Màu nước trong ao nuôi tôm phản ánh điều gì? Màu nước nào tốt nhất?

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm. Từ đó, bà con  kịp thời có phương án điều chỉnh để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển. Hãy cùng BIOGENCY tìm hiểu về màu nước trong ao nuôi tôm trong bài viết sau đây!

Màu nước trong ao nuôi tôm phản ánh điều gì? Màu nước nào tốt nhất?

Màu nước trong ao nuôi tôm phản ánh điều gì?

Màu nước trong ao nuôi tôm bắt nguồn từ các hợp chất hữu cơ hòa tan hay không hòa tan, hoặc do sự xuất hiện của vi khuẩn, tảo (bao gồm cả tảo có lợi và tảo độc).

Đối với từng màu nước trong ao nuôi tôm khác nhau sẽ phản ánh hiện trạng nhất định của ao tôm, đồng thời cảnh báo cho người nuôi tình trạng nguy hiểm cho tôm nếu có.

– Màu nước trong ao nuôi tôm có màu xanh nhạt (màu đọt chuối non)

Khi nước trong ao nuôi tôm có màu xanh lục, điều này cho thấy có sự phát triển của tảo lục. Đây là loại tảo không có độc tính. Mặt khác lại sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn dồi dào, rất có lợi cho nuôi trồng thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Chưa kể, tảo lục còn giúp ổn định các yếu tố thủy lý – hóa trong ao, làm giảm khí độc trong ao, cung cấp oxy cho tôm nhờ quá trình quang hợp vào ban ngày.

Chính vì vậy, với thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, bà con nên cố gắng duy trì màu nước trong ao nuôi tôm ở màu xanh nhạt, vì đây là màu giúp thủy sản phát triển tốt hơn.

Ao nuôi tôm có màu nước xanh nhạt (xanh đọt chuối non).

Hình 1. Ao nuôi tôm có màu nước xanh nhạt (xanh đọt chuối non).

– Màu nước trong ao nuôi tôm có màu xanh rêu

Thông thường, màu nước trong ao nuôi tôm ở màu xanh rêu sẽ đi kèm với mùi thối. Điều này cho thấy tảo lam đang phát triển với quy mô lớn. Đặc biệt, đây là một loại tảo độc, sự xuất hiện của nó làm tôm dễ ngạt do thiếu oxy, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tôm đi phân trắng, thậm chí chết hàng loạt.

Do đó, với màu nước ao này, bà con cần có biện pháp cắt tảo càng sớm càng tốt.

Màu nước trong ao nuôi tôm có màu xanh rêu (xanh đậm).

Hình 2. Màu nước trong ao nuôi tôm có màu xanh rêu (xanh đậm).

– Màu nước trong ao nuôi tôm có màu vàng nâu (như màu nước trà)

Nếu màu nước trong ao nuôi tôm có màu này, chứng tỏ có sự xuất hiện của tảo silic (tảo khuê, tảo cát). Thông thường vào đầu vụ nuôi loài tảo này sẽ phát triển mạnh.

Đây là tảo không độc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn tốt cho thủy sinh vật. Do đó màu nước này nên được duy trì trong ao nuôi.

Nước ao nuôi tôm có màu vàng nâu (màu nước trà).

Hình 3. Nước ao nuôi tôm có màu vàng nâu (màu nước trà).

– Màu nước trong ao nuôi tôm có màu vàng cam (màu gỉ sắt)

Ao có màu vàng cam thường xuất hiện ở đất có phèn. Nguyên nhân là do FeS2 trong đất phèn bị oxy hóa tạo thành váng sắt. Khi ao nhiễm phèn sẽ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe của tôm như tôm kén ăn, mềm vỏ, chậm lớn, khó lột xác…

Nếu gặp màu nước này, bà con nên xử lý phèn trong ao bằng một số cách như sử dụng vôi để khử, và dùng vi sinh xử lý phèn. Tốt nhất, để tránh khó khăn trong giai đoạn xử lý về sau, trước khi thả tôm, bà con cần xử lý ao nuôi theo đúng quy trình để loại bỏ phèn. Tham khảo thêm: Hạ phèn trong ao nuôi tôm bằng cách nào?>>>

Nước trong ao nuôi tôm có màu vàng cam hay màu gỉ sắt.

Hình 4. Nước trong ao nuôi tôm có màu vàng cam hay màu gỉ sắt.

