Cách tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm

Mỡ từ quá trình sản xuất chế biến thực phẩm nếu không được xử lý hiệu quả sẽ tạo một áp lực lớn cho hệ thống xử lý phía sau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này cũng như cách tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm qua bài viết dưới đây.

Cách tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm

Vấn đề dầu mỡ trong nước thải chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam đã và đang trở thành một ngành trọng điểm, tạo việc làm và góp phần phát triển kinh tế xã hội. Sự phát triển của ngành chế biến thực phẩm ngoài những lợi ích mang lại thì cũng tạo ra nhiều vấn đề cần quan tâm. Một trong số đó là vấn đề về xử lý nước thải trong quá trình sản xuất, chế biến.

Nồng độ ô nhiễm nước thải ngày càng cao đã đặt ra thách thức lớn cho các nhà quản lý và kỹ sư vận hành phải tìm biện pháp, công nghệ xử lý để đạt hiệu quả. Ngoài ô nhiễm do các hợp chất hữu cơ có trong nước thải, tại một số nhà máy chế biến thực phẩm có sử dụng dầu mỡ trong quá trình chế biến đã tạo ra một lượng dầu mỡ lớn, làm tăng mức độ khó khi xử lý. Điển hình là các nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất chế biến cá, thịt…

Quá trình chế biến thực phẩm phát sinh nhiều dầu mỡ.
Quá trình chế biến thực phẩm phát sinh nhiều dầu mỡ.

Như đề cập ở trên, tại một số nhà máy sản xuất như các nhà máy bánh kẹo, nhà máy sản xuất chế biến cá, thịt,.. trong nước thải sẽ có một lượng dầu mỡ nhất định tùy hiện trạng, nguyên vật liệu xử lý,…Trong đó:

  • Tại các nhà máy sản xuất bánh kẹo, dầu mỡ xuất phát từ quá trình chế biến như chiên, hấp, … và quá trình vệ sinh thiết bị.
  • Tại các nhà máy sản xuất, chế biến cá, thịt thì dầu mỡ xuất hiện do quá trình sơ chế, tách mỡ từ cá, thịt.

Dầu, mỡ từ quá trình sản xuất chế biến nếu không được xử lý hiệu quả sẽ tạo một áp lực lớn cho hệ thống xử lý phía sau, các sự cố tiềm tàng có thể xảy ra do dầu mỡ đó là: Làm giảm mật độ vi sinh vật xử lý trong bể sinh học do hiện tượng trương nở, giảm hiệu suất xử lý của hệ thống do dầu mỡ ngăn cản sự tiếp xúc với các chất ô nhiễm,…

Bên cạnh đó, dầu mỡ tích tụ nhiều ở trong bể gom, bể xử lý theo thời gian bị phân hủy cũng tạo mùi hôi thối vô cùng khó chịu.

Làm cách nào để tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm?

Hiện nay, để tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm thì đa số các hệ thống sẽ dùng bẫy tách mỡ. Tuy nhiên, hiệu suất cũng như vấn đề vệ sinh, thu gom cũng là một yếu tố phát sinh khó giải quyết trong phương pháp này.

Vì quá trình tách mỡ ở bể tách mỡ dựa trên sự chênh lệch tỷ trọng của nước và mỡ, sự tan không hoàn toàn của mỡ trong nước. Nước thải chứa dầu, mỡ đi qua ngăn tách mỡ, dựa trên sự chênh lệch tỷ trọng nên mỡ sẽ nổi lên trên, nhờ đó mà lượng nước đã tách mỡ sẽ đi qua bên dưới ngăn tách mỡ, lượng mỡ nổi phía trên sẽ được giữ lại.

Dựa trên quá trình hoạt động trên, ta có thể thấy là nếu lượng mỡ nhiều, quá trình thu gom không diễn ra thường xuyên và triệt để thì lượng dầu mỡ trong nước rất dễ bị trôi qua bể tách mỡ do quá tải so với thiết kế.

Để hỗ trợ, giảm thiểu khả năng xảy ra tình huống trên, ngoài lên lịch vệ sinh và theo dõi sát sao thì ứng dụng các biện pháp hỗ trợ như sử dụng vi sinh xử lý dầu mỡ đang là một trong những giải pháp được áp dụng trong thực tế.

Men vi sinh Microbe-Lift DGTT được dùng để hỗ trợ tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả.
Men vi sinh Microbe-Lift DGTT được dùng để hỗ trợ tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả.

Với công nghệ từ Mỹ của hãng Ecological Laboratories (Inc,) các chủng vi sinh trong Microbe-Lift DGTT được phân lập, nuôi cấy trong môi trường hiện đại với công dụng chính là phân hủy dầu mỡ. Bổ sung vi sinh Microbe-Lift DGTT vào ống thu gom và bể tách mỡ sẽ giúp quá trình phân hủy dầu mỡ tại bể diễn ra nhanh hơn. Từ đó giảm tần suất thu gom cũng như hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống do dầu mỡ.

Ngoài dùng bể tách mỡ, quá trình xử lý hóa lý, keo tụ tạo bông cũng là một biện pháp giúp tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm.

Tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm bằng phương pháp hóa lý, keo tụ tạo bông.
Tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm bằng phương pháp hóa lý, keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông, quá trình keo tụ bằng hóa chất cũng góp phần keo tụ một lượng dầu mỡ hòa tan hoặc có kích thước nhỏ trong nước thải từ đó cũng xử lý phần nào dầu mỡ trong nước thải.

Với quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm ngày càng mở rộng và phát triển, bên cạnh chú trọng hiệu quả xử lý chất ô nhiễm, việc xử lý dầu mỡ hiệu quả cũng là vấn đề ngày càng quan trọng và cấp bách. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm trong xử lý thực tế, hãy liên hệ với Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn, hướng dẫn tách mỡ ra khỏi nước thải chế biến thực phẩm cũng như xử lý nước thải này đạt chuẩn đầu ra tối ưu nhất!

>>> Xem thêm: Xí nghiệp chế biến thực phẩm đang đối mặt với khó khăn gì trong xử lý nước thải?