Chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ trong nước thải

NitrosmonasNitrobacter là hai chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ trong nước thải. Các chủng vi sinh vật này có trong dòng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift, có khả năng thúc đẩy hiệu suất xử lý Nitơ lên đến 85% và xử lý Amonia lên đến 99%.

Chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ

Vì sao xử lý Nitơ trong nước thải lại quan trọng?

Nước thải sau khi xử lý còn dư thừa hàm lượng Nitơ, Photpho sẽ gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước do sự phát triển quá mức của các loại rêu, tảo. Việc xử lý dứt điểm chỉ tiêu Nitơ trước khi xả thải ra môi trường giúp nhà máy không phải mất các khoản chi phí xử phạt và tốn thời gian để giải quyết hậu quả, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà máy.

Nước thải chưa xử lý hết N P dẫn đến rêu tảo phát triển

Hình 1. Nước thải tại bể lắng sinh học chưa xử lý hết N, P dẫn đến rêu tảo phát triển quá mức.

Phương pháp sinh học giúp xử lý Nitơ trong nước thải

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp và công nghệ xử lý Nitơ trong nước thải như: Tripping, dùng hạt nhựa trao đổi ion, than hoạt tính hấp phụ, keo tụ Amonia, phương pháp điện hóa, phương pháp sinh học. Trong đó, phương pháp sinh học thường được ưu tiên sử dụng bởi tính thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí đầu tư, hiệu quả lâu dài và bền vững cho hệ thống xử lý nước thải và hệ sinh thái.

Các hợp chất chứa gốc Nitơ trong nước thải tồn tại ở các dạng: Nitơ hữu cơ, Nitơ Amonia, Nitơ Nitrit, Nitơ Nitrat. Các dạng này chuyển hóa theo sơ đồ sau:

Nitơ hữu cơ -> Nitơ Amonia -> Nitơ Nitrit -> Nitơ Nitrat -> Khí Nitơ tự do bay lên

Phương pháp sinh học là phương pháp cung cấp và bổ sung một lượng vi sinh chuyên xử lý Nitơ và Amonia, Nitrit, Nitrat bằng cách chuyển hóa chúng về dạng cuối cùng là khí Nitơ tự do bay lên không khí. Các chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ có trong dòng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift có khả năng thúc đẩy hiệu suất xử lý Nitơ lên đến 85% và xử lý Amonia lên đến 99%.

Bể hiếu khí là nơi diễn ra quá trình xử lý Amonia

Hình 2. Bể hiếu khí là nơi diễn ra quá trình xử lý Amonia.

Chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ trong nước thải

Quá trình chuyển hóa các dạng tồn tại của hợp chất chứa gốc Nitơ được thực hiện bởi nhiều nhóm vi sinh vật khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện sống của môi trường.

Nitơ hữu cơ trong nước thải có nguồn gốc từ xác của động, thực vật sẽ được chuyển hóa về dạng Nitơ Amonia nhờ các chủng vi sinh vật hóa dị dưỡng. Nitơ Amonia sẽ tiếp tục được 02 chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ là NitrosomonasNitrobacter chuyển hóa thành Nitơ Nitrit và Nitơ Nitrat. Cuối cùng, các chủng vi sinh vật tùy nghi sẽ chuyển hóa Nitơ Nitrat về dạng khí Nitơ tự do bay lên.

  • Vi khuẩn Nitrosomonas tham gia vào quá trình Nitrat hóa bằng cách chuyển hóa Amoniac (NH3, NH4+) thành Nitrit (NO2): Là một chi của vi khuẩn Chemoautotrophic hình que gram âm, vi khuẩn Nitrosomonas oxy hóa Amoniac thành Nitrit như một quá trình trao đổi chất. Độ pH tối ưu để vi khuẩn Nitrosomonas hoạt động là từ 6,0 – 9,0. Đi kèm với đó là nhiệt độ từ 20 – 36 độ C.
  • Vi khuẩn Nitrobacter tiếp tục quá trình Nitrat hóa bằng cách chuyển hóa Nitrit thành Nitrat: Là một chi bao gồm các vi khuẩn hình que, gram âm và hóa dưỡng, Nitrobacter sinh sản bằng hình thức tự nhân đôi. Nitrobacter đóng một vai trò quan trọng trong chu trình Nitơ bằng cách oxy hóa Nitrit thành Nitrat trong hệ thống xử lý nước thải. Vi khuẩn Nitrobacter sử dụng năng lượng từ quá trình oxy hóa các ion Nitrit (NO2−) thành ion Nitrat (NO3−) để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng.

Cặp đôi vàng trong làng xử lý Nitơ và Amonia

Hình 3. “Cặp đôi vàng” trong làng xử lý Nitơ, Amonia.

Men vi sinh Microbe-Lift N1 là sản phẩm men vi sinh dạng lỏng mạnh nhất và duy nhất trên thị trường có chứa 2 chủng vi sinh chuyên xử lý NitơNitrosomonasNitrobacter, chuyên dùng xử lý Nitơ, Amonia trong các loại nước thải có hàm lượng Amonia đầu vào cao như: Nước thải sinh hoạt, nước thải chế biến thủy sản, nước thải cao su, nước thải chế biến thực phẩm, nước thải sản xuất phân bón…

Ưu điểm của Men vi sinh chuyên xử lý Nitơ Microbe-Lift N1:

  • Dạng lỏng, kích hoạt nhanh.
  • Chứa 100% là 02 chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ – NitrosomonasNitrobacter, không chứa phụ gia hoặc các chất hóa học.
  • Chịu được nước thải có độ mặn cao lên đến 40‰.
  • Khởi động quá trình Nitrat hóa cả trong môi trường có nhiệt độ thấp đến 4℃.
  • Có thể kết hợp với Microbe-Lift IND để hoàn thiện chu trình giải phóng Nitơ trong nước thải.

Lựa chọn chính xác sản phẩm có chứa chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ rất quan trọng để xử lý nước thải đầu ra đạt chuẩn. Liên hệ Hotline của Biogency: 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn về các chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ cũng như cách xử lý Nitơ hiệu quả nhất cho hệ thống nước thải của bạn.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa Nitơ và tổng Nitơ. Cách xác định và hướng xử lý