Xử lý nước ao tôm bị nhớt

Nước ao tôm bị nhớt thường xuất hiện ở những ao nuôi tôm lót bạt có hàm lượng đạm trong thức ăn hòa tan, mùn bã hữu cơ (phân tôm, xác tảo,..) phân, thuốc dinh dưỡng tích tụ trong nước lâu ngày gây nên. Làm thế nào để xử lý nước ao tôm bị nhớt để nuôi tôm đạt hiệu quả cao?

Xử lý nước ao tôm bị nhớt

Nước ao tôm bị nhớt là hiện tượng gì?

Với xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao hiện nay, nuôi tôm ao lót bạt là hình thức được lựa chọn phổ biến của nhiều bà con vì nó khắc phục được rất nhiều nhược điểm của ao nuôi truyền thống như: nhiễm phèn, nền đáy nhiễm bệnh từ vụ trước, thất thoát nước,… ngoài ra còn giúp rút ngắn thời gian vệ sinh đáy ao và hạn chế sự xói mòn, rửa trôi đất từ bờ ao xuống.

Tuy nhiên, ao lót bạt cũng có một số nhược điểm đó là sự xuất hiện của việc nước ao nuôi tôm bị nhớt (nhớt bạt). Nhớt bạt là hiện tượng trên lớp bạt lót trong ao nuôi tôm xuất hiện một lớp nhầy. Lớp nhầy này là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và rong tảo phát triển dưới nền đáy,ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Xử lý nước ao tôm bị nhớt
Nước ao tôm bị nhớt.

Nguyên nhân làm nước ao tôm bị nhớt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ao nuôi tôm bị nhớt nhưng chủ yếu tập trung ở các nguyên nhân sau:

 • Do thức ăn tôm dư thừa: Cho ăn là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Ở từng giai đoạn, từng thời điểm mà mức độ và chế độ cho ăn là khác nhau. Trong quá trình cho ăn, một phần thức ăn chứa đạm và protein cao, khi hòa tan trong nước sẽ gây ra lớp màng nhầy trên bạt ao. Ngoài ra, các dưỡng chất, chất hữu cơ và nhớt từ việc lột xác của tôm cũng có thể dẫn đến lớp màng nhầy này.
 • Lạm dụng mật rỉ đường: Chắc hẳn bà con nuôi tôm không còn xa lạ về mật rỉ đường nữa. Mật rỉ đường là một loại mật mía cô đặc được trong quá trình làm đường cát, có hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp cho tảo và vi sinh. Tuy nhiên trong mật rỉ đường chứa khá nhiều hại khuẩn và nấm gây hại cho ao nuôi. Khi sử dụng quá nhiều mật rỉ đường sẽ gây nên tình trạng “xanh tảo”, khuẩn bị tăng nhanh khiến nước ao nuôi bị nhầy và gây ra nước bị nhớt.
 • Mật độ tảo trong ao nuôi cao: Thông thường trong ao nuôi sẽ có rất nhiều loại tảo bao gồm tảo có lợi và tảo có hại, những loại tảo có lợi thường không chứa độc tố và ít gây ra hiện tượng nở hoa như: tảo lục, tảo khuê,… và các loại tảo có hại sẽ gây ra hiện tượng nở hoa, lợn cợn và chứa nhiều độc tố như: tảo lam, tảo mắt,… Tuy nhiên, khi việc kiểm soát mật độ tảo không chặt chẽ sẽ gây ra các hệ lụy không đáng có, dù tảo có lợi hay có hại đều sẽ bị nở hoa (sụp tảo) và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ao nước ao nuôi bị nhớt.
 • Sử dụng hóa chất quá liều: Khi sử dụng các loại hóa chất có công dụng lắng lọc như: PAC, thuốc tím KMnO4 hay EDTA,.. nếu bà con sử dụng không phù hợp với từng công đoạn xử lý hay liều lượng sử dụng không phù hợp với từng nguồn nước khác nhau. Bên cạnh đó, bà con cũng sử dụng thêm các hóa chất khác như; vôi, Zeolite, Dolomite có chất lượng thấp và lẫn nhiều tạp chất. Tất cả chúng không thể nào hòa tan được sau đó lắng xuống đáy ao và gây nên tình trạng nước bị nhớt.

Những ảnh hưởng mà nước ao nuôi tôm bị nhớt gây ra

Sự xuất hiện của màng nhớt trong ao nuôi tôm là khá nguy hiểm. Bởi vì chúng là nơi lý tưởng cho nấm và các loại vi khuẩn có hại phát triển. Khi tôm ăn phải những loại nhớt này sẽ gây nên thiệt hại đáng kể, cụ thể là:

 • Làm cho tôm dễ mắc các bệnh về đường ruột.
 • Khi nước bị nhớt sẽ góp phần tạo thành các điều kiện kỵ khí, lúc này chúng sẽ sinh ra khí độc trong ao, tác hại đến tôm nuôi.
 • Làm cho rong tảo phát triển mạnh mẽ, chúng phá vỡ sự cân bằng của nước ao. Vì vậy tảo phát triển có thể làm cạn kiệt nguồn oxy.
 • Nhớt bạt gây khó khăn cho người nuôi tôm, tốn nhiều chi phí để xử lý.

