Vì sao vi khuẩn Nitrosomonas có khả năng xử lý Nitơ?

Vi khuẩn Nitrosomonas được biết đến là một trong hai chủng vi khuẩn có khả năng xử lý Nitơ tốt nhất trên thị trường xử lý nước thải. Khả năng xử lý Nitơ của Vi khuẩn Nitrosomonas như thế nào? Hãy cùng Biogency tìm hiểu qua bài viết sau.

Vi khuẩn nitrosomonas

Đặc điểm hoạt động của vi khuẩn Nitrosomonas

Nitrosomonas là một chi của vi khuẩn Gram âm, thuộc nhóm Betaproteobacteria, loại vi khuẩn này có khả năng hoạt động mạnh mẽ, nhưng để nó có thể hoạt động và đem lại hiệu quả xử lý tối ưu nhất, cần chú ý những đặc điểm sau:

  • Vi khuẩn Nitrosomonas chỉ hoạt động trong môi trường hiếu khí.
  • Nhiệt độ giúp Nitrosomonas sinh trưởng, phát triển và sinh sản tốt nằm trong khoảng từ 30 – 36 độ C.
  • pH trong bể xử lý nước thải nên dao động từ 7.5 – 8.5.
  • Bảo quản các sản phẩm chứa vi khuẩn Nitrosomonas ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp (do Nitrosomonas mẫn cảm với ánh sáng) và nhiệt độ bảo quản nên từ 10 – 40 độ C để đảm bảo khả năng hoạt động của vi khuẩn.

Hình dạng của vi khuẩn Nitrosomonas khi soi dưới kính hiển vi

Hình 1. Hình dạng của vi khuẩn Nitrosomonas khi soi dưới kính hiển vi.

Vì sao vi khuẩn Nitrosomonas có khả năng xử lý Nitơ?

1. Nitrosomonas nằm trong nhóm vi khuẩn oxy hóa Amoniac

Nằm trong nhóm vi khuẩn oxy hóa Amoniac, Nitrosomonas sử dụng Amoniac như là nguồn năng lượng để phục vụ cho hoạt động sống trong điều kiện có oxy. Nitrosomonas nói riêng và các chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình Nitrat hóa nói chung cần sử dụng oxy hòa tan để sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Thông qua hoạt động sống đó chúng sẽ xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải, cụ thể là đưa Amoni về dạng Nitrit theo phản ứng:

NH4+ + 1,5 O2 ===> NO2- + 2H+ + H2O

2. Là một trong hai chủng vi khuẩn không thể thiếu của quá trình Nitrat hóa

Quá trình Nitrat hóa trong xử lý Nitơ được biết đến với hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Biến đổi Amoni (NH3, NH4+) thành Nitrit (NO2-).
  • Giai đoạn 2: Chuyển hóa Nitrit (NO2-) thành Nitrat (NO3-), và kết thúc quá trình Nitrat hóa tại đây.

Quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải

Hình 2. Quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải.

Trong đó, giai đoạn 1 chỉ xảy ra suôn sẻ khi có sự xuất hiện của vi khuẩn Nitrosomonas. Nếu Amoni không được chuyển hóa thành Nitrit, giai đoạn 2 sẽ không được tiếp tục.

3. Có khả năng chịu được tải lượng Nitơ, Amonia lên đến 1.500mg/l

Hai chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình Nitrat hóa là Nitrosomonas và Nitrobacter. Trong đó Nitrosomonas tham gia vào giai đoạn 1 và Nitrobacter tham gia vào giai đoạn 2. Đây là 2 chủng vi khuẩn được mệnh danh là “khắc tinh” của nước thải vượt Nitơ vì chúng có khả năng chịu được tải lượng Nitơ ô nhiễm lên đến 1.500 mg/l. Hiếm có chủng vi khuẩn nào trên thị trường làm được điều này.

Nếu lựa chọn xử lý Nitơ bằng cách khác, có khi bạn phải tốn khá nhiều chi phí để pha loãng nước thải nhằm đảm bảo cho hệ thống không bị sốc tải.

Vi khuẩn Nitrosomonas có trong sản phẩm nào?

Nitrosomonas cũng như Nitrobacter là hai chủng vi khuẩn xử lý Nitơ đã được Viện Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) nghiên cứu, phát triển và cho ra đời trong dòng sản phẩm vi sinh Microbe-Lift N1.

Vi sinh xử lý Nitơ Microbe-Lift N1 chứa hai chủng vi khuẩn chuyên biệt giúp xử lý Nitơ hiệu quả

Hình 3. Vi sinh xử lý Nitơ Microbe-Lift N1 chứa hai chủng vi khuẩn chuyên biệt giúp xử lý Nitơ hiệu quả.

Microbe-Lift N1 có gì đặc biệt?

  • Là dòng sản phẩm vi sinh dạng lỏng, do đó sẽ không cần ngâm ủ trước khi sử dụng.
  • Với công nghệ chiếu sáng độc quyền, Viện Sinh Thái Hoa Kỳ đảm bảo khả năng hoạt động của vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter lên đến 100%.
  • Áp dụng cho được tất cả các loại hình nước thải hữu cơ, từ công nghiệp đến sinh hoạt bị vượt các chỉ tiêu về Nitơ, Amonia, Nitrit, Nitrat, tổng Nitơ.
  • Giúp nước thải đạt chuẩn nhanh, chỉ từ 2 – 4 tuần.

—–

Sản phẩm Vi sinh xử lý Nitơ Microbe-Lift N1 với hai chủng vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter đã giúp nhiều hệ thống xử lý nước thải giải quyết vấn đề Nitơ vượt ngưỡng hiệu quả. Microbe-Lift N1 được Biogency nhập khẩu 100% từ Mỹ và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm, vui lòng liên hệ Hotline 0909 538 514 để được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Vi khuẩn Nitrobacter xử lý Nitơ bằng cách nào?