Tôm rớt cục thịt là hiện tượng gì? Có đáng lo ngại?

Hiện nay ngành nuôi tôm nói riêng và ngành nuôi trồng thủy sản nói chung ở nước ta đang trên đà phát triển. Quá trình nuôi tôm đối với bà con cũng gặp rất nhiều khó khăn vì ngày nay do thời tiết, nguồn nước khiến tôm bị rất nhiều bệnh. Trong đó hiện tượng tôm rớt cục thịt cũng là một hiện tượng được bà con quan tâm. Vậy tôm rớt cục thịt là hiện tượng gì? Có đáng lo ngại hay không? Hãy cùng Biogency tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm rớt cục thịt là hiện tượng gì? Có đáng lo ngại?

Hiện tượng tôm rớt cục thịt là gì?

Tôm rớt cục thịt là hiện tượng tôm chết còn tươi mềm, phần đầu và các phần phụ như râu, chân bơi, chân bò, đuôi đã bị các con tôm khỏe mạnh rỉa ăn trong gọn gàng nên được người nuôi gọi là hiện tượng “tôm rớt cục thịt”.

Tôm rớt cục thịt thường xảy ra ở ao bạt, giai đoạn tôm thịt sau khoảng 2 tháng đến khi thu hoạch. Ở một số ao nuôi với mật độ dày thì hiện tượng tôm rớt cục thịt có thể xảy ra sớm hơn, khoảng 1,5 tháng nuôi. Khi xảy ra hiện tượng rớt cục thịt, mỗi đêm tôm rớt đáy khoảng 5 – 10kg hoặc lớn hơn là lên đến vài chục kg, thậm chí một số ao nuôi, tôm chết lên đến cả tấn.

Thịt tôm chết tươi mềm - hiện tượng của tôm rớt cục thịt. 

Hình 1. Thịt tôm chết tươi mềm – hiện tượng của tôm rớt cục thịt. 

Nguyên nhân dẫn đến tôm rớt cục thịt

Trong suốt quá trình nuôi, việc quản lý môi trường nước ao nuôi chưa tốt, cho ăn chưa hợp lý, hay do nhiều nguyên nhân khác khiến tôm rớt cục thịt. Dưới đây là những nguyên nhân thường xảy ra như:

  • Do nhiệt độ nước giảm đột ngột/cục bộ: Lúc này tôm có xu hướng tìm đến vùng nước có nhiệt độ ấm hơn đáy ao, đồng thời tránh đi tiếng ồn của mưa to (nơi tập trung nhiều khí độc và mầm bệnh). Tại đây, tôm thường bị rớt cục thịt sau khi lột.
  • Do nuôi tôm mật độ dày: Khi tôm vừa lột vỏ xong thịt còn mềm và sức khỏe rất yếu chưa kịp hấp thụ khoáng từ môi trường bên ngoài để cứng vỏ thì còn này đâm con kia, con mạnh hơn ăn con yếu hơn dẫn đến hiện tượng tôm chết.
  • Do thiếu oxy hòa tan trong ao: Khi mưa lớn dễ dẫn đến việc nước ao bị phân tầng oxy, dẫn đến thiếu hụt oxy ở đáy, đặc biệt là về đêm. Nếu tôm lột nhiều trong nước, trước và sau khi mưa càng làm cho tôm dễ chết đồng loạt hơn vì thiếu oxy, khí độc cao, sự thiếu hụt khoáng chất và sự sụt giảm độ cứng, độ kiềm của nước ao.
  • Do pH bị giảm nhanh: Khi mưa lớn pH giảm sẽ kích thích quá trình lột xác của tôm diễn ra nhanh chóng hơn, tuy nhiên điều này dễ làm tôm chết trước, trong và sau khi mưa.
  • Do sụp tảo, tảo tàn phát triển nhanh chóng trong quá trình nuôi: Tảo tan sẽ sinh ra khí độc đặc biệt là H2S, tôm chết do ngộ độc H2S. Đồng thời tảo tàn là nơi nuôi dưỡng mầm bệnh, mật độ vi khuẩn gia tăng cùng với sức khỏe tôm đang suy giảm làm tôm càng dễ nhiễm bệnh: Rỗng ruột, đốm đen, đen mang, và hoại tử gan cấp tính.

Tôm chết do rớt cục thịt. 

Hình 2. Tôm chết do rớt cục thịt. 

Hiện tượng tôm rớt cục thịt có đáng lo ngại?

Tôm rớt cục thịt là hiện tượng đáng lo ngại cho bà con, đặc biệt vào mùa mưa. Mưa to khiến nhiệt độ nước, các yếu tố môi trường, pH thay đổi đột ngột làm tôm dễ bị “sốc nhiệt” dẫn đến việc tôm bị rớt cục thịt. Đối với những ao nuôi tôm với mật độ dày, thì hiện tượng tôm rớt cục thịt sẽ gây chết tôm hàng loạt, ảnh hưởng nhiều đến năng suất vụ nuôi. Thậm chí lên cả tấn tôm.

Để hạn chế tình trạng tôm rớt cục thịt vào mùa mưa, bà con nên:

  • Trong lúc mưa: Luôn chạy quạt nước, sục khí để đảm bảo các yếu tố của môi trường nước được ổn định nhất. Giảm lượng thức ăn khi trời mưa to kéo dài.
  • Sau khi mưa: Bổ sung thêm các chủng vi khuẩn có lợi cho ao nuôi để cạnh tranh với các vi khuẩn có hại trong ao. Và bổ sung khoáng (như Natri, Kali và Magie…) để giúp tôm nhanh cứng vỏ khi lột xác.

Ngoài ra, khí độc trong ao nuôi tôm được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tôm rớt cục thịt, do đó để phòng ngừa bà con nên bổ sung men vi sinh từ đầu vụ nuôi để tránh tình trạng khí độc cũng như làm sạch nước ao nuôi.

Khí độc xuất hiện chủ yếu do thức ăn dư thừa, phân tôm, tảo tàn, do cải tạo ao chưa tốt,… Dù là nguyên nhân gì, bà con cũng cần phải đảm bảo kiểm soát được khí độc để tránh các bệnh cho tôm, giúp cho năng suất cao hơn. Microbe-Lift AQUA N1 là dòng men vi sinh xử lý khí độc chứa hai chủng vi khuẩn NitrosomonasNitrobacter hiệu quả mà bà con có thể tham khảo sử dụng cho ao nuôi của mình. Tham khảo thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.

Nếu bà con quan tâm đến hiện tượng tôm rớt cục thịt trong ao nuôi, bà con hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc kịp thời.

>>> Xem thêm: Xử lý khí độc Ammonia (NH3) & Nitrite (NO2) trong bể ương vèo tôm mật độ cao bằng biện pháp sinh học