Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến tinh bột sắn (Mùi hôi, Chất thải rắn & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

Sự phát triển của ngành chế biến tinh bột sắn (hay còn gọi là tinh bột mì) đã giải quyết hàng ngàn nhu cầu lao động cho người dân. Cùng với sự phát triển đó, ngành chế biến tinh bột sắn cũng mang đến nhiều vấn đề ô nhiễm liên quan đến môi trường. Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến tinh bột sắn của Biogency có khả năng xử lý toàn diện các vấn đề ô nhiễm do quá trình chế biến tinh bột sắn gây ra, bao gồm: Khí thải, Chất thải rắn và Nước thải. Hãy cùng Biogency tìm hiểu nhé!

3 vấn đề ô nhiễm nan giải do hoạt động của ngành chế biến tinh bột sắn gây ra:

 • Mùi hôi thối từ hồ xử lý nước thải yếm khí, bã thải rắn, lò hơi…
 • Chất thải rắn từ quá trình chế biến: vỏ gỗ và vỏ củ, xơ và bã sắn, bao bì phế thải, bùn lắng…
 • Nước thải chứa hàm lượng lớn COD, BOD, TSS, Nitơ, cặn lơ lửng khó chuyển hóa.

Đâu là giải pháp xử lý chất thải cho ngành chế biến tinh bột sắn?

Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến tinh bột sắn (Mùi hôi, Chất thải rắn & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

Giải pháp Biogency: Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến tinh bột sắn (Mùi hôi, Chất thải rắn & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

1. Xử lý khí thải: Mùi hôi thối từ hồ xử lý nước thải yếm khí, bã thải rắn, lò hơi…

Quá trình chế biến tinh bột sắn phát sinh nhiều bã rắn hôi thối, chưa kể là hồ xử lý nước thải yếm khí cũng sinh khí H2S, Metan gây mùi khó chịu. Ngoài ra, lò hơi hay phương tiện chuyên chở sinh khí NOx, SOx, CO, CO2, HC… gây ô nhiễm nghiêm trọng và làm suy giảm chất lượng không khí.

Giải pháp: Sử dụng dung dịch Accepta 2708 và Men vi sinh Microbe-Lift OC để xử lý mùi hôi từ bã thải, bể nước thải yếm khí, lò hơi trong nhà máy chế biến tinh bột sắn.

– Dung dịch Accepta 2708: Trung hòa mùi hôi trong không khí

Accepta 2708 là dung dịch có khả năng trung hòa mùi hôi trong không khí. Chứa các thành phần sinh học có khả năng trung hòa mùi hôi mạnh, Accepta 2708 phản ứng với các phân tử mùi và loại bỏ chúng một cách hiệu quả. Với hương Lavender sẽ giúp tạo không khí trong nhà xưởng và khu vực xung quanh giảm mùi hôi, tạo cảm giá dễ chịu hơn.

Có thể sử dụng bằng cách dùng máy phun sương hoặc có thể sử dụng cho hệ thống quạt hút mùi trong các nhà xưởng.

Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708.

Hình 1. Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708.

Hiệu quả của Dung dịch Accepta 2708:

 • Trung hòa mùi hôi nhanh chóng, từ các hợp chất mùi đơn giản đến phức tạp.
 • Hấp thụ khí thải, giảm thiểu ô nhiễm không khí do mùi gây ra.

– Men vi sinh Microbe-Lift OC: Xử lý mùi hôi bã thải, hồ xử lý nước thải trong hệ thống nước thải chế biến tinh bột sắn

Với các chủng vi sinh hoạt tính mạnh: Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis…, Microbe-Lift OC có khả năng kiểm soát và phân hủy các phân tử gây mùi từ bã thải sắn, bể yếm khí, ngăn chặn các thành phần gây mùi phát sinh như: NH3, H2S, Mercaptan… từ đó mùi hôi được xử lý triệt để. Sử dụng bằng cách phun xịt trực tiếp lên bề mặt của bể chứa, hồ nước thải hoặc khu vực tập kết chất thải rắn.

Men vi sinh Microbe-Lift OC được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.), có khả năng kiểm soát và xử lý hiệu quả mùi hôi do quá trình phân hủy bã thải sắn và chất hữu cơ gây ra.

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift OC được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.), có khả năng kiểm soát và xử lý hiệu quả mùi hôi do quá trình phân hủy bã thải sắn và chất hữu cơ gây ra.

