Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm đến từ Biogency – Đem đến mùa vụ thành công cho người nuôi tôm

Việc ứng dụng men vi sinh trong ao nuôi tôm đã chứng minh được hiệu quả và được sử dụng rộng rãi tại các Farm nuôi trên cả nước. Lựa chọn các sản phẩm chứa những chủng vi sinh chuyên trị sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi trong “Giải pháp xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm” mà Biogency hướng đến.Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm đến từ Biogency - Đem đến mùa vụ thành công cho người nuôi tôm

Vấn đề khí độc trong ao nuôi tôm

Khí độc (NH3, NO2) là một trong những vấn đề gây khó khăn cho hầu hết các ao nuôi tôm. Mặc dù bà con quản lý ao nuôi rất tốt, từ kiểm soát lượng thức ăn đến quản lý môi trường nước ao nhưng khí độc vẫn xảy ra. Tôm càng lớn nồng độ khí độc trong ao càng cao, làm cho chi phí xử lý tốn kém, tôm khó về size lớn và đặc biệt gây rủi ro mất mùa cho vụ nuôi.

NH3, NO2 gây nên vấn đề khí độc trong ao nuôi, là nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm
Hình 1. NH3, NO2 gây nên vấn đề khí độc trong ao nuôi, là nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm.

Trong các quy trình nuôi tôm truyền thống, các giải pháp thông thường vẫn đang được áp dụng như: Thay nước, sử dụng Yuca hay Zeolite khi ao xuất hiện khí độc… nhưng tất cả các biện pháp nêu trên chỉ mang tính chất xử lý tạm thời, không xử lý được triệt để vì chất thải và khí độc vẫn phát sinh mỗi ngày.

Từ thực tế này, nhiều đơn vị đã nghiên cứu và đưa ra thị trường các dòng sản phẩm mới, công nghệ mới và những quy trình nuôi mới (như Biofloc, RAS…) nhằm kiểm soát và xử lý khí độc ao nuôi tôm vừa an toàn, hiệu quả, lại tiết kiệm chi phí.

Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm đến từ Biogency

Việc ứng dụng men vi sinh trong ao nuôi tôm đã chứng minh được hiệu quả và được sử dụng rộng rãi tại các Farm nuôi trên cả nước. Lựa chọn các sản phẩm chứa những chủng vi sinh chuyên trị sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi trong “Giải pháp xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm” mà Biogency hướng đến.

– Lựa chọn dòng men vi sinh Microbe-Lift do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) sản xuất

Một trong những giải pháp kiểm soát, xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm đã được chứng minh là mang đến hiệu quả vượt trội trong các ao nuôi là: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift (nhập khẩu từ Nhà sản xuất Ecological Laboratories – Mỹ) do Thương hiệu Biogency đại diện phân phối tại Việt Nam.

Với hơn 45 năm nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng trên toàn thế giới, Ecological Laboratories đã sản xuất các sản phẩm sinh học ứng dụng cho các lĩnh vực như: Xử lý môi trường, Phát triển nông nghiệp và Nuôi trồng thủy sản.

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Ecological Laboratories đã áp dụng công nghệ cốt lõi độc quyền của mình để chọn lọc các chủng vi sinh vật chuyên biệt và tạo ra dòng sản phẩm Micrbe-Lift ứng dụng cho ao tôm và nuôi trồng thủy sản, bao gồm:

  • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C: Chuyên xử lý nước, làm giảm lơ lửng, giảm bọt nhớt, từ đó làm sạch nước và tạo màu nước đẹp cho ao nuôi tôm. Bên cạnh đó, Microbe-Lift AQUA C còn giúp ổn định chất lượng nước giúp tôm tăng sức đề kháng, hấp thu thức ăn tốt, mau lớn, đều con, tăng sản lượng thu hoạch.
  • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA: Chuyên xử lý đáy và nhớt bạt trong ao nuôi, giúp giảm hiện tượng đóng nhớt ở bạt, vỉ oxy… ở ao bạt; giảm lượng bùn sinh ra, bùn không có mùi hôi đối với ao đất. Từ đó, giảm khí độc sinh ra từ bùn đáy, hạn chế vi sinh vật gây hại, nấm và ký sinh trùng.
  • Đặc biệt, Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 giúp kiểm soát và xử lý khí độc trong ao tôm; cấp cứu tôm bị thiếu oxy, nổi đầu do sự tích tụ khí độc, giúp tôm không bị sốc và chết do khí độc tăng cao. Đồng thời, giảm chi phí nuôi và năng năng suất thu hoạch mùa vụ.

. Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) sản xuất

Hình 2. Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) sản xuất.

– Áp dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 – Hiệu quả số 1 trong việc xử lý khí độc ao nuôi tôm

Microbe-Lift AQUA N1 là sản phẩm vi sinh dạng lỏng, chứa hoàn toàn là các vi sinh vật sống, được nhập khẩu nguyên chai từ Mỹ. Điểm đặc biệt của Microbe-Lift AQUA N1 là chứa 2 chủng Nitrosomonas Nitrobacter – Là 2 chủng chuyên cho việc xử lý khí độc (NH3 và NO2) trong ao nuôi tôm.

. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 dẫn đầu về hiệu quả xử lý khí độc

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 dẫn đầu về hiệu quả xử lý khí độc. 

Đặc điểm trong ao nuôi tôm luôn có nồng độ oxy cao > 4mg/l và độ kiềm từ 120 – 180 mg/l. Đây là điều kiện rất lý tưởng cho 2 chủng này hoạt động.

– Kết hợp với men vi sinh Microbe-Lift AQUA C và AQUA SA để làm sạch nước ao nuôi

Sự kết hợp của 2 dòng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C là sản phẩm xử lý nước và Microbe-Lift AQUA SA là sản phẩm xử lý đáy với ưu điểm là chứa đa dạng các chủng vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm, giúp tạo màu nước đẹp và giữ cho nước ao nuôi luôn ổn định suốt mùa vụ.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C và Microbe-Lift AQUA SA hoàn thiện giải pháp sinh học trong xử lý chất ô nhiễm ao nuôi tôm

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C và Microbe-Lift AQUA SA hoàn thiện giải pháp sinh học trong xử lý chất ô nhiễm ao nuôi tôm. 

“Sử dụng kết hợp ba dòng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1, Microbe-Lift AQUA C và Microbe-Lift AQUA SA là “Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm” mà Biogency đã chọn lọc với mong muốn mang đến một mùa vụ nuôi tôm thành công cho bà con”.

Đánh giá hiệu quả của “Giải pháp Xử lý khí độc và Làm sạch nước ao nuôi tôm” bằng thực nghiệm

– Liên kết với Trường Đại học Cần Thơ để thử nghiệm dự án

Để đưa sản phẩm ra thị trường và ứng dụng hiệu quả đối với điều kiện ao nuôi tại Việt Nam, luôn có phối hợp chặt chẽ giữa Nhà sản xuất – Nhà phân phối – Nhà nghiên cứu – Người sử dụng.

Bên cạnh đội ngũ chuyên gia kỹ thuật chuyên môn, Ecological Laboratories và Biogency luôn ghi nhận những phản hồi về quy trình và hiệu quả sử dụng sản phẩm để cải tiến sản phẩm ngày càng tốt hơn, mang lại giá trị hơn cho người sử dụng. Biogency còn chú trọng việc hợp tác với các chuyên gia và giáo sư đầu ngành tại các Trường đại học lớn, với mục tiêu nghiên cứu và đưa ra những số liệu khoa học cụ thể, nhằm tối ưu ứng dụng để phù hợp với điều kiện nuôi tôm tại Việt Nam.

Để đánh giá hiệu quả của sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift trong việc xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng, Biogency đã phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ để tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm trên ao nuôi tôm thẻ chân trắng.

Thử nghiệm được thực hiện 2 giai đoạn:

• Giai đoạn 1: Thực hiện nuôi trong các mô hình bể 500 lít đặt tại khu nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ để tìm nghiệm thức tối ưu.

• Giai đoạn 2: Triển khai tại Trại nuôi tôm thực nghiệm Vĩnh Châu, Sóc Trăng để đưa sản phẩm vào sử dụng trong điều kiện ao nuôi thực tế và đối chiếu với kết quả ở giai đoạn 1. Thử nghiệm đem về kết quả khả quan, đặc biệt là khả năng kiểm soát khí độc NH3, NO2. Đây cũng chính là tiền đề vững chắc để Biogency tự tin đưa sản phẩm đến tay người nuôi tôm.

