Cách diệt rong trong vuông tôm

Rong là một sinh vật thường phát triển nhiều ở dưới đáy ao nuôi tôm, gây nên những tác hại xấu đến vuông tôm. Rong thường xuất hiện chủ yếu ở ao nuôi quảng canh. Vậy rong trong vuông tôm phát triển quá mức gây nên những hậu quả gì? Cách diệt rong trong vuông tôm như thế nào để hiệu quả?

Cách diệt rong trong vuông tôm

Nguyên nhân hình thành rong trong vuông tôm

Nuôi tôm ngày nay được xem là một ngành nghề đem lại khá nhiều thách thức cho bà con, môi trường ngày một ô nhiễm kéo theo sự biến động của thời tiết khiến việc nuôi tôm trở nên khó khăn hơn rất nhiều lần. Ngoài khí độc, dịch bệnh, tảo,… thì rong nhớt cũng là một trong những nguyên nhân gây nên thất thu vụ mùa.

Có rất nhiều loại rong và mỗi loại rong đều có những đặc điểm riêng, một số loại rong thường xuất hiện trong ao nuôi tôm là: rong xanh (rong mền), rong bún, rong đá. Ngoài ra, còn có các loại rong khác như: rong nhớt, rong đuôi chồn, rong hôi, rong đuôi heo,… gây ảnh hưởng đến tôm.

Rong trong vuông tôm.
Rong trong vuông tôm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rong nhớt xuất hiện trong ao, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rong phát triển dày đặc trong ao là do chất lượng nước không đảm bảo. Tuy nhiên, phần khác là do mực nước trong ao thấp, khiến ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống ao, dễ hình thành các loại rong như: rong đá, rong đuôi chồn, rong nhớt và nhiều loại rong khác.

Rong trong vuông tôm phát triển quá mức gây nên những hậu quả gì?

Rong thường xuyên xuất hiện trong ao nuôi tôm được xem là “nỗi ám ảnh của bà con nuôi tôm”. Chúng ảnh hưởng đến cả môi trường ao nuôi và tôm:

1. Đối với môi trường ao nuôi tôm:

 • Gây ô nhiễm nguồn nước: Khi rong phát triển quá nhiều, sẽ gây ra hiện tượng “nước xanh” trong ao nuôi tôm.
 • Gây đảo lộn tính ổn định của nước: Rong nhớt sẽ tạo ra sự cạnh tranh dinh dưỡng với các loại tảo có lợi gây ra sự biến động các yếu tố thủy lý hóa trong môi trường nước.
 • Sản sinh ra khí độc trong ao: Rong chết nổi lên trên mặt nước nếu không xử lý kịp thời sẽ phân hủy tạo khí độc trong ao.
 • Làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong ao: Rong hấp thụ oxy để phát triển, chính vì vậy khi rong phát triển quá mức sẽ làm giảm nồng độ oxy trong ao.

2. Đối với tôm nuôi:

 • Ảnh hưởng đến hoạt động bắt mồi của tôm làm tôm chậm lớn.
 • Dễ mắc các bệnh về đường ruột: Rong nhớt là nơi sinh sống của các loại vi khuẩn gây bệnh, khi tôm ăn phải rất dễ gây ra bệnh và có thể gây chết tôm.
Tôm chết khi rong phát triển dày đặc.
Tôm chết khi rong phát triển dày đặc.

Với những tác hại của rong, việc làm thế nào để diệt rong trong vuông tôm hiệu quả cũng đang được nhiều bà con quan tâm. Hãy cùng xem cách diệt rong trong vuông tôm được kỹ sư thủy sản của Biogency chia sẻ dưới đây.

Cách diệt rong trong vuông tôm như thế nào?

Để diệt rong trong vuông tôm, bà con cần dựa vào tình trạng của rong trong ao, cụ thể là:

 • Đối với những ao nuôi tôm có rong phát triển dày đặc bà con dùng lưới kéo bớt rong ra khỏi ao.
 • Trường hợp trong ao nuôi có rong chết, dùng vợt vớt xác rong chết dưới cuối góc ao ra.

Sau khi loại bỏ bớt trong trong ao nuôi tôm bằng phương pháp vật lý nói trên, bà con sử dụng thuốc để diệt rong trong vuông tôm (có thể mua ở các đại lý thuốc thủy sản uy tín tại địa phương). Sau đó, dùng các chế phẩm sinh học để phân hủy xác rong chết và gây lại màu nước để tạo màn che phủ đồng thời ngăn cản sự chiếu sáng xuống đáy ao.

Chế phẩm sinh học Microbe-Lift AQUA C giúp phân hủy xác rong nhớt và gây màu nước trà trong ao nuôi tôm.
Chế phẩm sinh học Microbe-Lift AQUA C giúp phân hủy xác rong nhớt và gây màu nước trà trong ao nuôi tôm.

Bà con nên bổ sung thêm nước đã qua xử lý từ ao lắng vào ao nuôi để nâng cao mực nước lên 1m và bổ sung Vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho tôm, giúp tăng sức đề kháng.

Bên cạnh đó, nên cho tôm ăn các loại chế phẩm tự nhiên, men đường ruột để giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột tôm, giúp tăng sức đề kháng chống lại các mầm bệnh đang hiện diện trong ao nuôi tôm.

Men đường ruột nên được dùng ở giai đoạn 20 ngày sau thả nuôi để hiệu quả nhất, bà con có thể tham khảo dòng men đường ruột Microbe-Lift DFM đến từ thương hiệu BIOGENCY chứa 4 chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột tôm, ngoài ra với liều lượng sử dụng thấp chỉ 0,5-1 gram trộn cho 1 kg thức ăn, nên tiết kiệm được chi phí tối đa.

Men đường ruột cho tôm Microbe-Lift DFM.
Men đường ruột cho tôm Microbe-Lift DFM.

Một số lưu ý khi diệt rong trong vuông tôm

 • Luôn giữ mực nước lớn hơn 1m bằng cách bổ sung nước đã lọc qua ao lắng
 • Diệt khuẩn trước khi cấp nước vào ao.
 • Trường hợp những ao nuôi tôm cũ đã xuất hiện rong đáy từ những vụ nuôi trước nhưng bà con không thể phơi ao do không có nắng thì có thẻ xử lý bằng cách cấp nước vào ao khoảng 5-10cm rồi đánh hóa chất diệt khuẩn. Sau 3 ngày xả bỏ nước và đánh vôi nóng khắp ao.

Rong cũng là một yếu tố gây bất lợi trong ao nuôi. Vì vậy, Biogency khuyến khích bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học để giúp ao nuôi tránh được rong nhớt cũng như khí độc. Mọi thắc mắc về cách diệt rong trong vuông tôm bà con có thể liên hệ theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời, Biogency chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

>>> Xem thêm: Xử lý khí độc và tảo giai đoạn tôm 30-60 ngày tuổi