Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng

Sử dụng chất diệt khuẩn ao nuôi tôm giúp tiêu diệt, loại bỏ vi khuẩn có hại trong ao nuôi. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách có thể làm phản tác dụng, tác động xấu đến ao nuôi. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các chất diệt khuẩn thông dụng trong ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng trong ao nuôi.

Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng

Vì sao cần diệt khuẩn ao nuôi tôm?

Xuyên suốt quá trình nuôi tôm, không thể tránh khỏi việc xuất hiện các vi sinh vật, cũng như mầm bệnh gây hại đến tôm. Diệt khuẩn ao nuôi tôm là quá trình sử dụng các loại chất diệt khuẩn, chất sát trùng để loại bỏ vi khuẩn gây hại cho môi trường nước ao nuôi tôm.

Việc diệt khuẩn ao nuôi tôm luôn được đặc biệt quan tâm do môi trường nước là yếu tố quan trọng, quyết định lên đến 50% sự thành công của vụ nuôi tôm. Diệt khuẩn ao nuôi tôm được thực hiện nhằm các mục đích như:

 • Loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, virus còn sót lại từ các vụ nuôi trước.
 • Khử trùng và xử lý nguồn nước khi được cấp vào ao nuôi.
 • Tiết kiệm chi phí thức ăn cho tôm thông qua tạo nguồn thức ăn tự nhiên, giúp tôm hấp thụ nhanh trong giai đoạn đầu, đồng thời tăng lợi nhuận từ mùa vụ.

Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất diệt khuẩn ao nuôi tôm. Tùy theo vấn đề của ao nuôi, cũng như công dụng của chất diệt khuẩn mà bà con sẽ lựa chọn loại chất diệt khuẩn ao nuôi tôm thích hợp. Dưới đây là các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm được sử dụng phổ biến:

– Chất diệt khuẩn ao nuôi tôm: KMnO4 (Kalipemaganat)

KMnO4 còn được gọi là thuốc tím Ấn Độ hay tên gọi hóa học là Kali Pemanganat. Chất diệt khuẩn này tồn tại ở dạng tinh thể với màu tím đậm, có thể rắn và không mùi.

Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng
Thuốc tím KMnO4 – Một loại chất diệt khuẩn ao nuôi tôm phổ biến.

Thuốc tím Ấn Độ được sử dụng trong ao nuôi tôm với khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm, tảo và kể cả các loại virus gây bệnh trên tôm. Với cơ chế hoạt động là oxy hóa màng tế bào, từ đó phá hủy các enzyme, đồng thời có khả năng điều khiển quá trình trao đổi chất trên tế bào.

Tuy nhiên, loại chất diệt khuẩn ao nuôi tôm này chỉ được sử dụng khi nước ao nuôi ít chất hữu cơ. Bên cạnh đó, thuốc tím có khả năng diệt khuẩn trong ao nuôi nhưng với nồng độ tương đối thấp.

Cách sử dụng đúng chất diệt khuẩn ao nuôi tôm KMnO4 (thuốc tím Ấn Độ):

 • Chỉ sử dụng KMnO4 vào đầu hoặc cuối vụ nuôi, tuyệt đối không sử dụng trong quá trình nuôi.
 • Thuốc tím KMnO4 có thể gây tình trạng thiếu hụt oxy trong ao nuôi, do đó cần tăng cường sử dụng quạt nước.
 • Có thể nuôi cấy, bổ sung vi khuẩn Bacillus để kiểm soát vi khuẩn gây bệnh.
 • Sau khi chất diệt khuẩn bay hơi, cần gây màu nước, bổ sung vi sinh rồi mới bắt đầu thả giống.

– Chất diệt khuẩn ao nuôi tôm: Chlorine

Chlorine được chuyên dùng để sát trùng trong xử lý nước ao nuôi trồng thủy sản. Chất diệt khuẩn này được sử dụng để diệt các loại virus, tảo, vi khuẩn và phiêu sinh vật tồn tại trong môi trường nước.

Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng
Chlorine được sử dụng để sát trùng trong xử lý nước ao nuôi tôm.

Hoạt động của chất diệt khuẩn ao nuôi tôm Chlorine Niclon 7000 được mô tả như sau:

Ca(OCl)2 + H2O → Ca2+ + H2O + 2OCl
OCl + H+ ⇆ HOCl

Hàm lượng của ion OCl- và HOCl sẽ phụ thuộc vào độ pH của ao nuôi. Khi độ pH cao thì ion OCl- sẽ chiếm tỷ trọng cao, ngược lại pH thấp thì HOCl có tỷ trọng cao.

