Xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi giúp tôm phát triển khỏe, đề kháng cao

Xử lý nước là công tác quan trọng và vô cùng cần thiết trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm. Bao gồm xử lý nước cấp vào, xử lý nước trước khi thả tôm (gây màu), quản lý tốt môi trường nước trong quá trình nuôi và thậm chí xử lý nước thải sau khi nuôi tôm. Xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi sẽ giúp tôm phát triển khỏe, đề kháng cao. Hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi giúp tôm phát triển khỏe, đề kháng cao

Những yếu tố của môi trường nước giúp tôm phát triển tốt

“Nuôi tôm là nuôi nước”, để tôm phát triển khỏe, nước nuôi phải tốt. Nước nuôi tôm tốt cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật sau:

  • Chất đất và chất lượng nước: Bà con cần tìm hiểu chất lượng đất và chiều sâu của các lớp đất sau đó thiết kế ao nuôi và có chế độ quản lý nước thích hợp.
  • Nhiệt độ ao nuôi: Tôm thẻ chân trắng nhiệt độ tốt nhất từ 25℃ – 30℃.
  • Độ pH: pH tốt nhất trong nuôi tôm từ 7,5 – 8,5, cần phải theo dõi pH, không được quá chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm.

Độ pH là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường nước nuôi tôm.

Hình 1. Độ pH là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường nước nuôi tôm.

  • Độ mặn của nước: Đối với tôm thẻ chân trắng tốt nhất từ 10 – 15‰. Hiện tại khoa học công nghệ ngày càng tiến bộ, sản xuất giống tôm ở độ mặn khác nhau, vì vậy bà con tham khảo ý kiến trại cung cấp giống tôm về độ mặn.
  • Hàm lượng Oxy: Hàm lượng oxy hòa tan cần duy trì ổn định mức từ 4 mg/l trở lên. Nhằm đảm bảo lượng oxy cho tôm, khi hàm lượng oxy dồi dào tôm sẽ ăn nhiều hơn, phát triển tốt hơn.
  • Độ kiềm: Độ kiềm thích hợp đối với ao nuôi tôm thẻ chân trắng là 120 – 180 mg CaCO3/l và với ao nuôi tôm sú là 80 – 120 mg CaCO3/l.
  • Độ trong của nước: Độ trong của nước thường dao động khoảng 30-45cm
  • Độ cứng của nước: Độ cứng phù hợp của nước nuôi tôm dao động từ 20 – 150ppm
  • Nồng độ khí độc NH3/NH4+ và NO2-: Hàm lượng khí độc NH3 tốt nhất nhỏ hơn 0,1mg/l. Khí độc NH3 tồn tại trong ao tôm còn dễ chuyển hóa thành ion NO2- là loại rất độc cho tôm, NO2- từ 5mg/l sẽ khó xử lý và gây chết tôm.
  • Khí độc H₂S: Hàm lượng khí độc H₂S phải nhỏ hơn 0,01mg/l.

Vì sao xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi giúp tôm phát triển khỏe và đề kháng cao?

Nguồn nước không sạch, bị ô nhiễm là yếu tố làm tôm stress, nơi mầm bệnh phát triển nhanh và mạnh, gây hại cho tôm. Xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi sẽ giúp giảm thiểu chi phí cũng như giảm áp lực xử lý sự cố sau này. Cụ thể là những lợi ích từ việc xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi là:

  • Loại bỏ mầm bệnh: Xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi tôm sẽ giúp loại bỏ sạch sẽ mầm bệnh, vi khuẩn từ nguồn nước sông, kênh rạch lấy vào để nuôi tôm, loại bỏ các loại giáp xác, tảo độc, diệt sạch các tạp chất để nước đưa vào ao đạt tiêu chuẩn nuôi trồng.
  • Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm: Xử lý nước và gây màu phù hợp ngay từ giai đoạn này còn tạo được nguồn thức ăn cho tôm với sự phát triển của tảo khuê, là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, giảm chi phí thức ăn công nghiệp.
  • Giảm bùn đáy, nhớt bạt, khí độc: Môi trường nước sạch ngay từ đầu còn giảm thiểu tối đa các phát sinh xấu thường trực trong ao nuôi như bùn đáy, nhớt bạt, khí độc. Từ đó giúp tôm có một môi trường sống lí tưởng, phát triển khỏe mạnh, đề kháng tốt chống lại các tác nhân có hại.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi tôm hiệu quả

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C có khả năng xử lý nước nuôi tôm ngay từ đầu vụ. Sản phẩm do Viện Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) nghiên cứu và phát triển từ năm 1976. Cụ thể về khả năng xử lý nước ao nuôi tôm ngay từ đầu vụ nuôi của Microbe-Lift AQUA C được thể hiện qua:

  • Các chủng vi sinh vật có trong AQUA C có khả năng tạo màu nước đẹp, ít váng, nhớt bề mặt nước và bề mặt bạt, giảm tần suất nạo vét đáy ao.
  • Xử lý và làm sạch nước ao nuôi, phân hủy chất bẩn từ thức ăn thừa, phân tôm, tảo tàn… tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái ao nuôi, giúp tôm tăng sức đề kháng, phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi tôm hiệu quả.

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp xử lý nước ngay từ đầu vụ nuôi tôm hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số lợi ích khác khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C trong ao nuôi tôm có thể kể đến là:

  • Hạn chế sự phát triển của tảo, ức chế vi sinh vật gây bệnh.
  • Phòng ngừa và giảm hình thành các khí H₂S, Amonia và các khí độc hại trong nước.
  • Giảm hiện tượng tôm nổi đầu do khí độc, từ đó tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ chết của tôm.
  • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), tiết kiệm chi phí thức ăn.
  • Cho phép thả với mật độ cao hơn, tăng sản lượng thu hoạch từ 30 – 50%.

Qua bài viết trên, Biogency đã cung cấp cho bà con thêm các thông tin về những yếu tố của môi trường nước, làm rõ những ưu điểm của việc xử lý nước ao nuôi tôm, nhất là xử lý nước ngay từ đầu vụ mùa. Nếu có khó khăn trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể liên hệ ngay số HOTLINE 0909 538 514, Biogency luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bà con trong mọi vụ nuôi.

>>> Xem thêm: Đối diện khó khăn từ “quy trình nuôi tôm thay nước” ở vùng thiếu nước nuôi