Hiệu quả của Men vi sinh Microbe-Lift OC:

 • Kiểm soát tốt mùi hôi chỉ sau 15 – 30 phút phun xịt.
 • Nâng cao chất lượng không khí, hạn chế vi sinh vật gây hại.
 • Tăng tốc độ phân hủy của bã thải rắn và nước thải.

2. Xử lý chất thải rắn: Vỏ gỗ và vỏ củ, xơ và bã sắn, bao bì phế thải, bùn lắng…

Chất thải rắn sinh ra trong quá trình chế biến tinh bột sắn chủ yếu bao gồm:

 • Bã thải từ quá trình sản xuất, sau quá trình xay nghiền tạo ra sản phẩm là bột mì.
 • Vỏ củ sắn, đầu vụn…
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải.

Phần lớn chất thải rắn này chứa thành phần là các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy. Chúng tốn khá nhiều diện tích để lưu trữ và chi phí để xử lý loại bỏ.

Giải pháp: Tận dụng bã thải và bùn thải để ủ phân Compost, kết hợp với men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC để tăng chất lượng phân ủ.

Bã thải và bùn thải chứa nhiều thành phần là chất hữu cơ dễ phân hủy, đặc biệt là chứa hàm lượng đạm cao, do đó phân Compost ủ ra sẽ chứa nhiều dinh dưỡng. Thêm vào đó khi kết hợp với men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC sẽ giúp tăng tốc quá trình ủ và làm gia tăng chất lượng phân ủ lên đáng kể, thời gian ủ có thể giảm đến 50%.

Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý bã thải và bùn thải ngành sản xuất tinh bột sắn thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý bã thải và bùn thải ngành sản xuất tinh bột sắn thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift BPCC:

 • Giảm khối lượng bã thải và bùn thải trong quá trình chế biến tinh bột sắn/tinh bột mì.
 • Rút ngắn thời gian ủ phân từ 20 – 50%.
 • Tăng chất lượng phân sau khi ủ, là nguồn phân bón hữu ích cho cây trồng.
 • Tiết kiệm chi phí xử lý bùn và bã thải từ quá trình chế biến.

3. Xử lý nước thải: BOD, COD, TSS, Nitơ, cặn lơ lửng

Nước thải phát sinh từ quá trình chế biến tinh bột sắn chủ yếu đến từ giai đoạn rửa củ và giai đoạn chế biến tinh bột.

 • Nước thải rửa củ: pH gần như trung tính, hàm lượng chất rắn lơ lửng cao từ 1150 – 2000 mg/l; BOD = 500 – 1000 mg/l; COD = 1500 – 2000 mg/l.
 • Nước thải chế biến tinh bột: COD: 10.000 – 13.000mg/l; BOD: 4.000 – 9.000mg/l.

Bên cạnh đó, quá trình rửa sàn nhà, thiết bị nước từ phòng thí nghiệm, nước từ quá trình sinh hoạt cũng phát sinh nước thải chứa chất ô nhiễm.

Giải pháp: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS, Microbe-Lift SA, Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1 để xử lý toàn diện các vấn đề về nước thải ngành chế biến tinh bột sắn.

– Xử lý bùn đáy và tăng khí hầm Biogas: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS và Microbe-Lift SA

Nước thải ngành chế biến tinh bột sắn phát sinh từ nước mủ thải hoặc từ quá trình vệ sinh thiết bị với nồng độ ô nhiễm cao, nước thải được xử lý qua hầm Biogas để giảm nồng độ ô nhiễm trước khi qua hệ thống xử lý nước thải.

Ngành tinh bột sắn có nhu cầu sử dụng khí sinh học từ hầm Biogas rất lớn, tận dụng được nguồn khí sinh học để cấp lại cho lò sấy giúp giảm được rất nhiều chi phí sử dụng các nguồn năng lượng khác như: Điện năng, than đá và củi. Do vậy, nhu cầu tăng khí và hiệu quả hoạt động cho các hầm Biogas là nhu cầu thiết yếu.

 • Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift SA để xử lý bùn đáy và giảm lớp váng cứng: Men vi sinh Microbe-Lift SA có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy trong nước thải chế biến tinh bột sắn, làm giảm rõ rệt lớp bùn đáy và lớp váng bề mặt. Đồng thời, Humic có trong Microbe-Lift SA có chức năng thu gom H2S và kết hợp với vi khuẩn lưu huỳnh tía có trong Microbe-Lift BIOGAS để chuyển hóa nó thành các hạt lưu huỳnh nguyên tố, giải quyết được vấn đề khí H2S phát sinh nhiều trong hầm Biogas.