Chất diệt khuẩn Chlorine hoạt động theo cơ chế tác động trực tiếp lên màng tế bào, đồng thời ức chế enzyme, làm thay đổi cấu trúc ADN của vi khuẩn và thoái biến protein. Trong môi trường độ pH thấp thì chất diệt khuẩn này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với độ pH cao.

Cách sử dụng đúng chất diệt khuẩn ao nuôi tôm Chlorine:

 • Pha Chlorine Niclon 7000 một cách thật chậm từ từ trước khi cho nước vào.
 • Tuyệt đối không đổ nhanh hoặc cho nước vào chất diệt khuẩn trước nhằm tránh tình trạng gây nổ hoặc Chlorine bắn lên có thể gây bỏng và phai màu quần áo.
 • Cần lưu ý độ pH trong môi trường nước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Với môi trường nước có độ pH cao hơn 8 thì cần phải tăng liều lượng của chất diệt khuẩn Chlorine ên 20%.

– Chất diệt khuẩn ao nuôi tôm: IODINE

Đây là một chất diệt khuẩn ở dạng nước, có khả năng diệt các động vật nguyên sinh có hại và nấm, giúp xử lý nước ao nuôi hiệu quả. Ngoài ra, IODINE còn được sử dụng để phòng ngừa cũng như chữa trị các bệnh trên tôm như nấm trắng, nấm đốm đen,…

Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng
Cấu trúc phân tử của chất diệt khuẩn ao nuôi tôm IODINE.

Cách sử dụng đúng chất diệt khuẩn ao nuôi tôm IODINE:

 • Không sử dụng cùng lúc IODINE với các loại hóa chất có khả năng sát trùng nước.
 • Không sử dụng dụng cụ từ kim loại để pha trộn thuốc.
 • Ngưng sử dụng chất diệt khuẩn IODINE trước 10 ngày thu hoạch.

– Chất diệt khuẩn ao nuôi tôm: BKC

BKC là chất diệt khuẩn được viết tắt từ Benzalkonium Chloride (tên đầy đủ Alkyl Dimethyl Benzyl Ammonium Chloride) với công thức hóa học có dạng C6H5CH2N(CH3)2RCl. Đối với việc diệt khuẩn ao nuôi tôm, BKC được sử dụng nhằm tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn, nấm gây hại cho tôm. Ngoài ra, chất diệt khuẩn này còn có khả năng ức chế sự phát triển quá mức của tảo, nhờ đó xử lý nước ao nuôi được sạch và ổn định.

Các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng
Cấu trúc phân tử của chất diệt khuẩn ao nuôi tôm BKC.

Trong một số trường hợp nhất định, BKC còn được sử dụng để khử mùi hôi và với liều lượng thấp sẽ giúp kích thích quá trình lột xác ở tôm.

Ngoài các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm kể trên, còn một số loại thuốc diệt khuẩn khác chẳng hạn như TCCA, NOVADINE, Chlorine Aquafit,…

Cách sử dụng đúng chất diệt khuẩn ao nuôi tôm BKC:

 • Nên sử dụng chất diệt khuẩn ao nuôi tôm BKC khi trời nắng, đồng thời bật thêm quạt nước để cung cấp thêm oxy cho tôm.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung với các loại thuốc diệt khuẩn hay loại hóa chất khác.
 • Không được sử dụng men vi sinh ngay khi vừa sử dụng BKC.
 • Hạn chế việc lạm dụng, tránh sử dụng quá nhiều để không ảnh hưởng đến tôm.

Một số lưu ý để quá trình diệt khuẩn ao nuôi tôm mang lại hiệu quả cao

Để việc diệt khuẩn ao nuôi tôm đạt được hiệu quả tốt, bà con cần đặc biệt lưu ý một số điều như:

 • Đánh hạ phèn trước khi diệt khuẩn.
 • Cung cấp đủ oxy cho ao khi diệt khuẩn.
 • Để phòng ngừa tình trạng khí độc tăng đột ngột, tránh ảnh hưởng đến tôm, bà con cần sử dụng men vi sinh sau khi diệt khuẩn với liều lượng gấp đôi thông thường và ủ sục khí suốt 24 giờ. Bà con có thể tham khảo sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift AQUA CMicrobe-Lift AQUA N1 để cấy lại vi sinh cho ao, khống chế những vấn đề về chất lượng nước và khí độc trong ao nuôi.

Mong rằng qua bài viết trên, bà con đã có thể biết thêm về khả năng ứng dụng của các chất diệt khuẩn ao nuôi tôm, cũng như cách sử dụng đúng. Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề, thắc mắc nào trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể liên hệ đến HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết!

>>> Xem thêm: Các chất nâng hoặc hạ pH trong ao nuôi tôm và cách sử dụng đúng