Quá trình Nitrat hóa trong ao tôm ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Để vấn đề khí độc ao nuôi không còn là nỗi lo, bà con nuôi tôm cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa trong ao tôm. Vì quá trình Nitrat hóa thuận lợi sẽ giúp xử lý hàm lượng khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi tôm hiệu quả. Quá trình Nitrat hóa trong ao nuôi tôm là quá trình gì? Nói đến chủng vi khuẩn nào? Hãy cùng Biogency tìm hiểu qua bài viết sau.

Nitrat hóa trong ao tôm ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa trong ao tôm

  • Độ kiềm Cacbonat.
  • Độ pH.
  • Nồng độ Oxy hòa tan.
  • Các yếu tố khác.

1. Độ kiềm Cacbonat

Độ kiềm Cacbonat là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa quan trọng nhất trong ao tôm, bởi vì:

  • Vi khuẩn Nitrat hóa là vi khuẩn tự dưỡng, có nghĩa là chúng sử dụng nguồn Cacbon vô cơ (CO₃²⁻, HCO₃⁻) hoặc từ CO₂ để loại bỏ 1.N-NH₄⁺ cần 7mg CO₃²⁻ hoặc 8.62 mg HCO₃⁻.
  • Độ kiềm Cacbonat là nguồn năng lượng chủ yếu cho các chủng vi sinh chuyển hóa Amonia.
  • Đối với ao tôm, độ kiềm Cacbonat cần duy trì từ 150mg/L đến 180mg/L tùy thuộc vào nồng độ N- NH₄⁺ cần xử lý và phù hợp với sinh lý tôm thẻ chân trắng.

Phản ứng Nitrat hóa giải phóng nhiều ion H+ làm giảm pH ao nuôi.

NH₄⁺ + 2O₂ → NO₃⁻ + 2H⁺ + H₂O + Năng lượng

=> Việc bổ sung độ kiềm Cacbonat sẽ tạo môi trường đệm, giữ pH ổn định.

Bổ sung nguồn Cacbonat vô cơ như: CO₃²⁻, HCO₃⁻ để tạo môi trường đệm cho quá trình Nitrat hóa trong ao tôm

Hình 1. Bổ sung nguồn Cacbonat vô cơ như: CO₃²⁻, HCO₃⁻ để tạo môi trường đệm cho quá trình Nitrat hóa trong ao tôm.

Để kiểm soát độ kiềm hiệu quả, bà con có thể dễ dàng mua các thiết bị test nhanh để kiểm tra độ kiềm trong ao nuôi tôm của mình.

Bộ test nhanh độ kiềm Cacbonat cho ao nuôi tôm.

Hình 2. Bộ test nhanh độ kiềm Cacbonat cho ao nuôi tôm.

2. Độ pH

Quá trình Nitrat hóa trong ao tôm hiệu quả với điều kiện nước ao nuôi đạt trong khoảng pH từ 7.0 – 8.5 (tối ưu 7.5 – 8.0).

pH là yếu tố ảnh hưởng quá trình Nitrat hóa cần được lưu ý.

Hình 3. pH là yếu tố ảnh hưởng quá trình Nitrat hóa cần được lưu ý.

Độ pH của ao hồ thường tăng vào ban ngày và giảm vào ban đêm, vì vậy cần đo pH mỗi ngày ít nhất 2 lần. Nếu pH thấp, ta có thể bón thêm vôi cho ao vào lúc chuẩn bị ao nuôi hay ngay khi đang nuôi tôm.

3. Nồng độ Oxy hòa tan

Vi khuẩn Nitrat hóa là vi khuẩn hiếu khí bắt buộc, nên cần nhiều oxy hòa tan. Cụ thể nồng độ oxy hòa tan ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa như sau:

  • Quá trình Nitrat hóa tối ưu khi DO (Oxy hòa tan) đạt tối thiểu 3.0 mg/l.
  • Quá trình Nitrat hóa giảm đáng kể khi DO từ 2.0 đến 2.9 mg/l.
  • Quá trình Nitrat hóa chấm dứt ở mức DO <0.5 mg/l.

Cần phải chú ý đến hàm lượng Oxy hoà tan trong ao tôm vì nó là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa

Hình 4. Cần phải chú ý đến hàm lượng Oxy hoà tan trong ao tôm vì nó là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa.

4. Các yếu tố khác

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa trong ao tôm bao gồm:

  • Nhiệt độ nước diễn ra quá trình Nitrat hóa là 20 – 35°C (tối ưu là 24 – 30°C). Giải pháp để đảm bảo nhiệt độ thích hợp là: Che mát, sử dụng nhà màn.
  • Thời gian sinh trưởng: Vi khuẩn Nitrat hóa – Nitrosomonas cần thời gian 13 – 18 tiếng để phát triển tế bào và nhân sinh khối. Do vậy, việc bổ sung chủng Nitrat trong thời gian sớm sẽ giúp quá trình Nitrat hóa trong ao nuôi hiệu quả.
  • Ánh sáng: Vi khuẩn Nitrat hóa nhạy cảm với ánh sáng xanh và tia cực tím. Nước có màu trà hoặc sự có mặt của các loại tảo trong ao sẽ hạn chế ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến hoạt động của vi khuẩn. Bà con có thể sử dụng mái che, lưới lan cho ao tôm để giảm ánh sáng xuống ao.
  • Nước ao: Độ mặn cao hoặc thiếu chủng vi sinh Nitrat hóa Nitrobacter cũng ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa. Bà con cần bổ sung men vi sinh chịu mặn chứa thành phần Nitrosomonas sp., Nitrobacter sp.,…

—–
Bài viết đã tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa trong ao tôm tới bà con. Mong rằng với những kiến thức này bà con sẽ có một mùa vụ bội thu. Bà con có thể liên hệ HOTLINE 0909 538 514 khi có thắc mắc cần được tư vấn cách xử lý các vấn đề trong ao nuôi tôm. Biogency với đội ngũ kỹ sư thủy sản nhiều kinh nghiệm thực tế luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý bà con!

>>> Xem thêm: Cách gây màu nước ao tôm đúng chuẩn để tôm nuôi đạt chất lượng