Quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm

Hệ vi sinh trong đường ruột tôm đóng vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe của tôm, giúp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh, kích thích điều hòa hệ miễn dịch, hấp thu chất dinh dưỡng…Vì vậy, quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm là việc làm quan trọng bà con nên quan tâm.

Quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm

Quần thể vi sinh trong ao tôm được tìm thấy chủ yếu trong nước, đất và ruột tôm. Biogency phát triển các giải pháp vi sinh xử lý nước và bổ sung vào thức ăn giúp cải thiện năng suất nuôi. Với sự nghiên cứu và phát triển lâu đời từ 1976 bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kì, đã cho ra đời các sản phẩm Microbe-Lift mang lại giải pháp cải thiện hệ vi sinh trong đường ruột tôm và trong nước một cách hiệu quả.

Quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm
Nuôi đường ruột tôm cũng như nuôi tôm, đường ruột tôm khỏe, tôm sẽ ít bị bệnh.

Tầm quan trọng của hệ vi sinh trong đường ruột tôm

Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe của tôm:

  • Ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.
  • Kích thích điều hòa hệ miễn dịch.
  • Hấp thu chất dinh dưỡng.
  • Chuyển hóa và tổng hợp Vitamin.

Sức khỏe đường ruột và thành phần vi sinh trong đường ruột tôm có quan hệ mật thiết với nhau và diễn ra trong suốt các giai đoạn phát triển của tôm. Điển hình trong trường hợp bệnh chết sớm (EMS /AHPND) đó là do sự mất cân bằng hay rối loạn hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến Vibrio trú ngụ và phát triển trên bề mặt ruột, sản sinh ra độc tố (Chen et al., 2017).

Quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm
Đường ruột tôm là nơi chứa nhiều vi sinh.

Ảnh hưởng của hệ vi sinh trong nước và bùn

Trong nước và bùn ao tồn tại những hệ vi sinh có tầm quan trọng tác động trực tiếp đến sức khỏe của tôm. Ví dụ: Hệ vi sinh trong ao giúp chuyển hóa Nitơ và vật chất hữu cơ, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quần thể vi tảo và các yếu tố chất lượng nước. Trong trường hợp mất cân bằng hệ vi khuẩn, nước ao, bề mặt ao và đáy ao sẽ trở thành nơi phát triển của vi khuẩn gây hại.

Thay đổi đột ngột về hàm lượng hữu cơ và chất lượng nước (oxy, nhiệt độ, độ mặn…) có thể dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Điều này tác động tiêu cực đến sức khỏe của tôm, hệ miễn dịch và cân bằng hệ vi sinh đường ruột có lợi trong đường ruột.

Những điều này sẽ ảnh hưởng và gây nên sự thay đổi lớn về hệ vi sinh trong đường ruột tôm.

Trong một nghiên cứu năm 2017, Wei – Yu – Chen đã chứng minh những cơn mưa lớn làm thay đổi đột ngột quần thể vi sinh trong ruột tôm. Gen tạo độc tố gây bệnh chết sớm AHPND đã tồn tại sẵn trong ruột tôm trước đó. Tuy nhiên, bệnh chỉ biểu hiện sau mưa cùng với sự thay đổi lớn trong hệ vi sinh đường ruột tôm.

Ổn định hệ vi sinh trong đường ruột tôm nhờ Microbe-Lift

Microbe-Lift chọn lọc những chủng vi sinh tốt nhất để hỗ trợ ao nuôi, tối ưu hóa sức khỏe, đường ruột cũng như hệ miễn dịch của tôm thông qua những kinh nghiệm thực tiễn và đi đầu trong công nghệ sản xuất vi sinh với hơn 45 năm kinh nghiệm.

Sử dụng vi sinh Microbe-Lift để ổn định quần thể vi sinh có lợi trong nước và trong ruột tôm là cách mà nhiều bà con đã áp dụng và thành công. Với dòng sản phẩm chuyên xử lý và ổn định đường ruột cho tôm – Microbe-Lift DFM sẽ giúp:

  • Phân giải thức ăn, giúp cho sự hấp thu dinh dưỡng diễn ra một cách dễ dàng hơn.
  • Giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ tối đa dưỡng chất.
  • Tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm, giúp ruột tôm to, đẹp, đồng đều, không đứt quãng.
  • Hạn chế bệnh đường ruột, bệnh phân trắng trên tôm.

Bên cạnh đó, kết hợp với dòng vi sinh xử lý khí độc NO2, NH3 Microbe-Lift AQUA N1, AQUA C và AQUA SA để hoàn tất quá trình tạo hệ vi sinh thuận lợi cho ao nuôi tôm. Chứa hai chủng vi sinh chuyên biệt cho quá trình xử lý khí độc là NitrosomonasNitrobacter, AQUA N1 là một trong số ít các sản phẩm trên thị trường có khả năng khử khí độc hiệu quả trong ao nuôi tôm bà con nên tham khảo sử dụng.

Trong quá trình nuôi tôm, việc quản lý hệ vi sinh trong đường ruột tôm đóng vai trò quan trọng. Vì nhìn vào đường ruột là sẽ biết ngay tôm có đang khỏe mạnh và tiêu hóa tốt hay không. Để tôm có đường ruột khỏe, bà con có thể liên hệ đến Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Làm sao để kiểm tra kết quả ủ vi sinh thủy sản lên men có tốt không?