Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chăn nuôi heo (Mùi hôi, Phân chuồng & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

Ngành chăn nuôi heo mở ra một con đường phát triển mới, thu về nhiều lợi ích kinh tế. Chăn nuôi heo theo kiểu mô hình tập trung có thể nuôi số lượng lớn, dễ kiểm soát, tuy nhiên vấn đề dịch bệnh và ô nhiễm môi trường cũng từ đó mà gia tăng. Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chăn nuôi heo của Biogency có khả năng xử lý được cả 3 nguồn gây ô nhiễm do ngành chăn nuôi heo gây ra là: Mùi hôi, phân chuồng và nước thải. Hãy cùng Biogency tìm hiểu nhé!

3 vấn đề ô nhiễm nan giải do hoạt động của ngành chăn nuôi heo/lợn gây ra:

 • Mùi hôi thối từ phân, nước tiểu gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt.
 • Phân heo, chất độn chuồng, thức ăn thừa chứa nhiều chất ô nhiễm và vi sinh vật gây hại.
 • Nước thải chứa hàm lượng lớn COD, BOD5, TSS, Tổng Nitơ, Tổng Photpho khó xử lý.

Đâu là giải pháp xử lý chất thải cho ngành chăn nuôi heo?

Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chăn nuôi heo (Mùi hôi, Phân chuồng & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

Giải pháp Biogency: Xử lý ô nhiễm Ngành chăn nuôi heo (Mùi hôi, Phân chuồng & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

1. Xử lý Mùi hôi thối từ nước tiểu, phân heo

Có 4 nguyên nhân chính làm phát sinh mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo:

 • Mùi hôi tại khu vực chuồng nuôi: Phân và nước tiểu phát sinh hằng ngày trong quá trình nuôi heo sinh ra mùi hôi, nếu chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên và có hệ thống thoát chất thải bài bản thì mùi hôi sẽ trở nên khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp của động vật, đồng thời cũng là nơi phát sinh nhiều vi sinh vật, mầm bệnh và ký sinh trùng gây hại.
 • Mùi hôi tại khu vực nhà chứa phân: Phân heo phát sinh hằng ngày rất nhiều, thường được thu gom tại một khu vực cụ thể (nhà chứa phân) trước khi đem đi xử lý. Là một dạng phân chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy và mục rữa, quá trình phân hủy phân heo phát sinh nhiều loại khí gây mùi khó chịu như NH3 , H2S, và CH4 gây ô nhiễm không khí.
 • Mùi hôi tại khu vực quạt hút: Quạt hút có nhiệm vụ hút mùi hôi ở khu vực chuồng trại để làm thoáng không khí cho heo. Mùi hôi tập trung tại khu vực quạt hút cũng làm chất lượng không khí suy giảm.
 • Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải, hồ chứa nước thải: Khu vực xử lý nước thải là nguồn chính yếu phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực xung quanh trang trại nuôi heo. Đây là khu vực tập trung toàn bộ nước thải từ khu chuồng trại, với nồng độ ô nhiễm cao quá trình xử lý và phân hủy các chất hữu cơ diễn ra mạnh mẽ, mùi hôi phát sinh càng nhiều. Đặc biệt, đối với một số hệ thống vận hành không thường xuyên hoặc không hiệu quả mùi hôi phát sinh càng nặng.

Giải pháp: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift AF và dung dịch Accepta 2708 để xử lý mùi hôi trang trại chăn nuôi heo.

– Men vi sinh Microbe-Lift AF: Xử lý mùi hôi khu vực chuồng trại, nhà chứa phân và khu vực hệ thống xử lý nước thải, hồ chứa nước thải

Được phân lập và nuôi cấy ở dạng lỏng, men vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại Microbe-Lift AF chứa các chủng vi sinh hoạt tính mạnh, có khả năng xử lý mùi hôi ngành chăn nuôi heo nhanh, chỉ sau khoảng 15 – 30 phút sử dụng.

Men vi sinh Microbe-Lift AF chuyên xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, sản phẩm được phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ.

Hình 1. Men vi sinh Microbe-Lift AF chuyên xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, sản phẩm được phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ.

Hiệu quả của Men vi sinh Microbe-Lift AF:

 • Kiểm soát hiệu quả các hợp chất gây mùi như khí NH3, H2S, Mercaptan và độc tính liên quan.
 • Đẩy nhanh quá trình phân hủy phân gia súc gia cầm nhờ vi sinh vật.
 • Giảm mùi hôi trong vòng 15 – 30 phút sau khi sử dụng.
 • Cải thiện sức khỏe vật nuôi và môi trường làm việc của người lao động.

– Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708: Xử lý mùi hôi khu vực quạt hút

Accepta 2708 là dung dịch trung hòa mùi trong không khí. Chứa các thành phần sinh học có khả năng trung hòa mùi hôi mạnh, Accepta 2708 phản ứng với các phân tử mùi và loại bỏ chúng một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sử dụng tại khu vực quạt hút trong trại chăn nuôi, Accepta 2708 không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện và không gây ăn mòn kim loại.

Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708.

Hình 2. Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708.

Hiệu quả của Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708:

 • Trung hòa mùi hôi nhanh chóng, từ các hợp chất mùi đơn giản đến phức tạp.
 • Hấp thụ khí thải, giảm thiểu ô nhiễm không khí do mùi gây ra.

2. Xử lý phân chuồng: Phân heo, chất độn chuồng, thức ăn thừa

Phân heo, chất độn chuồng và thức ăn thừa là những chất thải rắn chiếm phần lớn trong quá trình chăn nuôi. Lượng chất thải này phát sinh hằng ngày, chứa nhiều thành phần hữu cơ có khả năng phân hủy và gây mùi hôi thối khó chịu. Trong chất thải rắn của ngành chăn nuôi heo, hàm lượng các chất ô nhiễm đang ở mức đáng báo động, có thể kể đến như: Nitơ, Photpho, Kẽm, Đồng, Chì, Asen, Niken (kim loại nặng)… và các vi sinh vật gây hại.

Vừa chiếm diện tích, vừa phát sinh mùi hôi thối khó chịu do quá trình phân hủy diễn ra từ từ, chất thải rắn ngành chăn nuôi heo đang gây ô nhiễm nghiêm trọng và là vấn đề nan giải ở triều trang trại chăn nuôi.

Giải pháp: Chuyển hóa chất thải rắn từ ngành chăn nuôi heo thành phân hữu cơ qua quá trình ủ phân Compost, sử dụng men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC để tăng chất lượng phân ủ. 

Ủ phân Compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng có giá trị kinh tế là Compost, mà nó còn tạo ra một sản phẩm ổn định không gây ô nhiễm môi trường và có thể tích giảm đáng kể so với nguyên liệu ủ ban đầu.

Để phân Compost ủ ra đạt chất lượng, giảm thời gian ủ, cần kết hợp thêm Men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC chứa các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh giúp tăng tốc quá trình ủ phân đến 50%.

Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý chất thải rắn ngành chăn nuôi heo thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý chất thải rắn ngành chăn nuôi heo thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift BPCC:

 • Đẩy nhanh quá trình ủ và giảm mầm bệnh bằng cách nhanh chóng đạt nhiệt độ ủ lý tưởng.
 • Phân hủy được tất cả các hợp chất hữu cơ đa dạng, khó phân hủy.
 • Giảm khối lượng phân thải.
 • Hạn chế mùi hôi phát sinh từ quá trình ủ phân.
 • Rút ngắn thời gian ủ phân từ 20 – 50%.
 • Tăng chất lượng phân sau khi ủ, là nguồn phân bón hữu ích cho cây trồng.
 • Tiết kiệm chi phí xử lý phân chuồng từ quá trình chăn nuôi.

3. Xử lý nước thải: Bùn đáy, hầm Biogas, BOD, COD, TSS, tổng Nitơ

Ngành chăn nuôi heo phát sinh nhiều nước thải, chủ yếu từ quá trình vệ sinh chuồng trại và tắm rửa cho vật nuôi. Nước thải ngành chăn nuôi heo chứa nhiều chất ô nhiễm với hàm lượng cao khó xử lý, như: COD, BOD5, TSS, TN, TP, độ màu…

Giải pháp: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS, Microbe-Lift SA, Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1 để xử lý toàn diện các vấn đề về nước thải ngành chăn nuôi.

– Xử lý bùn đáy và tăng khí hầm Biogas: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS và Microbe-Lift SA

Nước thải chăn nuôi heo được đưa vào hầm Biogas xử lý, tạo khí Biogas để tái sử dụng cho mục đích cấp năng lượng như điện hay đốt cháy. Khi hầm Biogas sinh khí hiệu quả, các chất ô nhiễm cũng sẽ được xử lý đáng kể, giúp các công đoạn xử lý nước thải phía sau được dễ dàng hơn.

 • Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS để giúp tăng sinh khí hầm Biogas và giảm lượng khí H2S sinh ra: Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS có khả năng thúc đẩy quá trình sinh khí Biogas đến 50% so với quá trình xử lý sinh học thông thường nhờ chứa quần thể vi sinh vật hoạt tính mạnh. Đồng thời, Microbe-Lift BIOGAS cũng được minh chứng là có hiệu quả trong việc xử lý tải lượng BOD, COD cao trong nước thải chăn nuôi heo (đến hàng ngàn mg/l).

Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS có khả năng giúp hầm Biogas tăng khí đến 50%.

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS có khả năng giúp hầm Biogas tăng khí đến 50%.

 

 • Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift SA để xử lý bùn đáy và giảm lớp váng cứng: Men vi sinh Microbe-Lift SA có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy trong nước thải chăn nuôi heo, làm giảm rõ rệt lớp bùn đáy và lớp váng bề mặt. Đồng thời, Humic có trong Microbe-Lift SA có chức năng thu gom H2S. Sau đó, vi khuẩn lưu huỳnh tía (trong Microbe-Lift BIOGAS) oxy hóa H2S và chuyển hóa nó thành các hạt lưu huỳnh nguyên tố, giải quyết được vấn đề khí H2S phát sinh nhiều trong hầm Biogas.

Men vi sinh Microbe-Lift SA được sử dụng để xử lý bùn đáy và lớp váng cứng bề mặt hầm Biogas.

Hình 5. Men vi sinh Microbe-Lift SA được sử dụng để xử lý bùn đáy và lớp váng cứng bề mặt hầm Biogas.

– Xử lý BOD, COD, TSS sau hầm Biogas: Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift IND

Chứa 13 chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh, men vi sinh Microbe-Lift IND có khả năng xử lý hàm lượng BOD, COD, TSS cao trong nước thải chăn nuôi heo (lên đến cả ngàn mg/l), giúp nâng hiệu suất xử lý sinh học của hệ thống nước thải chăn nuôi heo lên đến 85%. Sản phẩm được sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả các chỉ tiêu BOD, COD, TSS chỉ sau 3 - 4 tuần.

Hình 6. Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả các chỉ tiêu BOD, COD, TSS chỉ sau 3 – 4 tuần.

– Xử lý Nitơ tổng sau hầm Biogas: Sử dụng vi sinh Microbe-Lift N1 kết hợp Microbe-Lift IND

+ Men vi sinh Microbe-Lift N1 xử lý Nitơ-Amonia: Chứa chủng vi khuẩn Nitrosomonas giúp chuyển hóa Amonia về dạng Nitrit và chủng vi khuẩn Nitrobacter giúp chuyển hóa từ Nitrit về dạng Nitrat (NO3-), Microbe-Lift N1 chuyên dùng cho quá trình khử Amonia, tăng cường phản ứng Nitrat hóa. Sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

+ Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý Nitơ-Nitrat: Chứa chủng vi khuẩn dị dưỡng khử Nitrat nhanh hơn gấp 17 lần so với so với các vi khuẩn bản địa, bao gồm: Bacillus licheniformis, Pseudomonas citronellolisWolinella succinogenes, Microbe-Lift IND giúp chuyển hóa Nitrat (NO3-) thành Nitơ tự do (N2). Sử dụng cho bể thiếu khí Anoxic.

Sự kết hợp của Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitơ tổng trong hệ thống nước thải chăn nuôi heo.

Hình 7. Sự kết hợp của Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitơ tổng trong hệ thống nước thải chăn nuôi heo.

Biogency: Cung cấp toàn diện các Giải pháp sinh học xử lý chất thải ngành chăn nuôi

Là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sinh học cho xử lý môi trường, Biogency luôn mong muốn mang đến các giải pháp xử lý vừa hiệu quả, và tối ưu chi phí cho từng hệ thống xử lý nước thải.

Giải pháp sinh học xử lý ô nhiễm ngành chăn nuôi heo của Biogency cung cấp toàn diện các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ cho quá trình xử lý phân chuồng, mùi hôi và nước thải chăn nuôi heo. Với mỗi trang trại chăn nuôi, Biogency sẽ có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, đánh giá tình trạng ô nhiễm và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, giúp việc xử lý mang lại hiệu quả nhanh và tối ưu vấn đề chi phí cho doanh nghiệp.

Biogency luôn đồng hành cùng hệ thống và hỗ trợ khắc phục vấn đề  phát sinh trong suốt quá trình xử lý.

Men vi sinh Microbe-Lift được sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.) và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 của Biogency để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

>>> Xử lý bùn nước thải chăn nuôi heo ở phía Tây Pennsylvania với MICROBE-LIFT

>>> Giải quyết khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi heo