Cách xử lý nước ao tôm bị nhớt

Có nhiều cách để xử lý nước ao tôm bị nhớt, nhưng việc đầu tiên bà con cần làm là tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị nhớt. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng nhất định mà đưa ra những hướng xử lý khác nhau. Thông thường có 3 cách để xử lý tình trạng nhớt trong ao như sau:

– Dùng men vi sinh để xử lý nước ao tôm bị nhớt:

Đây là cách làm được nhiều người ưa chuộng vì độ hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nên lựa chọn những dòng men vi sinh uy tín, chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bà con có thể tham khảo dòng men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA, đây là dòng men vi sinh chuyên xử lý bùn đáy, giúp bạt không bị đóng nhớt, xi phông không có mùi hôi và không bị đen nhờ khả năng phân hủy chất hữu cơ, giảm lượng chất ô nhiễm và khí độc sinh ra từ đáy.

Xử lý nước ao tôm bị nhớt
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA giúp xử lý nhớt bạt ao nuôi tôm hiệu quả.

– Chà bạt thủ công:

Ngoài phương pháp sử dụng men vi sinh để xử lý nhớt bạt, thì phương pháp này ngày nay rất ít bà con áp dụng bởi những nhược điểm của nó như: tốn công sức, tốn thời gian và không mang lại hiệu quả.

– Một số biện pháp xử lý nước ao tôm bị nhớt khác:

Ngoài 2 cách xử lý nhớt bạt trên, bà con cũng nên kết hợp với các biện pháp dưới đây để xử lý được tình trạng nước ao tôm bị nhớt.

 • Duy trì mực nước thích hợp ≥ 1,3m sao cho ánh sáng không xuyên được tới đáy.
 • Lau chùi sạch nhớt khi giống mới thả hoặc gây màu nước trước khi thả tôm, tránh để ao có nhiều tảo, đến khi thả tôm ăn sẽ gây được màu ổn định, hạn chế sụp floc gây nhớt bạt.
 • Quản lý thức ăn chặt chẽ, tránh cho ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn sẽ là nguồn dinh dưỡng cho rong tảo phát triển.
 • Tăng cường chạy quạt và sục khí đáy để tăng oxy hòa tan và tạo điều kiện thuận lợi để giải phóng khí độc khỏi môi trường nước ao nuôi, đồng thời nên tiến hành xi phông đáy ao nuôi tôm định kỳ và thường xuyên.

Phòng ngừa nước ao tôm bị nhớt

Phòng ngừa luôn tốt hơn bước xử lý, bà con nên chủ động phòng ngừa để tránh hiện tượng trên xảy ra. Nhớt tôm chủ yếu xuất hiện khi các chất thải trong ao nuôi tập hợp quá nhiều mà không được xi phông. Vì vậy, để phòng chống nước ao tôm bị nhớt, bà con nên quản lý chặt chẽ các chất thải một cách hiệu quả. Bà con có thể tham khảo các phương pháp sau:

 • Ao bạt nuôi nên có hệ thống lọc, lắng để loại bỏ các chất thải khi cấp nước nuôi tôm. Nếu cần thiết, bà con có thể sử dụng một số loại hóa chất xử lý nước giúp trợ lắng những chất thải hữu cơ không loại bỏ được bằng hệ thống lọc, lắng.
 • Trước mỗi vụ nuôi, cần tiến hành vệ sinh, chà rửa sạch sẽ bạt đáy ao.
 • Cần tiến hành lắp đặt hệ thống xi phông ở đáy ao để thu gom chất thải vào trong tâm ao. Như vậy có thể dễ dàng loại bỏ chất thải định kỳ trong quá trình nuôi tôm.
 • Lựa chọn thức ăn phù hợp với từng độ tuổi, từng ngày nuôi. Cho ăn lượng thức ăn phù hợp, không có ăn quá nhiều, kiểm tra nhá để điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày cho tôm. Xem thêm: Hướng dẫn canh nhá khi nuôi tôm đúng chuẩn
 • Sử dụng men vi sinh để ổn định chất lượng nước.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bà con phần nào hiểu thêm về nhớt nước và cách xử lý nước ao tôm bị nhớt. Mặc dù chỉ là một vấn đề nhỏ, nhưng mong rằng bà con kiểm soát và không để những hệ lụy xảy ra. Mọi thắc mắc bà con có thể liên hệ theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Biogency chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

>>> Xem thêm: Xử lý ao tôm nước trong