5 phương pháp giảm COD trong xử lý nước thải

Chỉ tiêu COD (nhu cầu oxy hóa học) rất quan trọng để đánh giá hàm lượng ô nhiễm của nước thải đầu ra. Làm cách nào để giảm COD hiệu quả? Bài viết hôm nay Biogency sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp giảm COD. Hãy cùng theo dõi nhé!

5 phương pháp giảm COD trong xử lý nước thải

COD là chỉ tiêu được quy định ở nhiều loại nước thải đầu ra như: Nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi, nước thải y tế…

STT Loại nước thải Quy chuẩn tham chiếu Hàm lượng COD cho phép theo cột B
1 Nước thải công nghiệp QCVN 40: 2011/BTNMT COD = 150 mg/l
2 Nước thải chăn nuôi QCVN 62-MT:2016/BTNMT COD = 300 mg/l
3 Nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT COD = 100 mg/l

COD trong nước thải có thể được xử lý bằng cả phương pháp hóa học và sinh học. Dưới đây là 5 phương pháp giảm COD trong nước thải mà bạn đọc có thể tham khảo.

Phương pháp giảm COD bằng hóa chất keo tụ

Phần lớn COD trong nước thải có nguồn gốc từ chất rắn không tan hoặc TSS, nên các nhà vận hành thường áp dụng PAC hoặc phèn nhôm, phèn sắt để kết tủa TSS thành khối bùn lớn hơn. Nhờ vậy mà nồng độ COD cũng giảm theo. Để mang lại kết quả tốt hơn cần tăng cường quá trình trộn và lắng.

5 phương pháp giảm COD trong xử lý nước thải
Hóa chất keo tụ.

Phương pháp giảm COD bằng hóa chất có tính oxy hóa

Phương pháp giảm COD bằng cách sử dụng hóa chất oxy hóa thường dùng Clo, Hydrogen Peroxide và Ozone có tính oxy hóa để giảm COD trong nước. Cách này thường thích hợp với nguồn nước ít chất hữu cơ, Phenol, chất hoạt động bề mặt…

Phương pháp giảm COD bằng phản ứng Fenton

Nhà vận hành thường dùng Hydroxyl Peroxit phản ứng với Fe (III) tạo ra gốc Hydroxyl để phân hủy chất hữu cơ chuyển hóa thành CO2 và nước. Đồng thời nhờ phương pháp này mà hàm lượng COD cũng giảm theo.

Phương pháp giảm COD thông qua lọc và hấp phụ bằng than hoạt tính

Phương pháp giảm COD này thường sẽ được ứng dụng vào sau quá trình xử lý sơ cấp, than hoạt tính được sử dụng để hấp thụ các chất hữu cơ, Ozone hoặc clo còn sót lại. Không chỉ làm giảm COD mà còn giúp khử mùi, màu và nhiều hóa chất độc hại khác.

5 phương pháp giảm COD trong xử lý nước thải
Than hoạt tính có khả năng làm giảm COD.

Phương pháp giảm COD bằng cách sử dụng vi sinh vật

Ứng dụng vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí để phân hủy chất hữu cơ, từ đó làm nồng độ COD cũng giảm theo. Trong quá trình xử lý hiếu khí và kỵ khí, vi sinh vật dùng các chất hữu cơ làm nguồn thức ăn chính, sau đó phân bào tạo ra tế bào mới, CO2 và nước.

Để có thể áp dụng hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí, phương pháp sử dụng vi sinh để giảm COD luôn được quan tâm hàng đầu. Do vi sinh vật đóng vai trò chủ yếu trong phương pháp này nên việc bổ sung các chủng vi sinh vật khỏe mạnh, kích hoạt nhanh, dễ sử dụng là điều cần thiết. Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại vi sinh khác nhau, trong đó Microbe-Lift IND được phân phối độc quyền tại Biogency đã và đang được các đơn vị vận hành tin dùng.

Lợi ích của men vi sinh Microbe-Lift IND:

  • Sản phẩm chứa lượng vi sinh đa dạng nhất thị trường gồm 13 chủng vi sinh chọn lọc có hoạt tính mạnh gấp 5 – 10 lần vi sinh thường.
  • Vi sinh dạng lỏng, kích hoạt nhanh .
  • Khả năng thích nghi tốt trong cả 3 môi trường hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi.
  • Hoạt động tốt trong điều kiện độ mặn tới 4%.
  • Sử dụng đa dạng loại nước thải từ công nghiệp đến đô thị, sinh hoạt…
  • Giảm mùi hôi, giảm bùn thải.
  • Giảm hiện tượng vi sinh chết do tải lượng đầu vào tăng cao.

Ngoài chức năng giảm COD thì Microbe-Lift IND còn có tác dụng giảm các chỉ số BOD, TSS và nhiều lợi ích khác nữa.

5 phương pháp giảm COD trong xử lý nước thải
Vi sinh Microbe-Lift IND – Chuyên dùng để giảm COD, BOD, TSS, là một trong những phương pháp giảm COD hiệu quả nhất.

Việc lựa chọn phương pháp giảm COD nào còn tùy thuộc vào hiện trạng của hệ thống xử lý nước thải, chính sách của doanh nghiệp cũng như tay nghề của kỹ thuật vận hành. Hiện men vi sinh giảm COD đến từ thương hiệu Microbe-Lift được phân phối độc quyền tại Biogency. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, liên hệ cho chúng tôi theo Hotline 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Cách xử lý BOD, COD, TSS hiệu quả bằng vi sinh Microbe-Lift IND