Hậu quả khí độc gây ra cho ao nuôi tôm & Giải pháp xử lý khí độc

Đối với nuôi tôm công nghệ cao hiện nay bà con không còn xa lạ gì với các loại khí độc như NH3/NH4, NO2, H2S. Khí độc gây ra hậu quả gì cho bà con trong quá trình nuôi tôm? Và giải pháp nào giúp xử lý khí độc hiệu quả?

Hậu quả khí độc gây ra cho ao nuôi tôm & Giải pháp xử lý khí độc

Hậu quả khí độc gây ra cho ao nuôi tôm

Có 3 loại khí độc chính trong ao nuôi tôm, xuất hiện hầu hết trong mỗi vụ nuôi là NH3/NH4+; NO2- và H2S. Các loại khí độc này chủ yếu hình thành từ chất hữu cơ dư thừa tồn tại trong ao nuôi nhất là từ ngày thứ 30 trở đi như thức ăn tôm không hấp thu hết, phân tôm thải ra, xác tôm chết…

– Giai đoạn mới thả giống, từ 0 – 15 ngày đầu tiên:

Thường thì giai đoạn này bà con rất chú ý vào việc xử lý nguồn nước cấp vào để thả nuôi cộng với tôm còn nhỏ, lượng thức ăn không nhiều, ít chất hữu cơ trong ao nên chưa có sự xuất hiện của khí độc, chỉ có một ít lợn cợn. Tuy nhiên, nếu ao ko quản lý tốt sẽ có thể xuất hiện NH3.

Hậu quả: Mặc dù lượng nhỏ cũng có thể khiến tôm giống chết do nhiễm khí độc, gây hao hụt lượng giống thả.

Cách xử lý: Đối với mức độ này bà con cần duy trì các loại chế phẩm gây màu nước, giữ ổn định chất lượng nước và thức ăn đưa xuống ao phù hợp.

– Giai đoạn 2, từ 15 – 35 ngày:

Lúc này tôm ăn nhiều hơn, thức ăn dư thừa cũng bắt đầu xuất hiện. NH3 bắt đầu xuất hiện kể cả ở các ao quản lý môi trường tốt, một số ao thì xuất hiện NO2 ở mức < 2mg/l sau ngày nuôi thứ 30.

Hậu quả: Tôm lờ lờ, nổi đầu, bỏ ăn,… dễ bị nhiễm bệnh, stress.

Cách xử lý: Chú ý quản lý, dùng sản phẩm tăng cường đề kháng cho tôm khỏe mạnh vượt qua stress nhẹ. Đồng thời cung cấp xuống ao liều vi sinh duy trì để xử lý các chất ô nhiễm. Tại những ao có sử dụng các biện pháp dùng vi sinh ngừa khí độc từ đầu thì ngay tại giai đoạn này sẽ có lợi hơn rất nhiều.

– Giai đoạn 3, từ 35 – 60 ngày:

Là thời kỳ phát triển mạnh của tôm, ăn nhiều, chất thải nhiều, có tảo tàn, lợn cợn nên khí độc bắt đầu tăng cao từ 4mg/l trở lên

Hậu quả: Làm cho tôm nổi đầu, lờ đờ và bỏ ăn. Qua 2 – 3 ngày không kịp xử lý thì khí độc sẽ tăng cao vượt ngưỡng khó xử lý. Giai đoạn này bà con thường sử dụng phương pháp thay nước để làm loãng khí độc, giảm khí độc trong ao. Nhược điểm là phải chuẩn bị nước thay liên tục, trường hợp không xử lý kỹ sẽ dễ đưa mầm bệnh vào ao. Bà con lưu ý tránh các rủi ro phát sinh từ việc thay nước.

– Giai đoạn cuối, từ 60 ngày cho đến khi thu hoạch:

Tôm bị ảnh hưởng lớn bởi khí độc cao (trên 10 mg/l), gặp phải thời tiết bất lợi sẽ lập tức rớt số lượng lớn, khó lột xác, lột dính vỏ.

Hậu quả: Tôm rớt cục thịt, rớt đáy từ vài chục kg/ngày đến vài trăm kg và ngày một tăng lên. Giai đoạn này tôm đạt 40-50 con/kg nếu không xử lý được khí độc nhiều ao sẽ phải thu sớm.

Giải pháp cấp cứu tôm nổi đầu do khí độc

Cấp cứu tôm nổi đầu là giải pháp được Biogency phát triển bởi sự chuyển biến nhanh và nguy hiểm của nồng độ khí độc đối với ao và nuôi tôm. Dùng liều cấp cứu tôm Bio-Choice AQUA giúp giảm tức thì khí độc, từ nồng độ cao xuống nồng độ thấp hơn chỉ sau 24 giờ sử dụng và giảm dần dần về mức an toàn.

Cấp cứu tôm nổi đầu do khí độc Bio-Choice AQUA giúp:

  • Khử nhanh khí độc NH3, NO2, H2S phát sinh từ quá trình phân hủy hữu cơ, các chất cặn bã bẩn trong nước.
  • Phân hủy chất hữu cơ, thực vật chết, xác tảo, cặn bẩn trong nước, cải thiện chất lượng nước, giảm sự gia tăng của lớp bùn đáy, giảm mùi hôi.
  • Xử lý nhanh tình trạng nhớt bạt.
  • Giảm bùn đáy ao.

Hướng dẫn bà con cấp cứu tôm rớt đáy, nổi đầu do khí độc:

  • Bước 1: Đánh 1 nhịp Bio-Choice AQUA với liều lượng 200ml/1000 m3 ngay khi đo được khí độc cao trên 10mg/l để hạ nhanh nồng độ này.
  • Bước 2: Sau khi hạ được khí độc, sử dụng vi sinh chuyển hóa Microbe-Lift AQUA N1 (2 nhịp vào buổi tối) với liều lượng 100 ml/lần/1000m3 để khí độc hạ an toàn.
  • Bước 3: Duy trì khí độc không tăng cao dùng vi sinh Microbe-Llift AQUA N1 với liều 100ml/1000m3 tần suất 3-5 ngày/lần.
Giải pháp cấp cứu tôm nổi đầu do khí độc
Giải pháp cấp cứu tôm nổi đầu do khí độc

Giải pháp phòng ngừa khí độc ngay từ đầu vụ nuôi

Trong nuôi tôm ngoài việc ngừa bệnh, thì phòng ngừa khí độc cũng là việc quan trọng nhưng lại hay bị bỏ qua vì tâm lý chủ quan, khi xuất hiện khí độc chỉ cần thay nước thường xuyên thì sẽ giảm và an toàn. Tuy nhiên, ngày nay ở một số vùng thiếu nước nuôi, lượng nước tại kênh rạch hay nước biển đều đã chứa NO2, hay hiện trạng mất điện liên tục thì việc xử lý nước, bơm nước gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều chi phí.

Một hướng đi mới tại Biogency hướng dẫn bà con phòng ngừa khí độc bằng cách cung cấp các chủng vi sinh vật chuyên biệt thúc đẩy các quá trình sinh học diễn ra đúng mục đích ngày từ đầu. Đó là cơ chế khi trong ao chứa 2 chủng NitrosomonasNitrobacter, lượng Amonia (NH3/NH4+) và Nitrite (NO2–) sẽ được thúc đẩy quá trình chuyển hóa từ NH3/NH4+ --> NO2– --> NO3– (ít độc), đảm bảo nồng độ khí độc trong ao không tăng và gây hiện tượng tôm rớt cục thịt.

Sản phẩm Microbe-Lift AQUA N1 là vi sinh dạng lỏng chứa 2 chủng vi sinh nói trên ở dạng sống, thúc đẩy quá trình Nitrat hóa diễn ra mạnh mẽ, giảm nồng độ khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi tôm.

Giải pháp phòng ngừa khí độc ao tôm ngay từ đầu vụ nuôi.
Giải pháp phòng ngừa khí độc ao tôm ngay từ đầu vụ nuôi.

Sử dụng chế phẩm vi sinh, giảm thay nước, giảm vi khuẩn bệnh xâm nhập, giảm chi phí giúp bà con nuôi tôm về size lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao và còn hạn chế lượng nước thải ra môi trường, phù hợp với định hướng nuôi tôm bền vững bảo vệ môi trường của ngành tôm trong những năm sắp tới. Nếu có khó khăn trong quá trình nuôi tôm thẻ bà con hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được hướng dẫn cụ thể.

>>> Xem thêm: Đối diện khó khăn từ “quy trình nuôi tôm thay nước” ở vùng thiếu nước nuôi