Vì sao nên xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng vi sinh?

Nói về xử lý khí độc ao nuôi tôm thì có rất nhiều cách mà bà con đã và đang áp dụng, từ xử lý riêng lẻ cho đến kết hợp các cách thức khác nhau thì mục tiêu cuối cùng vẫn là giảm khí độc NH3/NO2 đến mức an toàn để có một mùa vụ tôm về đích. Bài viết này sẽ nói về phương pháp xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng vi sinh và giải thích lý do vì sao bà con nên chọn phương pháp này.

Vì sao nên xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng vi sinh?

Vì sao nên xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng vi sinh?

Quá trình xử lý khí độc ao nuôi tôm trải qua các giai đoạn: Ngăn ngừa khí độc xuất hiện, kiểm soát sự sinh sôi của khí độc và xử lý/khử khí độc bùng phát. Những lý do bà con nên chọn phương pháp vi sinh để xử lý và phòng ngừa khí độc trong ao nuôi tôm ở cả 3 giai đoạn trên là:

– Vi sinh trị được tận gốc khí độc:

Các dòng sản phẩm men vi sinh chất lượng để xử lý khí độc ao nuôi tôm thường sẽ chứa 2 chủng vi sinh vật là NitrosomonasNitrobacter. Đây là 2 chủng vi sinh vật chuyên trị khí độc NH3, NO2 dựa trên chu trình phản ứng Nitrat hóa xảy ra trong nước, trong đó:

  • Nitrosomonas: Giúp chuyển hóa Amonia (NH4+) thành Nitrit (NO2-).
  • Nitrobacter: Giúp chuyển hóa Nitrit (NO2-) thành Nitrat (NO3-).

Khi có đủ lượng Nitrosomonas và Nitrobacter, khí độc trong ao nuôi tôm sẽ được chuyển hóa hoàn toàn thành hợp chất khác – không độc cho tôm, do đó mà trị được tận gốc khí độc. So với các phương pháp khác như hóa chất hay thay được chỉ trị được khí độc tạm thời và không tận gốc.

Vì sao nên xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng vi sinh?
Men vi sinh có khả năng trị được tận gốc khí độc.

– Khả năng phòng ngừa khí độc của vi sinh cũng được đánh giá cao:

Nguồn gốc của khí độc trong ao nuôi tôm là do quá trình quản lý môi trường nuôi, chất lượng nước chưa đảm bảo, ví dụ như: tảo độc phát triển quá mức, thức ăn thừa nhiều, phân tôm, tảo tàn, vỏ tôm lột… phân hủy và sinh ra khí độc. Các chủng vi sinh có khả năng trị phân giải và chuyển hóa các vật chất hữu cơ này để trả lại môi trường sạch và ổn định cho tôm phát triển, từ đó mà phòng ngừa được khí độc phát sinh trong ao nuôi.

Khi sử dụng men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm ngay từ đầu vụ nuôi sẽ giúp kiểm soát hiệu quả lượng khí độc sinh ra, giảm áp lực tại giai đoạn nuôi từ ngày 45 trở đi.

– Sử dụng vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm là giải pháp giúp người nuôi tiết kiệm chi phí:

Hiện nay, quy trình nuôi tôm thay nước khiến bà con tốn kém rất nhiều chi phí, đặc biệt là chi phí xử lý nước do nguồn nước ngày càng ô nhiễm và cộng thêm là chi phí điện năng. Sử dụng vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm sẽ giúp bà con khắc phục được vấn đề thay nước này, đồng thời giảm chi phí sử dụng hóa chất trong ao nuôi do các chủng vi sinh vật có khả năng tự sinh sản, nếu sử dụng ngay từ đầu vụ nuôi, bà con chỉ cần dùng định kỳ với liều lượng thấp là đã có thể kiểm soát được chất lượng nước cũng như khí độc hiệu quả.

– Sử dụng vi sinh là hướng đi an toàn cho người nuôi và môi trường:

Quy trình sử dụng vi sinh trong nuôi tôm được xem là một cách thức an toàn với ao nuôi và môi trường xung quanh, là hướng đi bền vững mà ngành thủy sản đang muốn hướng tới vì vi sinh vật hoàn toàn vô hại cho con người, môi trường và đặc biệt là tôm nuôi.

– Chất lượng tôm sử dụng vi sinh có giá bán cao hơn so với hóa chất:

Trước tình hình nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của thị trường ngày càng tăng, các sản phẩm sử dụng nhiều hóa chất không còn được ưa chuộng. Do đó, nuôi tôm sử dụng vi sinh thường có giá bán cao hơn, size tôm lớn và đồng đều hơn, giúp bà con thu được lợi nhuận kinh tế cao hơn.

Trên đây là một số lợi ích mà bà con có được khi sử dụng vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm và rộng hơn là lợi ích khi sử dụng vi sinh trong quá trình nuôi tôm. Thế nhưng, áp dụng sản phẩm vi sinh nào để xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả? Mời bà con cùng Biogency theo dõi giải pháp sau:

Giải pháp sinh học xử lý khí độc theo quy trình Biogency

Như bà con đã biết, trong ao tôm luôn tồn tại Nitơ tại các dạng NH3, NH4, NO2, NO3. Trong đó, 3 dạng tồn tại gây ngộ độc cho tôm là NH3, NH4, NO2 chiếm tỷ lệ cao nhất.

Có một số loại vi khuẩn phát triển nhờ thu hoạch năng lượng hoặc tích lũy Nitơ nên sẽ biến đổi Nitơ từ dạng này sang dạng khác. Nhờ vào điều này mà quy trình nuôi tôm của Biogency đưa những vi khuẩn trên vào ao để chuyển hóa NH3/NH4 và NO2 thành dạng không độc đối với tôm đó là NO3.

Sản phẩm vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm mà Biogency đưa ra thị trường trong những năm qua có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, mỗi sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất sao cho phù hợp nhất với vấn đề mà chúng xử lý. Và loại vi sinh “bán chạy nhất” hiện nay chứa 2 chủng vi khuẩn NitrosomonasNitrobacter xử lý khí độc ở dạng sống đó là Microbe-Lift Aqua N1 với khả năng kích hoạt nhanh, thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh nên được rất nhiều bà con tin tưởng lựa chọn.

Vì sao nên xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng vi sinh?
Men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm Microbe-Lift AQUA N1.

Quá trình biến đổi NO2 thành NO3 là một quá trình quan trọng để giải quyết vấn đề NO2 cao trong ao tôm. Khi ta làm cho NO3 tăng lên đồng nghĩa với việc NO2 đã giảm xuống. Men vi sinh Microbe-Lift đã chứng minh được hiệu quả khi xử lý khí độc thành công cho nhiều ao nuôi tôm của bà con. Liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>> Xem thêm: Khử khí độc NH3 H2S NO2 theo từng giai đoạn để mang lại hiệu quả cao