– Màu nước trong ao nuôi tôm có màu nâu đen

Trường hợp màu nước trong ao nuôi tôm có màu nâu đen thường xuất phát từ nguyên nhân ao chứa nhiều vật chất hữu cơ (thường là do cho ăn dư thừa), hàm lượng oxy hòa tan thấp, tạo điều kiện cho tảo mắt phát triển.

Khi gặp trường hợp này bà con cần kiểm tra xem ao có tảo mắt không. Nếu có thì bà con cần lên phương án cắt tảo càng sớm càng tốt để tránh tôm bị ảnh hưởng.

Nước trong ao nuôi tôm có màu nâu đen.

Hình 5. Nước trong ao nuôi tôm có màu nâu đen.

– Màu nước trong ao nuôi tôm có màu đỏ gạch (màu đất đỏ)

Đây là màu nước chứng tỏ ao có nhiều phù sa, thường do đất cát bị xói mòn. Màu nước trong ao nuôi tôm này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tảo giáp. Đây là một loại tảo độc, khó xử lý. Khi tảo giáp phát triển mạnh, tôm sẽ thiếu oxy, bị ngạt, mắc bệnh đường ruột, dẫn đến chết hàng loạt.

Ao nuôi tôm có màu nước đỏ gạch (màu đất đỏ).

Hình 6. Ao nuôi tôm có màu nước đỏ gạch (màu đất đỏ).

Màu nước ao nào giúp tôm phát triển tốt nhất?

Với những thông tin về màu nước trong ao nuôi tôm bên trên, có thể thấy rằng, ao nuôi có màu xanh nhạt (màu đọt chuối non) và màu vàng nâu (màu nước trà) là 2 màu tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng và phát triển thuận lợi của tôm.

Bên cạnh đó, để tránh các màu nước ao xấu, khi chuẩn bị vụ mới, bà con cần tiến hành 2 bước cực kỳ quan trọng, đó là:

  • Vệ sinh ao sạch sẽ, vét đáy áo, rắc vôi khử phèn, xử lý ao ô nhiễm theo đúng kỹ thuật.
  • Gây màu nước cho ao để tôm phát triển tốt nhất.

Gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả bằng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C

Sau khi xử lý, vệ sinh ao xong, hoàn thành việc chuẩn bị nước ao nuôi bằng cách khử Clo, bà con có thể tiến hành gây màu nước bằng cách dùng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C. Đây là giải pháp vừa hiệu quả lại an toàn cho tôm và môi trường nước về lâu dài.

Microbe-Lift AQUA C - Men vi sinh gây màu nước ao nuôi tôm hiệu quả nhất.

Hình 7. Microbe-Lift AQUA C – Men vi sinh gây màu nước ao nuôi tôm hiệu quả nhất.

Cách gây màu như sau (liều dành cho ao 1.000m3 nước): Dùng 1 thùng phuy 100 lít, lấy 90 lít nước ao + 5 kg rỉ đường + 100ml vi sinh Microbe-Lift AQUA C và khuấy đều. Sau đó tiến hành sục khí liên tục 24 giờ rồi đánh đều xuống ao. Nếu không có thời gian, có thể làm 5 thùng như thế xả xuống cùng lúc để có ngay màu nước cần thiết.

Sau khi thực hiện, nước trong ao nuôi sẽ có màu trà nhạt, đảm bảo độ đục tầm 40cm đo theo đĩa Secchi đạt yêu cầu thả tôm chỉ sau 5 ngày áp dụng.
Không chỉ giúp gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả, Microbe-Lift AQUA C với hơn 13 chủng vi sinh đa dạng sẽ giúp đảm bảo môi trường ao tốt, chất lượng nước cũng như màu nước tốt để tôm sinh trưởng và phát triển lâu dài. Đồng thời, men vi sinh Microbe-Lift AQUA C có khả năng ức chế vi sinh vật gây bệnh, phòng ngừa, giảm hình thành khí độc trong ao hiệu quả.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bà con đã hiểu thêm về những vấn đề được phản ánh qua màu nước trong ao nuôi tôm.  Nếu có thắc mắc nào về màu nước trong ao nuôi tôm hay các giải pháp nuôi trồng thủy sản, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí!

>>> Xem thêm: Cách gây màu nước ao tôm đúng chuẩn để tôm nuôi đạt chất lượng