Men vi sinh Microbe-Lift SA được sử dụng để xử lý bùn đáy và lớp váng cứng bề mặt hầm Biogas.

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift SA được sử dụng để xử lý bùn đáy và lớp váng cứng bề mặt hầm Biogas.

 • Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS để giúp tăng sinh khí hầm Biogas và giảm lượng khí H2S sinh ra: Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS có khả năng thúc đẩy quá trình sinh khí Biogas đến 50% so với quá trình xử lý sinh học thông thường nhờ chứa quần thể vi sinh vật hoạt tính mạnh. Đồng thời, Microbe-Lift BIOGAS cũng được minh chứng là có hiệu quả trong việc xử lý tải lượng BOD, COD cao trong nước thải chế biến tinh bột sắn (đến hàng ngàn mg/l).

Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS có khả năng giúp hầm Biogas tăng khí đến 50%. 

Hình 5. Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS có khả năng giúp hầm Biogas tăng khí đến 50%. 

– Xử lý BOD, COD, TSS sau hầm Biogas: Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift IND

Men vi sinh Microbe-Lift IND có khả năng xử lý hàm lượng BOD, COD, TSS cao trong nước thải chế biến tinh bột sắn nhờ chứa đa dạng chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh (13 chủng), giúp nâng hiệu suất xử lý sinh học của hệ thống nước thải chế biến tinh bột sắn lên đến 85%. Sản phẩm được sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả các chỉ tiêu BOD, COD, TSS trong nước thải chế biến tinh bột sắn chỉ sau 3 - 4 tuần.

Hình 6. Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả các chỉ tiêu BOD, COD, TSS trong nước thải chế biến tinh bột sắn chỉ sau 3 – 4 tuần.

– Xử lý Nitơ tổng sau hầm Biogas: Sử dụng vi sinh Microbe-Lift N1 kết hợp Microbe-Lift IND

+ Men vi sinh Microbe-Lift N1 xử lý Nitơ-Amonia: Microbe-Lift N1 chuyên dùng cho quá trình khử Amonia, tăng cường phản ứng Nitrat hóa nhờ chứa 2 chủng vi khuẩn chuyên biệt là Nitrosomonas và Nitrobacter. Sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

+ Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý Nitơ-Nitrat: Microbe-Lift IND giúp chuyển hóa Nitrat (NO3-) thành Nitơ tự do (N2) nhờ chứa các chủng vi khuẩn dị dưỡng khử Nitrat nhanh hơn gấp 17 lần so với so với các vi khuẩn bản địa: Bacillus licheniformis, Pseudomonas citronellolis và Wolinella succinogenes. Sử dụng cho bể thiếu khí Anoxic.

Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND kết hợp giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu tổng Nitơ trong hệ thống nước thải chế biến tinh bột sắn

Hình 7. Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND kết hợp giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu tổng Nitơ trong hệ thống nước thải chế biến tinh bột sắn.

Biogency: Cung cấp toàn diện các Giải pháp sinh học xử lý chất thải ngành chế biến tinh bột sắn

Là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sinh học cho xử lý môi trường, Biogency luôn mong muốn mang đến các giải pháp xử lý vừa hiệu quả, và tối ưu chi phí cho từng hệ thống xử lý nước thải.

Giải pháp sinh học xử lý ô nhiễm ngành chế biến tinh bột sắn của Biogency cung cấp toàn diện các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ cho quá trình xử lý chất thải rắn, mùi hôi và nước thải chế biến tinh bột sắn. Với mỗi nhà máy chế biến tinh bột sắn (tinh bột mì), Biogency sẽ có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, đánh giá tình trạng ô nhiễm và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, giúp việc xử lý mang lại hiệu quả nhanh và tối ưu vấn đề chi phí cho doanh nghiệp.

Biogency luôn đồng hành cùng hệ thống và hỗ trợ khắc phục vấn đề  phát sinh trong suốt quá trình xử lý.
Men vi sinh Microbe-Lift được sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.) và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 của Biogency để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

>>> Xử lý nước thải tinh bột mì – Phát huy tối đa sức mạnh của hầm Biogas tại Nhà máy sắn Hướng Hóa, Quảng Trị

>>> Xử lý nước thải sản xuất tinh bột mì từ nguyên liệu