Chủng vi sinh Bacillus được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm men vi sinh sử dụng cho nuôi trồng thủy sản, điển hình là tôm. Vậy lý do gì khiến chủng vi sinh Bacillus được ưa chuộng, thậm chí được đánh giá là “ứng cử viên” sáng giá cho xu hướng nuôi trồng thủy sản bền vững, thân thiện với môi trường?
Đặc điểm, vai trò của chủng vi sinh Bacillus
Nuôi tôm thâm canh, công nghiệp ngày một nhiều, chất lượng môi trường nuôi khó kiểm soát, dịch bệnh hoành hành cùng tình trạng lạm dụng kháng sinh, hóa chất khiến tôm suy yếu, dễ mắc bệnh… là những áp lực, thách thức với người nuôi tôm cũng như ngành thủy sản nói chung.
Chế phẩm vi sinh ra đời trở thành giải pháp thay thế vượt trội. Dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật có lợi để biến đổi các chất hữu cơ thành vô cơ, khí độc thành không độc, đồng thời khắc phục và xử lý các vấn đề đang gặp phải trong nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, an toàn lại thân thiện với môi trường.
Hầu hết các chế phẩm vi sinh (men vi sinh) hiện nay đều có sự tham gia của chủng vi sinh Bacillus. Bacillus là trực khuẩn hình que/trụ, gram dương, có kích thước 0.5 µm đến 20 µm, được tìm thấy rộng rãi trong đất, nước và không khí. Bacillus được xem là ứng cử viên tiềm năng nhất trong các chủng lợi khuẩn giúp xử lý các vấn đề trong chăn nuôi thủy sản.
– Đặc điểm của chủng vi sinh Bacillus:
- Bacillus có thể sinh nội bào tử (cấu trúc bảo vệ chúng khỏi các tác động tiêu cực).
- Thích nghi tốt kể cả môi trường khắc nghiệt nhất, chịu được nhiệt độ cao đến rất thấp, độ mặn cao, bức xạ cũng như hóa chất độc hại.
- Có khả năng thích nghi cao, hoạt động tốt trong cả 3 môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí, tùy nghi.
- Chủng vi sinh Bacillus dễ dàng kích hoạt khi gặp điều kiện thuận lợi.
– Vai trò điển hình của chủng vi sinh Bacillus trong ao tôm:
- Phân hủy các chất hữu cơ, mùn bã, làm sạch ao nuôi.
- Làm đa dạng hệ sinh thái ao nuôi, ổn định màu nước và chất lượng nước nuôi trồng.
- Tăng tỷ lệ sống sót cho tôm.
- Tăng tốc độ tăng trưởng của tôm.
- Tiết kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh, gây thối.
- Tham gia quá trình Amon hóa, phản Nitrit, Nitrat hóa, xử lý khí độc NH3, NO2, H2S trong ao tôm.
- Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột, tiêu hóa ở tôm.
- Cải thiện hệ miễn dịch của tôm.
Quan trọng là chủng vi sinh Bacillus này cũng đã được FDA Hoa Kỳ công nhận an toàn, không có độc tố gây ngộ độc thực phẩm, không có hoạt động bề mặt, không gây độc đường ruột. Do đó, các sản phẩm men vi sinh chứa chủng Bacillus được đánh là giải pháp tiềm năng cho xu hướng nuôi trồng thủy sản bền vững, thân thiện môi trường.
Các chủng nổi bật của chi Bacillus ứng dụng trong ao nuôi tôm hiện nay
Theo thống kê, chi Bacillus có trên 40 loài. Mỗi loài lại có những ưu điểm được ứng dụng ở những môi trường khác nhau. Dưới đây là những loài trong chi Bacillus có khả năng sinh trưởng và tiến hóa tốt nhất trong môi trường nước ao nuôi:
– Bacillus Amyloliquefaciens:
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, B.Amyloliquefaciens rất quan trọng trong giai đoạn trưởng thành của hệ thống Biofloc nuôi tôm thẻ chân trắng. Cụ thể, đặc tính tốt của B.Amyloliquefaciens giúp củng cố hệ thống miễn dịch của tôm thẻ chân trắng, giúp tôm tăng trưởng, giảm tỷ lệ chết.
– Bacillus Subtilis:
B. Subtilis là loài có tiềm năng nhất trong các loài thuộc chi Bacillus. Chúng là một loại vi khuẩn đặc biệt, mang lại nhiều lợi ích như:
- Phân hủy thức ăn thừa, chất thải hữu cơ, làm sạch ao tôm.
- Cải thiện hiệu suất tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, giúp tôm tăng trưởng, cải thiện hiệu suất.
- Kích thích miễn dịch và khả năng kháng bệnh, giúp tôm khỏe mạnh.
Mặt khác nhiều nghiên cứu cho thấy B.Subtilis có khả năng quản lý, chống vi sinh vật gây bệnh hiệu quả. Khi được đưa vào môi trường ao nuôi, chúng sẽ giảm thiểu sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn Vibrio spp gây bệnh như Vibrio harveyi và Vibrio Parahaemolyticus.
– Bacillus Megaterium:
B. Megaterium là chất hòa tan Photphat nổi tiếng, chủ yếu đóng vai trò điều chỉnh Phytoplanktons trong nước ao. Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, giúp tôm tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống sót, nhất là trong các giai đoạn nhạy cảm như lột vỏ.
– Bacillus Licheniformis:
B. Licheniforms có khả năng sản xuất các Enzyme như Keratinase giúp tiêu hóa và tái chế vỏ tôm lột xác, chúng có khả năng tạo ra các phụ vi khuẩn Bacitracin giúp giảm vi khuẩn Vibrio sp trong môi trường ao nuôi.
– Bacillus pumilus:
B. Pumilus có hiệu quả cao trong nuôi tôm sú, giúp tôm tăng trưởng nhanh chóng, khỏe mạnh, tăng tỷ lệ sống sót, giảm mầm bệnh, bao gồm cả Vibrio sp. Đồng thời cải thiện chất lượng nước, giảm số lượng mầm bệnh giả định.
Men vi sinh Microbe-Lift ứng dụng chủng vi sinh Bacillus phát huy hiệu quả tốt trong nuôi trồng tôm
Ngày nay, các chủng vi sinh Bacillus được ứng dụng trong men vi sinh nhằm mang lại hiệu quả vượt trội. Các sản phẩm của Microbe-Lift là minh chứng điển hình cho ứng dụng thành công chủng Bacillus trong chăn nuôi thủy sản, điển hình là tôm. Bà con có thể tham khảo bộ sản phẩm của Microbe-Lift dùng trong nuôi tôm của Biogency:
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C | Microbe-Lift AQUA SA | Men đường ruột Microbe-Lift DFM |
Chuyên gây màu nước, xử lý thức ăn thừa, phân tôm và làm sạch nước ao nuôi tôm. | Chuyên xử lý bùn đáy, nhớt bạt và phân hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy. | Chuyên bổ sung hệ lợi khuẩn cho đường ruột tôm, hỗ trợ tôm tiêu hóa tốt hơn và phòng các bệnh liên quan đến đường ruột, điển hình là bệnh phân trắng. |
Chứa các chủng: Bacilus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus subtilis. | Chứa các chủng: Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis. | Chứa các chủng: Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus amyloliquefaciens và Bacillus licheniformis. |
Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bà con. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng quên liên hệ ngay cho chúng tôi qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết nhất.
>>> Xem thêm: Nitrosomonas và Nitrobacter trong xử lý khí độc ao tôm