Vi sinh vật là gì? 3 loại vi sinh vật phổ biến trong nước thải

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường nước thải khác nhau, vi sinh vật cũng được chia thành những loại khác nhau. Có 3 loại vi sinh vật trong nước thải phổ biến là: Vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi. Lựa chọn loại vi sinh vật phù hợp cho từng bể xử lý nước thải sẽ giúp tối ưu hóa quá trình xử lý cũng như mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp.

Vi sinh vật trong nước thải

Vi sinh vật là gì?

Đó là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi.

Đặc điểm chung của vi sinh vật là chúng có kích thước nhỏ bé, hấp thụ nhiều và chuyển hóa nhanh các hợp chất hữu cơ, sinh trưởng và phát triển nhanh khi gặp môi trường phù hợp, dễ thích ứng và đa dạng chủng loại. Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật như: pH, nhiệt độ, nồng độ oxy hòa tan (DO)…

Cấu tạo tế bào của vi sinh vật
Hình 1. Cấu tạo tế bào của vi sinh vật.

3 loại vi sinh vật trong nước thải phổ biến

Vi sinh vật có thể được tìm thấy trong các môi trường: Đất, nước, không khí và trên cơ thể sinh vật khác. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống, vi sinh vật trong nước thải cũng được chia thành những loại khác nhau. Có 3 loại vi sinh vật trong nước thải phổ biến là: Vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật kỵ khí và vi sinh vật tùy nghi.

– Vi sinh vật hiếu khí

Vi sinh vật hiếu khí (vi khuẩn hiếu khí): Là những loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển được ở những môi trường có dồi dào oxy. Cụ thể, hàm lượng DO phải đạt tối thiểu trên 2 mg/l (DO > 2 mg/l). Một số chủng vi khuẩn điển hình của loại này là: Bacilus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus subtilus, Clostridium butyricum, Rhodopseudomonas palustris.

– Vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí (vi khuẩn kỵ khí): Trái ngược với vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí chỉ sinh trưởng và phát triển được trong những môi trường không có oxy. Cụ thể, để vi khuẩn kỵ khí tồn tại được, hàm lượng DO trong nước thải phải bằng 0 (DO = 0 mg/l). Một số chủng vi khuẩn kỵ khí có thể kể đến là: Clostridium butyricum, Clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, Desulfovibrio aminophilus, Geobacter lovleyi, Methanomethylovorans hollandica, Methanosarcina bakeri.

– Vi sinh vật tùy nghi

Vi sinh vật tùy nghi (vi khuẩn tùy nghi): Là những loại vi khuẩn có thể sinh trưởng và phát triển được khi ở cả môi trường hiếu khí và kỵ khí. Những vi khuẩn này có khả năng thích nghi cao với nước thải. Điển hình cho loại vi khuẩn này là các chủng: Pseudomonas citronellolis, Wolinella succinogenes.

Trong môi trường nước thải có thể chứa cả các chủng vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại:

 • Vi sinh vật trong nước thải có lợi như: Bacillus, Nitrosomonas, Nitrobacter, Pseudomonas…
 • Vi sinh vật trong nước thải có hại như: E.Coli, Samonella…

Men vi sinh nào tốt nhất trên thị trường vi sinh xử lý nước thải?

3 loại vi sinh vật trong nước thải trên có trong sản phẩm nào?

Hiện nay, đang dẫn đầu thị trường vi sinh xử lý nước thải là các dòng sản phẩm vi sinh nhập khẩu 100% từ Mỹ đến từ thương hiệu Microbe-Lift.

Với kinh nghiệm hơn 45 năm trong lĩnh vực công nghệ sinh học, Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc,.) đã nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm chứa 100% vi sinh vật có nguồn gốc tự nhiên, được chọn lọc và nuôi cấy bởi công nghệ hiện đại nhất, tạo ra những chủng vi sinh mạnh mẽ, cho hiệu suất xử lý nước thải cực kỳ cao.

Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ

Hình 2. Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc,.) đặt tại bang Florida, Mỹ.

Các dòng sản phẩm men vi sinh của Microbe-Lift đa dạng về chủng loại cũng như ứng dụng. Chúng đều có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng vi sinh khác đang hiện có trên thị trường:

 • Là những chủng vi sinh vật có hoạt tính mạnh nhất có nguồn gốc từ thiên nhiên.
 • Dạng lỏng, kích hoạt cực kỳ nhanh, không phải mất thời gian ngâm ủ trước khi sử dụng.
 • Thích nghi và sống được trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất:
  + pH: từ 4 đến 9.
  + Nhiệt độ: từ 4 đến 40℃.
  + Độ mặn lên tới 40‰ (chịu được độ mặn hơn độ mặn trung bình của nước biển 35‰).
 • Sản phẩm men vi sinh dạng lỏng duy nhất trên thị trường có chứa 02 chủng vi sinh vật chuyên xử lý Nitơ AmoniaNitrosomonas và Nitrobacter.
 • Các chủng vi sinh vật sống được trong nhiều môi trường khác nhau: Kỵ khí, hiếu khí, tùy nghi. Giúp tối ưu hóa hiệu suất xử lý nước thải và có thể đạt mức tối đa là 90%.

Các dòng sản phẩm men vi sinh của Microbe-Lift

Hình 3. Các dòng sản phẩm men vi sinh của Microbe-Lift đa dạng về chủng loại và ứng dụng.

3 loại vi sinh vật trong nước thải kể trên có vai trò quan trọng trong xử lý các chỉ tiêu nước thải đạt chuẩn. Lựa chọn loại vi sinh vật phù hợp cho từng bể xử lý nước thải sẽ giúp tối ưu hóa quá trình xử lý cũng như mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn về chủng vi sinh phù hợp cho hệ thống xử lý nước thải của bạn, hãy liên hệ cho Biogency qua Hotline 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải như thế nào là đạt chuẩn?