lần. Riêng đối với ao bạt, bà con nên thay nước, lọc sạch, cấp nước qua lưới lọc và theo dõi thường xuyên. Cách xử lý này sẽ giảm đi được lượng trứng nước trong ao tôm đáng kể.

  • Xử lý bằng hóa chất

Với trường hợp trứng nước quá dày, xử lý cơ học không triệt để, bà con có thể sử dụng hóa chất diệt trứng nước. Với cách này, bà con nên dựa vào tập tính thường trồi lên mặt nước vào ban đêm và sáng sớm của trứng nước. Để an toàn, bà con nên sử dụng vào sáng sớm thay vì ban đêm.

Lưu ý, sau khi sử dụng hóa chất, bà con nên sử dụng thêm chế phẩm sinh học để bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi giúp phân hủy xác trứng nước. Đồng thời, việc cấy thêm vi sinh có lợi cho ao tôm giúp làm sạch ao tôm, tạo môi trường thuận lợi cho tôm hồi phục và phát triển khỏe mạnh hơn.

Các chế phẩm sinh học, bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi tôm đang được BIOGENCY cung cấp.

Hình 3. Các chế phẩm sinh học, bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi tôm đang được BIOGENCY cung cấp.

– Trường hợp xử lý để phòng ngừa trứng nước trong ao tôm xuất hiện

Với bà con mới bắt đầu vụ, trước khi thả tôm cần chú ý đặc biệt bước xử lý ban đầu. Đây là cách tốt nhất để hạn chế xuất hiện trứng nước trong ao tôm. Quy trình xử lý ban đầu sẽ gồm các bước cơ bản:

  • Cải tạo ao: Ao cần được cải tạo kỹ, loại bỏ các vật trung gian. Với ao đất cần sên vét kỹ lưỡng, bón vôi, phơi đáy đúng kỹ thuật.
  • Cấp nước qua hệ thống túi lọc: Khi cấp nước, bà con nên cấp qua hệ thống lọc nhiều lớp, có mắt lưới 50 microm, kích thước mắt lưới càng nhỏ sẽ loại bỏ được các tạp chất, trứng của ốc, cá, sứa…  Nên ưu tiên cấp nước vào 8h sáng hoặc 4h chiều.
  • Chạy quạt liên tục: Bà con có thể áp dụng cách chạy quạt liên tục, kích thích ấu trùng, ốc, trứng phát triển. Sau đó bà con dùng Chlorine (hàm lượng theo chỉ dẫn của chuyên gia) để diệt toàn bộ vật chủ trung gian. Tham khảo thêm: Vì sao cần lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm>>>

Quy trình xử lý ao nuôi từ ban đầu là biện pháp phòng ngừa trứng nước tốt nhất.

Hình 4. Quy trình xử lý ao nuôi từ ban đầu là biện pháp phòng ngừa trứng nước tốt nhất.

Trước khi thả tôm 3 ngày, bà con nên kiểm tra lại nước. Nếu vẫn còn trứng nước, có thể áp dụng cách xử lý cơ học. Đồng thời trong quá trình nuôi tôm cần thường xuyên theo dõi để có phương án xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa vụ nuôi tôm.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đã phần nào giúp bà con hình dung rõ hơn về trứng nước trong ao tôm, cũng như cách xử lý và phòng ngừa hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bà con có thể liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Ương tôm đúng cách trước khi thả nuôi giúp nâng cao chất lượng mùa vụ