Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Nước thải sản xuất/chế biến bánh kẹo là một loại hình nước thải có tính chất ô nhiễm rất cao, các nhà máy có tải lượng nước thải lớn. Đây là một trong những ngành có nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường nếu nước thải không được xử lý tốt. Vậy đâu là quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả, giúp doanh nghiệp xử lý tốt các chỉ tiêu ô nhiễm?

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Đặc trưng ô nhiễm của nước thải sản xuất bánh kẹo

Nước thải sản xuất, chế biến bánh kẹo có đặc trưng là hàm lượng COD rất cao (dao động khoảng 10.000mg/l) và hàm lượng Amonia – Nitơ tổng từ quá trình sinh hoạt của nhân viên trong nhà máy cũng khá cao (Amonia dao động từ 100 – 200 mg/l, Nitơ tổng từ 200 – 400mg/l). Với các mức ô nhiễm cơ bản như trên, ta có thể thấy nếu không xử lý tốt thì đây là một vấn đề lớn khi xả thải ra hệ thống hoặc môi trường.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiện nay

– Sơ đồ quy trình công nghệ:

Hiện nay, các nhà máy sản xuất bánh kẹo đều áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh học AAO (Anaerobic – Anoxic – Oxic) để xử lý nước thải từ quá trình chế biến bánh kẹo của doanh nghiệp.

Sơ đồ Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo chi tiết điển hình tại các nhà máy chế biến bánh kẹo hiện nay như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo điển hình hiện nay.

– 2 giai đoạn xử lý quan trọng cần quan tâm:

Với quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo nêu trên, ta cần chú ý đến 2 giai đoạn quan trọng, đó là cụm xử lý hóa lý (gồm bể keo tụ – tạo bông, DAF) và cụm xử lý sinh học (gồm Kỵ khí, Anoxic và Aerotank). Đây là hai cụm xử lý quyết định đến hiệu suất xử lý của toàn hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo.

+ Cụm xử lý hóa lý: Có nhiệm vụ ổn định nước thải đầu vào (pH, nồng độ ô nhiễm,…), xử lý cơ bản được chỉ tiêu TSS, Phospho.

+ Cụm xử lý sinh học: Có nhiệm vụ xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ và hoàn thiện quá trình xử lý nước thải để nước thải đầu ra đạt chuẩn theo quy định. Trong đó:

  • Bể Kỵ khí có tác dụng xử lý phần lớn nồng độ COD đang ở mức cao của nước thải (Hiệu suất xử lý COD ở bể Kỵ khí dao động từ 60 – 80%). Bên cạnh đó, bể kỵ khí còn là nơi diễn ra quá trình Amon hóa (chuyển hóa Nitơ vô cơ sang Nitơ Amonia) từ đó góp phần giúp tăng hiệu suất xử lý Nitơ của hệ thống.
  • Bể Anoxic – Aerotank (thiếu khí – hiếu khí): Áp dụng công nghệ xử lý bằng các chủng vi sinh vật đặc trưng giúp xử lý lượng COD còn lại từ quá trình xử lý kỵ khí. Và quan trọng nhất, đây là nơi diễn ra quá trình Nitrat hóa và Denitrat giúp xử lý Nitơ hiệu quả. Bên cạnh đó, quá trình sinh tổng hợp tế bào cũng giúp xử lý một phần chỉ tiêu Phospho.
Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Cụm bể Anoxic – Aerotank trong thực tế.

Giải pháp nâng cao hiệu suất công nghệ sinh học trong xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Với quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo đã nêu, mỗi quá trình xử lý đều cần phải chú ý, kiểm soát tốt các thông số vận hành, các điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến hệ thống như nhiệt độ, tải lượng,… Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ, các giải pháp giúp ổn định, tối ưu quá trình xử lý trong hệ thống xử lý nước thải đã và đang được áp dụng rộng rãi trong thực tế.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo bằng men vi sinh từ Giải pháp sinh học Biogency – Đơn vị dẫn đầu về giải pháp xử lý Nitơ, Amonia trong nước thải với cốt lõi là các giải pháp ứng dụng từ công nghệ vi sinh vật của Viện Nghiên cứu Sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories, Inc.) đang là một trong những công nghệ được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Bộ giải pháp xử lý Amonia – Nitơ được sử dụng trong cụm bể Anoxic – Aerotank là Men vi sinh Microbe-Lift IND Microbe-Lift N1, với các chủng vi sinh vật được chọn lọc, nuôi cấy trong môi trường đặc biệt và được hoạt hóa sẵn.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Bộ men vi sinh xử lý Amonia – Nitơ trong nước thải sản xuất bánh kẹo.
  • Men vi sinh Microbe-Lift N1 bổ sung hai chủng vi sinh là NitrosomonasNitrobacter giúp quá trình xử lý Amonia và Nitơ tổng lên đến 99%, giúp hệ thống ổn định và tăng cường hiệu suất xử lý Nitơ.
  • Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp quá trình khử Nitrat ổn định, bên cạnh đó duy trì ổn định hiệu suất xử lý COD của hệ thống.

Bên cạnh giải pháp giúp ổn định hiệu suất xử lý tại cụm bể Anoxic – Aerotank, Biogency cũng đang cung cấp một giải pháp giúp tăng hiệu suất xử lý COD, đó là sản phẩm Microbe-Lift BIOGAS.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS giúp tăng hiệu suất xử lý COD ở bể kỵ khí.

Vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS chứa các chủng vi sinh kỵ khí được chọn lọc có hoạt tính mạnh như: Clostridium butyricum, Clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, Desulfovibrio aminophilus, Geobacter lovleyi, Methanomethylovorans hollandica, Methanosarcina bakeri, Pseudomonas citronellolis… Có ưu điểm:

  • Giảm BOD, COD, TSS đầu ra cho bể sinh học kỵ khí.
  • Phục hồi nhanh hệ thống xử lý nước thải sau khi bị sự cố.
  • Phân hủy được những hợp chất hữu cơ khó phân hủy như Benzene-, Toluene- hay Xylene- (BTX).
  • Vi sinh được sản xuất ở dạng lỏng, kích hoạt nhanh và không cần ngâm ủ trước khi sử dụng.
  • Khả năng thích nghi nhanh và hiệu quả nhanh.

Với đội ngũ kỹ thuật và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong vận hành và xử lý các loại hình nước thải có tính chất phức tạp như nước thải sản xuất chế biến bánh kẹo, Biogency sẽ hỗ trợ bạn đưa ra phương án để xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo một cách tối ưu và hiệu quả nhất! Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>> Xem thêm: Cách tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm