Ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm bằng vi sinh Microbe-Lift

Nấm đồng tiền là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh cho tôm như: Bệnh tiêu chảy, teo gan, ốp thân… làm cho tôm chậm lớn. Men vi sinh Microbe-Lift có khả năng ức chế nấm đồng tiền như thế nào? Kết quả đã được kiểm chứng qua Farm của anh Trần Vũ Xuyên – Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm bằng vi sinh Microbe-Lift

Nấm đồng tiền là gì?

Trong quá trình nuôi tôm, hiện tượng bạt ao, thiết bị, đường ống… bị bám đầy những mảng bám có kích thước từ 20 – 30 cm. Các mảng bám này thường được người nuôi tôm gọi là nấm đồng tiền.

Nấm đồng tiền là sự kết hợp của các sợi nấm và sinh vật có khả năng quang hợp, xuất hiện hầu hết ở các ao đã nuôi lâu năm.

Ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm bằng vi sinh Microbe-Lift
Nấm đồng tiền xuất hiện dày đặc trong ao nuôi tôm lót bạt.

Nguyên nhân sinh ra nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền thường tồn tại ở các khu vực nuôi tôm lâu năm, do vậy các ao nuôi trong khu vực này sẽ dễ nhiễm nấm đồng tiền từ đất, nước.

Nấm đồng tiền phát triển qua cơ chế: Các sợi nấm hút nước và khoáng trong ao nuôi tôm cung cấp cho các sinh vật quang hợp, thông qua quá trình quang hợp tạo ra nguồn dinh dưỡng cung cấp lại cho nấm. Do vậy, trong các ao nuôi tôm là nơi thuận lợi để nấm đồng tiền phát triển mạnh.

Ảnh hưởng của nấm đồng tiền đến tôm nuôi

 • Gây bệnh cho tôm: Nấm đồng tiền có mùi tanh, mùi này rất thu hút tôm, khi tôm ăn vào đường ruột, các chất độc trong nấm đồng tiền phát tán và gây các bệnh như tiêu chảy, teo gan, ốp than… làm cho tôm chậm lớn.
 • Là trung gian truyền bệnh: Nấm đồng tiền là nơi cư trú của rất nhiều vi sinh vật gây bệnh cho tôm như: Vibrio
 • Ảnh hưởng đến chất lượng nước và môi trường ao nuôi: Ở các ao xuất hiện nấm đồng tiền thường có nồng độ chất ô nhiễm, chất lợn cợn trong ao nhiều là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển mạnh.

Các biện pháp thực hiện khi ao bị nấm đồng tiền

Một số các biện pháp người nuôi tôm có thể thực hiện nhằm giảm bớt tác hại, ảnh hưởng do nấm đồng tiền lên tôm:

– Biện pháp phòng ngừa luôn được ưu tiên hàng đầu: Cải tạo và diệt khuẩn ao, bạt, thiết bị thật kỹ trước khi thả tôm. Phơi ao dưới nắng hoặc sử dụng các chất như: vôi, chất diệt khuẩn.

– Khi thấy ao bắt đầu xuất hiện nấm đồng tiền, có thể quan sát trên các đường ống cấp oxy, vỉ oxy, bạt, …để giữ cho nấm đồng tiền không phát triển mạnh. Cần làm như sau:

 • Tránh việc chà bạt hoặc vệ sinh thiết bị, vì khi tác động đến nấm đồng tiền sẽ phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, khi bị tác động nấm đồng tiền sẽ phát tán chất độc gây hại đến tôm.
 • Cân đối lượng thức ăn cho tôm, tránh việc dư thừa tạo ra các chất ô nhiễm trong nước, khiến nấm phát triển nhiều thêm.
 • Thay các thiết bị bám nhiều nấm đồng tiền để đảm bảo công suất hoạt động của các thiết bị này.

Khả năng ức chế nấm đồng tiền của Vi sinh Microbe-Lift

Một khả năng đặc biệt của men vi sinh Microbe-Lift là khả năng ức chế sự phát triển của nấm đồng tiền.

Điều này được chứng minh tại Farm anh Trần Vũ Xuyên – Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Anh có 2 ao 1.000 m3/ao: Một ao dùng vi sinh Microbe-Lift (ao 1) và 1 ao anh dùng men vi sinh anh thường dùng (ao 2).

Ngày thứ 22, anh bắt buộc phải thay các vỉ oxy trong ao 2 vì nấm đồng tiền bám dày đặc, không thổi oxy được. Anh rất ngạc nhiên khi lấy vỉ oxy ở ao 1 lên kiểm tra, lượng nấm đồng tiền bám không đám kể, do vậy chưa cần thay mà tiếp tục sử dụng.

Ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm bằng vi sinh Microbe-Lift
Ao không dùng vi sinh Microbe-Lift – Sau 22 ngày, sục oxy bị bám rất nhiều nấm đồng tiền.
Ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm bằng vi sinh Microbe-Lift
Ao dùng men vi sinh Microbe-Lift – Sau 22 ngày, sục oxy rất sạch.

Tại sao Microbe-Lift có khả năng ức chế nấm đồng tiền?

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C gồm 13 chủng vi sinh dị dưỡng, kỵ khí và quang hợp hoạt tính mạnh như:

 • Bacilus amyloliquefaciens
 • Bacillus licheniformis
 • Bacillus subtilus
 • Clostridium butyricum
 • Methanomethylovorans hollandica
 • Pseudomonas citronellolis
 • Wolinella succinogenes
 • Clostridium sartagoforme
 • Desulfovibrio vulgaris
 • Desulfovibrio aminophilus
 • Geobacter lovleyi
 • Methanosarcina bakeri
 • Rhodopseudomonas palustris
Ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm bằng vi sinh Microbe-Lift
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C chứa 13 chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh, có khả năng ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm.

Các chủng vi sinh vật có lợi sẽ ức chế sự phát triển của nấm đồng tiền và các vi sinh vật gây hại thông qua 2 quá trình:

 • Cạnh tranh thức ăn, nguồn cung cấp khoáng cho nấm, vi khuẩn có hại.
 • Xử lý chất ô nhiễm trong nước, giảm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, giảm sự phát triển của nấm.

Nhờ đó mà nấm đồng tiền được ức chế, không còn khả năng phát triển. Đồng thời, men vi sinh Microbe-Lift AQUA C còn đặc biệt hiệu quả trong việc làm sạch nước ao nuôi tôm, giúp bà con giảm số lần và chi phí thay nước, tạo môi trường trong lành, thuận lợi cho tôm phát triển, ít dịch bệnh.

Khả năng ức chế nấm đồng tiền trong ao tôm của men vi sinh Microbe-Lift đã được kiểm chứng thực tế tại Farm của anh Trần Vũ Xuyên (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) và nhiều bà con nuôi tôm khác. Hiện tại, anh Xuyên vẫn đang tiếp tục áp dụng phẩm men vi sinh Microbe-Lift AQUA C với cả AQUA N1AQUA SA để xử lý khí độc và nhớt bạt cho các Farm nuôi tôm của mình.

Men vi sinh Microbe-Lift là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Sinh Thái Hoa Kỳ và được nhập khẩu 100% bởi Biogency. Với mong muốn đem đến cho bà con những giải pháp nuôi tôm an toàn và hiệu quả, Biogency cam kết sẽ đồng hành cùng bà con trong suốt vụ tôm của mình. Liên hệ hotline 0909 538 514 để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: Một số vi khuẩn có khả năng ức chế nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm