Xử lý Nitrat trong nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Long Giang

Sau 1 tuần xử lý Nitrat trong nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Long Giang, hàm lượng tổng Nitơ từ 26 mg/l đã giảm xuống còn 6,4 mg/l, đạt quy chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Xử lý nitrat trong nước thải tập trung

Khu công nghiệp Long Giang

Khu công nghiệp Long Giang (LJIP) được thành lập vào tháng 11 năm 2007, tọa lạc tại xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, nằm sát đường Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, cách nội thành TP Hồ Chí Minh, cảng Sài Gòn, cảng Hiệp Phước khoảng 50km.

Việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu từ KCN Long Giang đi các nơi hết sức thuận lợi, không bị ách tắc giao thông. Hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng hoàn chỉnh với hệ thống đường nội bộ, hệ thống cung cấp điện và nước sạch, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, viễn thông và các dịch vụ hỗ trợ. Trong đó, hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp có công xuất 5.000m3/ngày đêm được thi công và hoàn thành từ năm 2012.

Hệ thống xử lý nước thải tập trung 5.000m3/ngày đêm của KCN Long Giang được đầu tư xây dựng hiện đại

Hình 1. Hệ thống xử lý nước thải tập trung 5.000m3/ngày đêm của KCN Long Giang được đầu tư xây dựng hiện đại.

Hệ thống xử lý nước thải KCN Long Giang bị vượt Nitrat

Sau thời gian dài vận hành, hiệu suất xử lý Nitrat của hệ thống xử lý nước thải của KCN bị giảm, dẫn đến chỉ tiêu Nitơ tổng trong nước thải đầu ra bị vượt quy chuẩn xả thải.

Bảng phân tích các thành phần ô nhiễm trong nước thải đầu ra tại KCN Long Giang:

STT Chỉ tiêu Đơn vị Đầu ra Yêu cầu đạt
1 COD mg/l 40
2 Tổng Nitơ mg/l 26 18
3 Amonia mg/l KPH
4 Nitrit mg/l KPH
5 Nitrate mg/l 22
6 pH mg/l 7.0

Nhận xét: Qua bảng phân tích trên, có thể thấy nồng độ Tổng Nitơ đầu ra đo được là 26 mg/l, trong khi theo quy chuẩn cần đạt là 18 mg/l, vượt 1,4 lần so với yêu cầu xả thải. Nguyên nhân chính xảy ra vấn đề này là do Nitơ đang tồn tại ở dạng Nitrat, không chuyển hóa được thành dạng khí Nitơ phân tử (N2) để bay lên.

Bể Anoxic - Nơi diễn ra quá trình xử lý Nitrat

Hình 2. Bể Anoxic – Nơi diễn ra quá trình xử lý Nitrat.

Phương án Xử lý Nitrat trong nước thải tập trung tại KCN Long Giang bằng vi sinh Microbe-Lift IND

Để xử lý vấn đề vượt Nitrat nói trên, đội ngũ kỹ sư của Biogency đã xuống tận nơi kiểm tra hệ thống, test mẫu nước thải và đề xuất chủ đầu tư sử dụng sản phẩm men vi sinh chuyên dùng xử lý Nitrat là Microbe-Lift IND.

Lý do lựa chọn sản phẩm vi sinh Microbe-Lift IND:

  • Đây là dòng sản phẩm phù hợp với tính chất nước thải tập trung của khu công nghiệp.
  • Sản phẩm của quá trình Nitrat hóa là NO3-. NO3- sẽ chuyển hóa thành Nitơ tự do (N2) bay lên nhờ vi khuẩn dị dưỡng khử Nitrat. Vi khuẩn dị dưỡng khử Nitrat có trong sản phẩm IND hoạt động nhanh hơn gấp 17 lần so với các vi khuẩn bản địa, bao gồm: Bacillus lichenliformis, Pseudomonas citronellolis và Wolinella succinogenes.
  • Việc bổ sung vi sinh Microbe-Lift IND vào bể Anoxic là cần thiết để hoàn tất quá trình xử lý Nitơ tổng trong nước thải.

Men vi sinh chuyên dùng xử lý Nitrat – Microbe-Lift IND

Hình 3. Men vi sinh chuyên dùng xử lý Nitrat – Microbe-Lift IND.

Theo dõi kết quả đạt được

Sau 1 tuần sử dụng vi sinh Microbe-Lift để xử lý Nitrat trong nước thải tập trung tại KCN Long Giang, nồng độ Nitrat đã giảm còn 6,4 mg/l. Dẫn đến chỉ tiêu Nitơ tổng còn 11 mg/l, đạt quy chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Stt Chỉ Tiêu Đơn vị tính Kết quả
1 COD mg/L 15
2 Tổng Nitơ mg/L 11
3 N-NH4+ mg/L KPH
4 N-NO2- mg/L KPH
5 N-NO3- mg/L 6.4

Xử lý Nitrat trong nước thải nói chung và xử lý Nitrat trong nước thải tập trung nói riêng đều dựa trên nguyên lý “Chuyển hóa Nitrat về dạng khí Nitơ để bay lên”. Nhưng tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của từng loại nước thải, sản phẩm vi sinh và liều lượng sử dụng sẽ khác nhau. Liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: 4 khó khăn thường gặp khi xử lý Nitơ vượt ngưỡng