Công nghệ xử lý nước thải may mặc

Xử lý nước thải may mặc là một việc hết sức quan trọng để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm, sức khỏe con người không bị đe dọa. Công nghệ xử lý nước thải may mặc nào đang được các doanh nghiệp áp dụng nhiều?

Công nghệ xử lý nước thải may mặc

Giới thiệu chung về ngành may mặc

Được biết, ngành may mặc góp phần đảm bảo nhu cầu tiêu dùng, giải quyết vấn đề việc làm, tăng phúc lợi cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình lao động và sản xuất sẽ có một lượng lớn chất thải, nếu thải trực tiếp ra bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến con người và môi trường. Cho nên chúng bắt buộc phải qua khâu xử lý.

Công nghệ xử lý nước thải may mặc
Ngành may mặc đang giải quyết vấn đề việc làm cho hàng ngàn lao động.

Nguồn phát sinh của nước thải may mặc

Nước thải may mặc thường được phát sinh từ hai nguồn chính là: Nước thải sinh hoạt của công nhân viênnước thải từ quá trình sản xuất.

– Nước thải sinh hoạt của công nhân viên

May mặc và may giày da có rất đông công nhân nên đây là nguồn phát sinh nước thải, chủ yếu từ nhà vệ sinh và bếp ăn. Nước thải sinh hoạt có các chất hữu cơ, vi khuẩn…gây ô nhiễm với nồng độ thấp phù hợp với biện pháp xử lý sinh học.

– Nước thải từ quá trình sản xuất

Nước thải từ quá trình sản xuất phát sinh từ việc sử dụng hóa chất tẩy rửa, dung môi…và từ công đoạn in lụa các chi tiết nhỏ lẻ. Nước thải này thường áp dụng biện pháp hóa lý để xử lý nước thải.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải may mặc

Đối với ngành may mặc hiện nay, doanh nghiệp thường kết hợp phương pháp hóa lý và sinh học để xử lý nước thải. Sơ đồ một công nghệ xử lý nước thải may mặc có phát sinh nước thải sản xuất (dệt, nhuộm) điển hình như sau:

Công nghệ xử lý nước thải may mặc
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải may mặc của một doanh nghiệp có phát sinh nước thải sản xuất (dệt, nhuộm).

Quy trình công nghệ xử lý nước thải may mặc chi tiết

– Hố gom

Nước thải từ các công đoạn sản xuất của cơ sở may mặc theo mương dẫn được tập trung về hố thu gom. Tại các mương dẫn có đặt 2 song chắn rác thô nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn để tránh gây tắc nghẽn đường ống, bơm cũng như tránh ảnh hưởng tới công trình xử lý tiếp theo.

– Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt có chức năng đưa nhiệt độ nước thải về khoảng tối ưu cho quá trình xử lý, sau đó nước thải chảy xuống bể điều hòa.

– Bể điều hòa

Nước thải từ bể gom được bơm sang bể điều hòa. Trong bể lắp đặt hệ thống đĩa thổi khí thô nhằm duy trì sự xáo trộn hoàn toàn cho bể để đáp ứng rằng nồng độ các chất bẩn được điều hòa trong giờ cao điểm. Bể điều hòa còn có tác dụng điều hòa lưu lượng nước thải trong các giờ cao điểm.

– Bể hóa lý 1 (bể keo tụ tạo bông)

Nước thải tự chảy từ bể điều hòa sang bể keo tụ tạo bông. Tại đây, các các chất rắn lơ lửng trong nước được keo tụ lại nhờ hóa chất keo tụ là phèn PAC, ngoài ra trong bể còn được châm thêm hóa chất trợ keo tụ là Polymer nhằm đẩy nhanh quá trình keo tụ tạo bông của chất rắn lơ lửng trong nước, nhanh chóng hình thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn, dễ dàng loại bỏ nhờ trọng lực.

– Bể lắng hóa lý

Các bông cặn lớn được tạo thành từ bể keo tụ tạo bông được loại bỏ tại bể lắng nhờ cơ chế lắng trọng lực. Nước thải từ bể keo tụ tạo bông được dẫn sang bể lắng 1, theo ống trung tâm chảy vào bể lắng, nước được phân phối từ dưới đáy bể lên, bùn được thu xuống đáy bể nhờ thành gạt bùn, bùn trong bể được nạo vét định kỳ và đem đi xử lý.

– Bể Aerotank

Tại đây sẽ xảy ra quá trình xử lý sinh học từ quá trình sinh trưởng của vi sinh vật nhờ lượng oxy hòa tan trong nước. Bể hoạt động nhờ sự phát triển của các sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sử dụng oxy và các chất hữu cơ có sẵn trong nước thải làm nguồn thức ăn để duy trì hoạt động sống của chúng. Nhờ đó các chất hữu cơ trong nước thải được loại bỏ đáng kể.

– Bể lắng sinh học

Nước thải tự chảy qua bể lắng II nhằm loại bỏ bùn sinh học sinh ra từ hai bể thiếu khí và hiếu khí trên. Bùn từ Bể lắng II được tuần hoàn về bể thiếu khí và hiếu khí và bùn dư thì được bơm ra bể chứa bùn và đưa đi xử lý.

– Bể trung gian

Hóa chất được dùng để khử trùng ở đây là Chlorine.

– Lọc áp lực

Tại đây các cặn lơ lửng còn sót lại sau quá trình lắng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, nước thải qua bồn lọc áp lực sẽ giảm độ màu và độ đục.

Quy chuẩn đầu ra áp dụng cho nước thải may mặc

Đối với nước thải sản xuất may mặc có phát sinh nước thải dệt nhuộm, tiêu chuẩn đầu ra của nước thải dựa theo quy chuẩn QCVN 13-MT: 2015/BTNMT.

Công nghệ xử lý nước thải may mặc
QCVN 13-MT: 2015/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm.

Tuy nhiên, khi nước thải may mặc có nhà máy đặt trong các Khu công nghiệp, tiêu chuẩn đầu ra của nước thải phụ thuộc vào quy chuẩn đấu nối với Khu công nghiệp đó hoặc theo QCVN 40:2011/BTNMT.

Công nghệ xử lý nước thải may mặc
QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp.

Trước khi xử lý nước thải may mặc, cần khảo sát các nguồn thải của nhà máy nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm, từ đó đưa ra phương án xử lý tối ưu nhằm giảm chi phí đầu tư cho hệ thống. Nếu nhà máy có cả hai nguồn thải là nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất, ta cần tách dòng xử lý riêng biệt để cho hiệu quả cao hơn.

Công nghệ xử lý nước thải may mặc áp dụng phương pháp hóa lý và sinh học đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng và cho thấy hiệu quả vượt mong đợi. Bể hiếu khí Aerotank trong công nghệ xử lý nước thải may mặc đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng nước thải đầu ra. Để nâng cao hiệu suất của bể này, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift IND chuyên sử dụng để nâng cao hiệu suất cho bể hiếu khí, xử lý BOD, COD, TSS và phục hồi nhanh hệ thống nước thải sau khi bị sự cố.

Chi tiết liên hệ Biogency qua hotline 0909 538 514 để được tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải dệt nhuộm tại Nhà máy Dệt Trần Hiệp Thành (4.000 m3/ ngày đêm)