Nguyên nhân hầm Biogas không có ga & Cách khắc phục

Để giải quyết chất thải trong chăn nuôi, hiện nay đa số các trang trại chăn nuôi lớn nhỏ đều chọn phương án sử dụng hầm Biogas, vừa tái sử dụng được khí vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm. Thế nhưng, hầm Biogas không có ga, không sinh khí trong quá trình vận hành đã gây đau đầu cho người vận hành. Nguyên nhân hầm Biogas không có ga là gì? Và làm cách nào để khắc phục vấn đề này?

Nguyên nhân hầm Biogas không có ga & Cách khắc phục

Vai trò của hầm Biogas trong chăn nuôi

Hầm Biogas sinh ra là để chứa đựng tất cả các chất thải từ quá trình chăn nuôi như phân heo, gà, bò,…giúp chuồng trại hạn chế được mùi hôi, sạch sẽ từ đó giảm thiểu được quá trình sinh sản, truyền nhiễm của giun sán, vi khuẩn gây bệnh giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn. Không những thế, hầm Biogas còn dùng để sản xuất năng lượng, tái sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Đặc trưng khí Biogas được tạo ra từ hầm Biogas được dùng để tạo lửa đun nấu, tạo ra năng lượng để thắp sáng, tạo ra nhiên liệu dùng cho động cơ đốt thay thế cho xăng dầu. Trong nông nghiệp, phần cặn bùn trong hầm sẽ dùng ủ phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, nước thải sau hầm có thể sử dụng để tưới cây.

Nguyên nhân hầm Biogas không có ga & Cách khắc phục
Hầm Biogas được sử dụng để xử lý chất thải chăn nuôi và tạo ra khí sinh học phục vụ cho đời sống.

Trong hầm Biogas sẽ diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí (không có oxy) từ đó sinh ra hỗn hợp các loại khí khác nhau như: Metan (CH4), Nitơ (N2), Cacbon Dioxit (CO2) và H2S. Trong hỗn hợp này, khí Metan (CH4) chiếm số lượng lớn có thể đốt cháy nên khí trong hầm thường dùng để tái sử dụng.

>>> Xem thêm: Khí Biogas và những ứng dụng thiết thực trong đời sống

Nguyên nhân hầm Biogas không có ga & Cách khắc phục

Có nhiều trường hợp hầm Biogas xây dựng lâu năm nhưng lại sinh khí gas ít hoặc là không có gas. Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục:

– Hầm Biogas bị rò rỉ khí:

Hàm Biogas không có ga do khí trong hầm Biogas bị thoát ra ở những vị trí không thu hồi được dẫn đến mất khí mặc dù hầm vẫn hoạt động tốt. Nguyên nhân có thể là do bạt bị hở hoặc rách.

Cách khắc phục: Cần kiểm tra và gia cố lại những vị trí bị rò rỉ.

– Ít nguyên liệu đầu vào:

Lượng chất thải cho vào hầm không đủ để vi sinh vật phân hủy tạo thành khí làm cho hầm Biogas không có ga hoặc ít ga.

Cách khắc phục: Tính toán thiết kế hầm phù hợp với lượng chất thải đưa vào hầm, để thời gian lưu đảm bảo 45 ngày trước khi nước thải ra ngoài.

– Sử dụng hóa chất trong quá trình chăn nuôi:

Trong quá trình chăn nuôi sử dụng hóa chất tẩy rửa, khử mùi,… các loại hóa chất này gây ức chế vi sinh vật trong hầm làm giảm hiệu suất phân hủy khiến lượng khí sinh ra ít.

Cách khắc phục: Hạn chế sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa độc hại, thay vào đó sử dụng các chế phẩm vi sinh an toàn với con người và vật nuôi, không ảnh hưởng tới vi sinh vật trong hầm Biogas.

– Không hút bùn định kỳ:

Sử dụng hầm Biogas lâu năm nhưng không hút bùn định kì dẫn đến hầm bị đầy, vi sinh vật trong hầm không có thời gian phân hủy hết để tạo thành khí làm hầm Biogas không có ga.

Cách khắc phục: Xả bớt lớp bùn cặn đóng cứng trong hầm, tăng diện tích sử dụng hầm.

– Hầm bị đóng váng:

Hầm bị đóng váng sau một thời gian sử dụng do vệ sinh hầm không đúng phương pháp hoặc chất thải cho vào hầm quá loãng, có chứa các tạp chất nhẹ nỗi trên bề mặt và chứa dầu mỡ. Đây là nguyên nhân chính và chủ yếu khiến hầm Biogas không có ga và không sinh khí.

Cách khắc phục: Có thể tự vệ sinh hoặc liên hệ kỹ thuật viên, phá bỏ lớp váng bề mặt bằng cách mở nắp hầm cho khí dư thoát ra hết, sau đó dùng cây sào, bơm nước để đẩy váng ra ngoài.

Nếu lớp vàng này quá dày cần sử dụng đến chế phẩm vi sinh để phá váng và hỗ trợ vi sinh mạnh vào hầm để tăng sinh khí. Bộ đôi sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay là Microbe-Lift SAMicrobe-Lift BIOGAS chứa các chủng vi sinh mạnh gấp 5-10 lần vi sinh bản địa có trong hầm được chọn lọc và nuôi cấy kỹ lưỡng từ Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ.

Nguyên nhân hầm Biogas không có ga & Cách khắc phục
Men vi sinh Microbe-Lift xử lý hầm Biogas bị đóng váng hiệu quả.

Microbe-Lift SA và Microbe-Lift BIOGAS hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi cho nhiều trang trại chăn nuôi lớn nhỏ với nhiều ưu điểm vượt trội và hiệu suất xử lý cao:

  • Tăng tốc quá trình phân hủy của lớp bùn đáy.
  • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt của lớp váng cứng và các chất hữu cơ khó phân hủy.
  • Giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị.
  • Giảm mùi hôi trong quá trình nạo vét, bảo trì hệ thống.
  • Giảm chi phí vận hành và nhân công.
  • Tăng lượng khí Biogas từ 30 – 50%, giảm nồng độ H2S sinh ra.
  • Cải thiện chất lượng nước đầu ra sau hầm Biogas.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến hầm Biogas không có ga, không sinh khí cũng như một số cách khắc phục mà bạn có thể áp dụng cho hầm Biogas của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình vận hầm Biogas hoặc bạn đang gặp tình trạng hầm Biogas không có ga như trên, hãy liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: 7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas