Vì sao cần lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm?

Từ trước đến nay, nuôi tôm bất kể bằng ao đất hay bạt bờ, việc sử dụng quạt nước là rất phổ biến và hầu như là không thể thiếu trong quá trình thiết kế và xây dựng ao. Vậy tại sao cần phải lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm? Các loại quạt nước nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng Biogency tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm?

5 tác dụng khi lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm

Như bà con đã biết, quạt nước có rất nhiều tác dụng tốt, là một trong những điều kiện góp phần vào một vụ nuôi tôm thành công. Đặc biệt phải kể đến một số tác dụng dưới đây:

– Cung cấp oxy cho ao nuôi, giải phóng khí độc

Oxy đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong nuôi tôm. Trong một không gian nhỏ, việc nuôi thâm canh truyền thống hay thâm canh công nghệ cao với mật độ lớn thì nhu cầu cung cấp oxy càng nhiều. Ngoài ra, lượng chất thải, phân tôm sinh ra mỗi ngày nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy các chất thải cũng từ đó mà tăng lên.

Cận cảnh quạt nước được lắp đặt trong ao nuôi tôm.

Hình 1. Cận cảnh quạt nước được lắp đặt trong ao nuôi tôm.

Thêm vào đó, phải đảm bảo lượng oxy cung cấp vào ao đầy đủ (Khoảng thời gian từ 3 – 6 giờ sáng, hàm lượng oxy trong ao cần có từ 2,5-3mg/l. Ngoài thời gian trên, ao nuôi tôm luôn phải đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước >4mg/l ). Tôm thiếu oxy sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như đục cơ, không lột vỏ được và chết.

Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm sẽ giúp cho dòng nước được xáo trộn, làm tăng tiết diện cho oxy từ không khí khuếch tán vào nước. Và quạt nước cũng làm cho dòng nước trong ao lưu thông, giúp lượng oxy phân tán đều khắp trong ao từ bề mặt xuống đáy.

– Điều hòa và cân bằng các yếu tố môi trường trong ao

Trong ao nuôi tôm, càng gần xuống đáy ao thì các yếu tố môi trường càng bị biến đổi, ví dụ như sự phân tầng của nhiệt độ, nhiệt độ bề mặt ao luôn cao hơn nhiệt độ ở đáy ao. Khi lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm sẽ giúp dòng nước luôn luôn luân chuyển và xáo trộn, từ đó làm giảm hiện tượng phân tầng nhiệt độ trong ao.

Thêm vào đó, nhờ hoạt động của quạt nước, các yếu tố như pH, độ mặn, các vi sinh vật, các động thực vật phù du trong ao cũng được phân tán đều từ mặt ao xuống đáy ao. Đặc biệt là các yếu tố pH, độ mặn, nhiệt độ,… trong những ngày mưa giông đột xuất và những ngày nắng gắt hay nhiệt độ cao.

– Gom tụ chất thải, làm sạch môi trường

Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm có một vai trò rất quan trọng là gom được các chất thải về giữa ao nuôi để thuận lợi cho việc xi phông đáy ao, gom được bùn đất trong ao, đặt biệt hiệu quả đối với hệ thống ao nuôi tôm đất, giúp cho môi trường ao nuôi sạch sẽ hơn, tôm phát triển khỏe và hạn chế phát sinh dịch bệnh.

– Góp phần phân bổ thuốc, chế phẩm sinh học, hóa chất trong quá trình xử lý

Hoạt động của quạt nước có tác dụng điều hòa dòng nước xung quanh ao, điều này làm cho các chế phẩm sinh học, thức ăn hay thuốc trong quá trình bà con rải xuống ao sẽ được phân bổ đến mọi góc cạnh của ao, đảm bảo mọi con tôm trong ao đều được chăm sóc tốt, cho năng suất và chất lượng đồng đều.

– Tăng cường hoạt động của tôm, giúp tôm tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn

Khi quạt nước hoạt động làm dòng dòng nước thay đổi theo khiến cho hoạt động của tôm cũng thay đổi tích cực. Vì tôm thích sống ở nơi dòng nước chảy hơn nước bị tù đọng, điều này giúp tôm khỏe và hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Với những vai trò quan trọng nêu trên, khi nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ >40 con/m2 thì việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm là yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, đầu tư kinh phí để mua quạt nước là một chi phí không nhỏ. Bà con nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Chọn mua các loại quạt có chất lượng tốt.
  • Lắp đặt với số lượng hợp lý, đúng vị trí trong ao.
  • Lịch trình vận hành quạt nước phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi ao để quạt nước mang lại hiệu quả tối đa.

Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm phụ thuộc vào diện tích ao và mật độ tôm nuôi.

Hình 2. Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm phụ thuộc vào diện tích ao và mật độ tôm nuôi.

Một số loại quạt nước đang được sử dụng trong ao nuôi tôm hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại quạt nước thường dùng trong ao nuôi tôm là: Quạt 2 cánh, quạt 4 cánh và quạt dạng cánh tay dài. Cấu tạo chung của quạt nước bao gồm một trục được nối với trục mô tơ điện hoặc động cơ, trên trục có lắp 10 – 15 cánh quạt. Một số loại cánh quạt thường dùng như:

  • Cánh lá: Tạo dòng chảy tốt.
  • Cánh mũi: Tạo oxy tốt.
  • Cánh nhím: Thường cánh này chỉ sử dụng trong các ao tôm có tính chất đặc biệt.
  • Cánh nhựa: Đây là loại rẻ, dễ mua, dễ tìm nên bà con được sử dụng nhiều trong các hộ nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Tạo oxy cho ao bằng hệ thống quạt nước.

Hình 3. Tạo oxy cho ao bằng hệ thống quạt nước.

Trường hợp mực nước ao sâu hơn 1,4m và đang sử dụng quạt cánh lá hay quạt cánh nhựa, bà con nên kết hợp thêm quạt cánh nhím để cung cấp đầy đủ lượng oxy xuống dưới đáy ao. Nhưng quạt cánh nhím chỉ phù hợp với ao nuôi đáy cát, đáy lót bạt. Nếu trường hợp ao nhiều bùn và mùn bã hữu cơ, do lực tạo dòng chảy mạnh, quạt cánh nhím sẽ làm nước ao bị đục nhanh, ảnh hưởng xấu đến hô hấp của tôm.

Tùy theo mục đích sử dụng, mô hình ao nuôi và số lượng ao mà bà con lắp đặt quạt nước cho phù hợp. Một quạt nước có sức tải từ 80 – 120kg tôm trưởng thành.

Hy vọng qua bài viết trên, bà con phần nào hiểu được lý do Vì sao cần lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm cũng như tác dụng của một số loại quạt nước thông dụng. Liên hệ theo số HOTLINE 0909 538 514 để được giải đáp nhanh nhất về các thắc mắc trong quá trình nuôi tôm miễn phí.

>>> Xem thêm: 3 cách diệt tảo lam trong ao nuôi tôm. Cách nào mang lại hiệu quả tối ưu cho bà con?