Tôm nổi đầu do khí độc, làm thế nào để khắc phục hiệu quả?

Một trong những biểu hiện dễ nhận biết của ao tôm có khí độc cao đó là tôm nổi đầu, nhất là vào sáng sớm. Khi thấy hiện tượng này bà con cần làm gì và làm thế nào để khắc phục “tôm nổi đầu do khí độc” hiệu quả?

Tôm nổi đầu do khí độc, làm thế nào để khắc phục hiệu quả?

Hiện tượng tôm nổi đầu do khí độc tăng cao

Tôm nổi đầu trên mặt nước có nhiều nguyên nhân, tại bài viết này BIOGENCY làm rõ vấn đề chính là tôm nổi đầu do khí độc trong ao cao, cụ thể là NH3/NO2 trong môi trường nước và khí độc H2S dưới lớp đáy ao.

Biểu hiện tôm nổi đầu do khí độc sẽ tiến triển rõ qua các giai đoạn tương ứng với nồng độ khí độc bà con đo được từ mức 5mg/l trở lên, điển hình như:

 • Tôm nổi đầu, lờ đờ trên mặt nước, bơi dạt bờ, bắt gặp vào buổi sớm.
 • Tiếp theo là tôm bỏ ăn, lượng thức ăn đưa xuống trở thành chất ô nhiễm vì tôm hấp thụ yếu.
 • Sau đó, tôm sẽ chết rải rác mức độ nhẹ hoặc nặng hơn là chết hàng loạt, thường tập trung buổi sáng. Xi-phông mỗi ngày thấy lượng tôm chết khá nhiều.
 • Mang của tôm chuyển từ trắng ngà sang hồng. Lúc này tôm rất yếu, bị các tác nhân khác tấn công gây nên những biểu hiện bệnh lý.

Cách khắc phục tôm nổi đầu do khí độc

Khi điều tra, đo đạc và xác định nguyên nhân là tôm bị nổi đầu và chết rải rác do nồng độ khí độc trong ao tăng cao thì điều bà con cần nhất ngay lúc này là giảm nhanh NH3/NO2 trong ao, phân hủy chất hữu cơ, thực vật chết, xác tảo, cặn bẩn trong nước, cải thiện chất lượng nước cũng như giảm ô nhiễm. Đưa nồng độ khí độc giảm về mức thấp và duy trì dưới 5mg/l để có thể xử lý tiếp các bước tiếp theo, tránh chậm trễ mà thiệt hại lớn.

Hướng dẫn liều dùng Enzyme và vi sinh của BIOGENCY để cấp cứu tôm nổi đầu:

 • Cấp cứu tôm bằng Bio-Choice Aqua: Dùng 200ml Bio-Choice Aqua cho 1000m3 nước, đánh 1 nhịp sáng hoặc chiều tối.  Sau đó, đánh liên tiếp 2 nhịp Microbe-Lift Aqua N1.
  + Nhịp 1: 700ml Microbe-Lift AQUA N1 (1 chai) + 50 lít nước ao + 20gr Bicarbonate. Khuấy đều hỗn hợp, sục mạnh liên tục trong 24, sau đó tạt xuống ao vào 8-9 giờ tối.
  + Nhịp 2: 700ml Microbe-Lift AQUA N1 (1 chai) + 50 lít nước ao + 20gr Bicarbonate. Khuấy đều hỗn hợp, sục mạnh liên tục trong 24 tiếng, sau đó, tạt xuống ao.

Sau đó, định kỳ 3 ngày sử dụng 1 lần với liều lượng: 150 ml Microbe-Lift AQUA N1 + 50 lít nước ao + 20gr Bicacbonat. Khuấy đều hỗn hợp trên, sục khí mạnh liên tục 24 giờ xử lý cho 1000 m3 nước. Duy trì cho đến cuối vụ, để khí độc không tăng lại.

Sản phẩm chủ chốt cấp cứu tôm nổi đầu.
Sản phẩm chủ chốt cấp cứu tôm nổi đầu.

Giải pháp cấp cứu tôm nổi đầu đã được chứng minh hiệu quả thực tế và cho thấy hiệu quả từ 1 ao của Khách hàng như sau:

 • NO2 từ 20mg/l đang rớt 20 – 30kg/ngày xuống 10mg/l.
 • Tôm hết rớt sau 2 ngày sử dụng.
 • Sau 15 ngày sử dụng ổn định nồng độ NO2 về mức 5mg/l.

Tùy vào tình trạng nổi đầu của tôm mà liều lượng sử dụng sản phẩm sẽ khác nhau. Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được BIOGENCY tư vấn chi tiết về Giải pháp cấp cứu tôm nổi đầu do khí độc nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Hậu quả khí độc gây ra cho ao nuôi tôm & Giải pháp xử lý khí độc