Thực nghiệm Dự án “Ứng dụng Men vi sinh Microbe-Lift trong nuôi tôm thẻ chân trắng” tại Trại nuôi tôm Đại học Cần Thơ (Vĩnh Châu, Sóc Trăng)

Hình 5. Thực nghiệm Dự án “Ứng dụng Men vi sinh Microbe-Lift trong nuôi tôm thẻ chân trắng” tại Trại nuôi tôm Đại học Cần Thơ (Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

PGS.TS Lê Quốc Việt – Khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ là chủ nhiệm đề tài. Với những số liệu theo dõi sát sao, đối chiếu, so sánh, PGS.TS Lê Quốc Việt đưa ra nhận định: “Sản phẩm Microbe-Lift giúp chất lượng nước ao nuôi ổn định suốt mùa vụ, chỉ tiêu khí độc NO2 luôn nằm trong ngưỡng thích hợp cho sự phát triển của tôm nuôi. Đặc biệt, ltrong thử nghiệm tại Trại nuôi tôm tại Vĩnh Châu với diện tích trung bình 500 m2/ao quá trình nuôi hoàn toàn không thay nước, chỉ cấp bù nước”.

PGS.TS Lê Quốc Việt - Khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ chia sẻ về dự án Thực nghiệm nuôi tôm sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift

Hình 6. PGS.TS Lê Quốc Việt – Khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ chia sẻ về dự án Thực nghiệm nuôi tôm sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift.

– Đánh giá hiệu quả xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm từ chính người nuôi

Anh Lê Văn Siêu – Chủ Farm nuôi tôm tại Ấp Long Hưng, xã Hòa Minh, Châu Thành, Trà Vinh, là người có thời gian nuôi tôm nhiều năm, NO2 với anh là vấn đề lo lắng trước mỗi vụ tôm, do nguồn nước cấp vào ao đã có sẵn lượng NO2 từ đầu và ngày càng tăng lên trong quá trình nuôi.

Vụ nuôi vừa qua khi NO2 lên cao, anh Siêu đã sử dụng Microbe-Lift AQUA N1 trong 3 – 4 nhịp để xử lý NO2 từ 5 – 6 mg/l về 0 mg/l. Thấy được hiệu quả xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm của men vi sinh Microbe-Lift, anh Siêu đã tiếp tục sử dụng đúng liều lượng và định kỳ để kiểm soát khí độc đến cuối vụ.

Về thương hiệu Biogency

Biogency là một thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp sinh học cho Xử lý môi trường và Nuôi trồng thủy sản, trực thuộc Công ty TNHH Đất Hợp.

biogency

Với nền tảng là kinh nghiệm trong hơn 19 năm hình thành và phát triển của Công ty TNHH Đất Hợp và 15 năm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp xử lý môi trường và nước thải, hơn ai hết, Biogency hiểu rõ những hệ lụy của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người, môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước nuôi trồng thủy sản.

Do đó, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Biogency cung cấp các giải pháp sinh học nhằm hướng đến việc giảm thay nước, giảm chi phí xử lý đặc biệt là kiểm soát và xử lý khí độc – vấn đề của hầu hết của các ao tôm.

Các giải pháp sinh học do Biogency cung cấp mang tính hiệu quả, bền vững và giảm chi phí đầu tư cho người nuôi tôm và giúp người nuôi tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Về lâu dài, Biogency đang nghiên cứu để đưa ra các quy trình ứng dụng vi sinh và giảm hoặc không thay nước trong quá trình nuôi tôm.

—–

Với đội ngũ kỹ thuật tận tâm và giàu kinh nghiệm, Biogency luôn đồng hành và hỗ trợ bà con trong suốt quá trình nuôi tôm. Để được tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp xử lý khí độc và làm sạch nước ao nuôi tôm, bà con hãy liên hệ cho Biogency theo HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Đánh giá kết quả Dự án: Sử dụng men vi sinh nuôi tôm Microbe-Lift tại Farm anh Trần Tấn Xuyên